Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia tổng kết khóa học Công dân tích cực và khởi nghiệp sáng tạo xã hội (ACSE)

NTTU – Được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Việc làm sinh đã phối hợp cùng với Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam tổ chức 02 khóa tập huấn lan tỏa về Công dân tích cực doanh nghiệp xã hội (ACSE) từ ngày 09 đến ngày 01 tháng 12 năm 2019 tại các cơ sở thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên Nhà trường

Chương trình Công dân tích cực của Hội đồng Anh là chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, thúc đẩy đối thoại đa văn hóa và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng chủ đạo của các lãnh đạo trẻ trong thế kỉ 21. Chương trình Công dân tích cực do Hội đồng Anh triển khai cùng các tổ chức dân sự xã hội trên toàn cầu. Chương trình bắt đầu từ năm 2009 và hiện đang được triển khai tại châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. Đến nay chương trình đã tiếp cận được hơn 100,000 người thông qua các khóa tập huấn, hội thảo, nghiên cứu xã hội và các chuyến thăm quan học tập quốc tế.

Khóa tập huấn về công dân tích cực doanh nghiệp xã hội này được trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia thành 02 lớp học với mục đích nâng cao nhận thức và cổ vũ, động viên, khuyến khích tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp xã hội trong toàn thể sinh viên, trang bị kiến thức, kỹ năng về công dân tích cực; biết và hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tạo tác động xã hội, thúc đẩy sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có phẩm chất đặc trưng là tinh thần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, chọn lối sống tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng.

Nội dung khóa học công dân tích cực doanh nghiệp xã hội được tổ gồm: Bản sắc và văn hóa; Tôi và bạn – đối thoại đa văn hóa và cùng nhau gắn kết các cộng đồng địa phương và toàn cầu; Lập kế hoạch và triển khai dự án hành động vì xã hội. Sinh viên học cách đối thoại với tầm nhìn là mọi người được trao quyền để cùng tham gia một cách hòa bình và hiệu quả với các nền văn hóa khác trong sự phát triển bền vững tại cộng đồng của chính họ. Người điều phối hướng dẫn sinh viên học cách đối thoại đa văn hoá một cách hiệu quả thông qua ngôn ngữ, lắng nghe ba cấp độ và cách sử dụng sức mạnh ngôn ngữ cơ thể đồng thời có những bài tập thực hành để các em hiểu rõ để áp dụng vào bài học. Bên cạnh đó, sinh viên tham gia lớp học được được rèn luyện các kỹ năng như thuyết trình, phát biểu, chia sẻ, đặt câu hỏi, khảo sát cộng đồng, đưa phản hồi, lắng nghe giúp tăng sự tự tin, thấu cảm và khả năng giao tiếp với người xung quanh.

Nội dung học tập thú vị và mới mẻ khiến các bạn sinh viên thích thú

Nội dung bài học đã hướng tới sự thay đổi các sinh viên để tự các em trở thành những người công dân tích cực, từ đó lan tỏa sự tích cực ấy cho cộng đồng xung quanh. Qua cách lập bản đồ cộng đồng, sinh viên nhận biết được các vấn đề xã hội trong cộng đồng của mình và tự chọn một vấn đề để đào sâu và cùng nhau lên kế hoạch, dự án giải quyết vấn đề cộng đồng. Sinh viên được tìm hiểu cũng như trải nghiệm về doanh nhân xã hội và các mô hình kinh doanh doanh nghiệp xã hội.

Không chỉ giúp sinh viên nâng cao ý thức, quan tâm các vấn đề xã hội, có ý tưởng và tăng tính chủ động lên kế hoạch hành động mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên được giao lưu, chia sẻ các ý tưởng; các hoạt động diễn ra thoải mái và sôi nổi, nhiệt tình, có teabreak, cơm trưa để thư giãn. Cuối chương trình các nhóm được trải nghiệm chương trình mô phỏng mini Shark Tank thông qua việc báo cáo ý tưởng, lập kế hoạch và kêu gọi đầu tư từ các Shark. 09 dự án khởi nghiệp sáng tạo xã hội của các nhóm sinh viên đã có những lời khuyên và bài học hết sức bổ ích. Dự án của các nhóm là: Dự án App Me Boo, dự án Super Pet Services, dự án Quán Café Tiếng Anh, dự án Xe Bus nội bộ cho Sinh viên NTTU, dự án Góc Nhỏ, dự án Truyenthong.com, dự án Mô hình giáo dục về ý thức phân loại rác thải cho trẻ, dự án Thiện Nguyện, dự án Kênh phân phối nông sản sạch.

Kết thúc khóa học, ThS. Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Việc làm sinh viên cùng điều phối viên Khổng Tuấn Anh đã trao chứng chỉ cho 80 sinh viên chăm chỉ và năng nổ trong quá trình học tập. Ngoài ra, Hội đồng Anh cũng cam kết sẽ hỗ trợ vốn hạt giống đối với các dự án nếu các bạn sinh viên tiếp tục nghiêm túc thực hiện các dự án khởi nghiệp xã hội.

Sinh viên nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên