Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành “hot” lĩnh vực sức khỏe

NTTU – Kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) là ngành trực thuộc lĩnh vực sức khỏe, cùng với Y Đa khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt… Ngành này có vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Hiện nay, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đang được rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành Kỹ thuật PHCN và cụ thể ngành này tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Kỹ thuật PHCN là gì?

Ngành Kỹ thuật PHCN là một trong những ngành học nằm trong lĩnh vực sức khỏe và hệ thống dịch vụ y tế, đào tạo ra những kỹ thuật viên giúp người bệnh hồi phục các chức năng của cơ thể bị suy giảm hoặc bị mất. Từ đó có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội, có cơ hội bình đẳng như những người khác khi phục hồi được mọi chức năng bình thường của cơ thể.
Năm 2023, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tuyển sinh ngành Kỹ thuật PHCN khóa đầu tiên, mã ngành: 7720603.

Thời gian đào tạo: 4 năm

Loại hình đào tạo: Hệ chính quy

2. Mục tiêu đào tạo ngành Kỹ thuật PHCN

Đào tạo Cử nhân Kỹ thuật PHCN có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành cơ bản để giải quyết các vấn đề PHCN lâm sàng, phục hồi chức năng cộng đồng, có khả năng thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành để phục vụ cho công tác dự phòng và chăm sóc PHCN cho người bệnh; có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, tác phong thận trọng, chính xác; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học, áp dụng khoa học dựa trên chứng cứ đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Ngành Kỹ thuật PHCN tại NTTU đào tạo Sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp 

3. Phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật PHCN

Căn cứ Quy chế tuyển sinh trình độ đại học của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Riêng với điều kiện xét tuyển ngành Kỹ thuật PHCN như sau:
– Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT hoặc tương đương)
– Thí sinh đăng ký xét tuyển sử dụng điểm thi TN THPT: có điểm xét tuyển tối thiểu bằng điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
– Thí sinh đăng ký xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT: có học lực lớp 12 xếp từ loại khá trở lên hoặc điểm xét TN THPT từ 6,5 trở lên.

Kinh nghiệm từ kỳ thực tập này sẽ là điểm cộng cho sinh viên trước các nhà tuyển dụng sau tốt nghiệp

4. Sinh viên học ngành Kỹ thuật PHCN tại NTTU có gì khác biệt?

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật PHCN (được gọi là những kỹ thuật viên trong tương lai) sẽ được đào tạo những nguyên tắc cơ bản từ giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh đến thực hành những kỹ thuật thăm khám, vận động trị liệu, điện trị liệu cho các bệnh nhân bị di chứng sau bệnh lý chấn thương hoặc bệnh lý nội khoa hoặc dị tật bẩm sinh…

Ngoài hệ thống phòng Labo thực hành, phòng skill lab được trang bị hiện đại ngay tại Trường, sinh viên ngành Kỹ thuật PHCN còn cơ hội được đi thực tập – thực tế tại nhiều bệnh viện lớn uy tín trên địa bàn TP.HCM: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Chấn thương Chỉnh hình, BV 1A, BV 175, BV Thống Nhất… Đây đều là các bệnh viện có ký kết hợp tác với nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn lực nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhà trường thường xuyên kí kết hợp tác với các bệnh viện, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tập đoàn lớn trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực. Tùy theo ngành đào tạo, sinh viên NTTU sẽ trải qua học kỳ thực tập tại các bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, viện nghiên cứu uy tín để tiếp cận và thu thập kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau học kỳ thực tập, sinh viên hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Với phương châm “thực hành là ưu tiên hàng đầu” sinh viên ngành Kỹ thuật PHCN Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được đảm bảo đào tạo đầy đủ “hành trang” để có thể sẵn sàng tham gia vào các công tác chuyên môn ngay sau khi ra trường. Đó là các kiến thức, kỹ năng có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị/dụng cụ phục hồi chức năng hiện đại; thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc… góp phần giúp người bệnh quay trở lại sinh hoạt, làm việc và cải thiện chất lượng cuộc sống.

5. Triển vọng ngành Kỹ thuật PHCN

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não…. Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ PHCN tương đối lớn.

Khoảng trống nhân lực lớn và nhu cầu PHCN của xã hội ngày càng tăng khiến cho Kỹ thuật PHCN trở thànhmột ngành học đầy tiềm năng phát triển trong tương lai không xa. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nay đang được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cũng như nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Cử nhân Kỹ thuật PHCN có thể làm ở những vị trí việc làm như: Khoa PHCN, khoa Đông Y của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Trung tâm Bảo trợ xã hội; Công ty cung cấp trang thiết bị y tế; Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về PHCN; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật.

Sinh viên sớm tiếp cận thực tế công việc, rèn luyện xử lý các tình huống cụ thể cũng như kỹ năng làm việc thông qua các chương trình học thực tế tại bệnh viện, doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, tính cơ động là điểm cộng của nghề PHCN, khi tại Việt Nam hiện nay, mô hình PHCN tại nhà, các trung tâm trị liệu tư nhân đang phát triển nở rộ ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên…

Đặc biệt, trong những năm gần đây, vai trò và tầm quan trọng của kỹ thuật viên PHCN đã dần được nhiều người biết đến và được xã hội công nhận. Điển hình trong đại dịch Covid-19 vừa qua, những bệnh nhân mắc Covid-19 ngoài việc được điều trị bằng thuốc, các trang thiết bị y tế hiện đại thì vai trò của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong việc PHCN hô hấp, chức năng vận động… là rất đáng kể.

Vì thế, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên lựa chọn học ngành này có thể nói là vô cùng rộng mở.

Trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng gắn trách nhiệm đào tạo với trách nhiệm xã hội, xem trách nhiệm xã hội là một phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển bền vững. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ở giai đoạn cao điểm, hàng trăm giảng viên, sinh viên thuộc khối ngành Sức khỏe trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xung phong tham gia chống dịch, góp phần không nhỏ trong sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Với những cống hiến cho xã hội, trường ĐH Nguyễn Tất Thành hy vọng sẽ giúp xây dựng TP. HCM nói riêng, đất nước nói chung giàu đẹp, văn minh.

6. Cơ hội nghề nghiệp

Lĩnh vực phục hồi chức năng tại nước ta hiện có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh các bệnh viện trong cả nước đều hướng tới thành lập/mở mới chuyên khoa phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân sự trong linh vực này vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng vì chưa được đào tạo bài bản. Đây cũng chính là lý do mà người học Kỹ thuật phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở trong tương lai gần.

Cụ thể, các cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí việc làm:
– Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng;
– Trở thành những kỹ thuật viên, bác sĩ làm nhiệm vụ chăm sóc và điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh tại các viện, bệnh viện, trung tâm điều dưỡng – phục hồi hồi chức năng; các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập; các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật; các cơ sở chăm sóc người khuyết tật, người cao tuổi…
– Nhân viên tư vấn chuyên môn cho các công ty kinh doanh dụng cụ, thiết bị phục hồi chức năng;

7. Bằng cấp
Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp Cử nhân phục hồi chức năng do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Xem thêm về chuyên ngàn Vật lý trị liệu thuộc ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng TẠI ĐÂY

Xem thêm về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng TẠI ĐÂY

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

——————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Websitentt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm