Chuyên ngành Tham vấn và trị liệu thuộc ngành Tâm lý học

NTTU – Bạn có mong muốn được soi sáng tâm hồn những người xung quanh, giúp họ vượt qua bóng tối của sang chấn tâm lý, khủng hoảng và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống? Nếu trái tim bạn thôi thúc được cống hiến vì sức khoẻ tinh thần cộng đồng, Ngành Tâm lý học chuyên ngành Tham vấn và trị liệu tâm lý chính là con đường lý tưởng để hiện thực hoá ước mơ cao cả đó

Với nền tảng kiến thức vững chắc về tâm lý học lâm sàng, tâm bệnh học và các trường phái trị liệu, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ trở thành những chuyên gia tham vấn và trị liệu tâm lý chuyên nghiệp.


Tham vấn trị liệu tâm lý là tiến trình mà một cá nhân/cặp đôi/gia đình (thường được gọi là thân chủ) tới gặp chuyên viên tham vấn trị liệu tâm lý để trao đổi về những khó khăn, những vấn đề đang gặp phải trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc. Thân chủ sẽ được cung cấp một môi trường an toàn, bảo mật để chia sẻ những khó khăn hiện tại cũng như các vấn đề xoay quanh nó. Tham vấn viên sẽ lắng nghe không phán xét và đặt ra các câu hỏi giúp giúp thân chủ hiểu về chính mình, những khó khăn, cách tinh thần lẫn cơ thể đang phản ứng với những khó khăn đó cũng như xây dựng các kỹ năng ứng phó; từ đó hỗ trợ thân chủ giải quyết các khó khăn tâm lý, hướng tới sự an lạc về mặt tinh thần (well-being).


Trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tỉ lệ lo âu và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng lên 25% trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19. Theo đó, đối tượng bị ảnh hưởng các vấn đề tâm lý nhiều nhất là phụ nữ và thanh niên.

Hơn nữa, nhiều vụ tự tử ở thanh thiếu niên những năm gần đây đều dẫn về một nhận định chung là nạn nhân có dấu hiệu trầm cảm. Theo UNICEF, Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Tuy nhiên chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Bên cạnh đó, COVID-19 cũng để lại nhiều hậu quả về sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân loại. Một khảo sát tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.HCM vào năm 2021 ghi nhận 53,3% bệnh nhân điều trị tại đây bị rối loạn lo âu, 20% trầm cảm và 16,7% stress.

Đặc biệt, những ca từng thở HFNC (oxy lưu lượng cao), bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ hoặc thở máy, tỉ lệ trầm cảm và tỉ lệ rối loạn lo âu lên tới 66,7%. Những trường hợp này không thể tự khỏi, mà cần sự đồng hành từ các chuyên gia tham vấn, trị liệu tâm lý.

Tại NTTU bạn sẽ được đào tạo bài bản các kỹ thuật tham vấn, các liệu pháp tâm lý hiệu quả và đạo đức nghề nghiệp – nền tảng vững chắc để bạn thực hành nghề nghiệp một cách tận tâm và có trách nhiệm. Hãy tưởng tượng bạn đang trong vai trò một chuyên gia tham vấn tâm lý tại một trung tâm tư vấn. Với sự thấu cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng lắng nghe chuyên sâu, bạn từng bước đồng hành cùng thân chủ trên hành trình chữa lành vết thương tâm hồn, vượt qua nỗi ám ảnh, lo âu để tìm lại niềm tin yêu cuộc sống. Hay trong vai trò nhà trị liệu tâm lý lâm sàng, bạn áp dụng linh hoạt các liệu pháp phù hợp, kiên trì trong từng phiên trị liệu để mang lại những chuyển biến tích cực, giúp thân chủ dần hoà nhập cộng đồng và sống một cuộc đời trọn vẹn hơn.

Với ưu thế lớn là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nằm trong khối doanh nghiệp, vì vậy trong quá trình đào tạo Nhà trường rất dễ nhận ra được nhu cầu của doanh nghiệp và đào tạo theo hướng mà doanh nghiệp mong muốn.

Ngoài ra, Nhà trường có một đội ngũ giảng viên là các doanh nhân, CEO…từ các doanh nghiệp tham gia giảng dạy tại trường nên việc các bạn sinh viên từ khi còn theo học trên ghế Nhà trường dễ dàng làm quen với phong cách làm việc từ các giảng viên và có nhiều cơ hội thực tập hơn tại các doanh nghiệp.

Cộng đó, Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện ngày hội việc làm, đây là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội thể hiện năng lực bản thân và tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành đào tạo và cũng là dịp để Nhà trường triển khai các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp một cách bền vững, gắn kết hơn. Đồng thời, thông qua chương trình, Nhà trường nắm bắt kịp thời tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, ngành nghề mà doanh nghiệp đang cần, từ đó đào tạo lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Chính vì vậy, sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói chung và sinh viên chuyên ngành Tham vấn và Trị liệu nói riêng đã có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp hoặc thậm chí vào năm cuối cũng có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp.


Rộng mở trước mắt các cử nhân Tâm lý học chuyên ngành Tham vấn và trị liệu tâm lý là vô vàn cơ hội nghề nghiệp ý nghĩa như: – Chuyên viên tham vấn tâm lý học đường;
– Chuyên gia tham vấn, trị liệu tâm lý trong các trung tâm y tế, bệnh viện; – Cố vấn tâm lý trong các tổ chức, trung tâm bảo trợ xã hội ;
– Nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực tâm lý lâm sàng và tâm lý trị liệu; – Xây dựng và điều hành các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng…

Hãy lựa chọn Ngành Tâm lý học chuyên ngành Tham vấn và trị liệu tâm lý, để bạn vừa theo đuổi được đam mê, vừa góp một phần công sức kiến tạo một xã hội lành mạnh, hạnh phúc hơn mỗi ngày. Bạn sẵn sàng cùng NTTU bước trên con đường chinh phục ước mơ chưa?

Xem thêm về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng TẠI ĐÂY

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Tin tức khácXem thêm