Ngành Kỹ thuật công nghệ thông tin tiếp tục “tăng độ hot” trong thời gian tới

NTTU – Kỹ thuật công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý hệ thống công nghệ thông tin của một tổ chức. Với khả năng chuyên môn vượt trội và kiến thức sâu rộng về công nghệ, chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ thông tin không chỉ giúp hiệu suất công việc được nâng cao mà việc phát triển doanh nghiệp còn được đóng góp một cách tích cực. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin tại NTTU được đào tạo như thế nào bạn nhé.

Chuyên gia kỹ thuật CNTT chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì và quản lý các hệ thống CNTT trong tổ chức. Họ có kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý dự án, khả năng làm việc hiệu quả với người dùng và các đội ngũ khác trong tổ chức.


Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực Kỹ sư Công nghệ Thông tin tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Thực tế, con số nhu cầu này đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng do nguồn nhân sự chất lượng khá hạn chế.

Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông, nhu cầu tuyển dụng hiện tại cho lĩnh vực Công nghệ Thông tin đạt khoảng 250.000 lao động. Điều này không chỉ thể hiện sự lớn mạnh của ngành mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa 4.0.

Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những người muốn theo đuổi Kỹ thuật công nghệ thông tin, vì nhu cầu vững vàng từ thị trường lao động sẽ mở ra các cơ hội việc làm hấp dẫn và ổn định trong tương lai. Giai đoạn này không chỉ là thời điểm thách thức mà còn là cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này

Với sự phát triển “chóng mặt” của công nghệ ở thời buổi 5.0 như hiện nay, vai trò của các kỹ sư IT rành rọt về công nghệ là vô cùng cần thiết để có thể nhanh chóng theo kịp sự phát triển của thế giới. IT được đánh giá là ngành có tiềm năng lớn ở cả hiện tại và tương lai. Do đó, cơ hội việc làm của ngành này rất rộng, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau:
+ Kỹ sư quản trị viên hệ thống, quản lý dự án hệ thống thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu, an ninh thông tin…
+ Chuyên gia về quy trình kinh doanh, điều phối dự án hệ thống;
+ Giảng dạy tại các trường, viện nghiên cứu…


Khoa CNTT là một trong những khoa thế mạnh của Trường ĐH Nguyến Tất Thành, được thành lập từ năm 2011. Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, Khoa CNTT đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành địa chỉ đào tạo ngành CNTT được xã hội tín nhiệm cao về chất lượng đào tạo học đi đôi với hành.

Với mục tiêu đào tạo và cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, có kiến thức – kỹ năng – đạo đức nghề nghiệp tốt, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Khoa CNTT NTTU đặc biệt chú trọng đến đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, đầu tư trang thiết bị thực hành, liên kết đào tạo với doanh nghiệp… Cụ thể:

Khoa CNTT quy tụ được đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ cao, là các nhà giáo ưu tú, các tiến sỹ, thạc sỹ, giảng viên được đào tạo, có kinh nghiệm làm việc tại các trường và các học viện lớn trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo của Khoa liên tục được rà soát, cập nhật phù hợp với nhu cầu phát triển của các ngành CNTT trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động ngành CNTT và chuẩn đầu ra của sinh viên, NTTU rất chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Nhà trường đã đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại như phòng thực hành mạng máy tính cấu hình cao; phòng thực hành công nghệ cao và nhiều trang thiết bị thực hành khác với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

NTTU thường xuyên phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lựa chọn theo học ngành IT tại NTTU, sinh viên có cơ hội tham gia hàng loạt chuyến tham quan thực tế doanh nghiệp, ngày hội tuyển dụng, Workshops chuyên ngành, Sân chơi học thuật quy mô … cho đến các hoạt động phong trào thu hút. Đây chính là những nét tiêu biểu làm nên khác biệt giữa IT

NTTU và các trường có đào tạo ngành học “hợp thời” này.
Bên cạnh kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, sinh viên còn được phát triển khả năng tự nghiên cứu, thử nghiệm để ứng dụng công nghệ đáp ứng các nhu cầu thực tế của đời sống.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm