Chọn học ngành Y học Dự phòng tại NTTU là chọn tiếp cận nhiều vị trí công việc “xịn”, mức lương “mịn”

NTTU – Để đảm bảo cho con người một cuộc sống lành mạnh và có sức khỏe tốt, nền y học không chỉ giới hạn ở việc phòng bệnh, khám chữa bệnh mà còn có những phương án dự phòng những nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, ngành y học dự phòng ra đời như một điều tất yếu. Đã có không ít trường đại học mở thêm các ngành liên quan để phục vụ nhu cầu này, trong đó có Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Nếu bạn đang quan tâm ngành Y học dự phòng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Y học dự phòng (Preventive Medicine) là một lĩnh vực y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh. Có thể xem YHDP là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân và y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu của Y học Dự phòng là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Người làm Y học dự phòng sẽ chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và chính sách thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe để giảm bệnh tật hoặc ngăn chặn và kiểm soát sự tiến triển, giám sát vấn đề sức khỏe, xác định nhu cầu sức khỏe và lập kế hoạch, quản lý và đánh giá các dịch vụ y tế.

Theo tiêu chuẩn, tỷ lệ bác sĩ Y học dự phòng phải chiếm 25 – 30% nhân sự của toàn ngành y tế. Đáng tiếc là thực tế những năm qua, số lượng bác sĩ ở ngành này chưa bao giờ thực sự đủ, thay vào đó là con số khá ít ỏi dưới 12% trong tổng số nhân sự toàn ngành. Sau nhiều nghiên cứu và thống kê khách quan, Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay các cơ sở y tế dự phòng ở tuyến huyện đang thiếu trầm trọng nhân lực với nhu cầu thêm lên tới 17.500 bác sĩ. Trong khi đó, con số này ở tuyến tỉnh là 5.300.

Đến đây có thể thấy, để bổ sung đủ nhân lực y tế dự phòng, không có cách nào khác ngoài tăng cường đào tạo chất lượng cao, kết hợp với tập trung đẩy mạnh đầu tư tổng thể. Do đó, triển vọng nghề nghiệp trong ngành Y tế dự phòng rất cao là điều không thể bàn cãi.


Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn mực của các trường đại học lớn, kết hợp với sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Nhà trường đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng phòng học, phòng thí nghiêm, phòng thực hành khang trang, những trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của sinh viên. Sinh viên còn được thực tập tại labo các Viện và trung tâm lớn như: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh , Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh , Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh , Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh.

NTTU với lợi thế mạng lưới kết nối doanh nghiệp, bệnh viện,…rộng khắp

Là trường nằm trong doanh nghiệp nên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặc biệt chú trọng việc tạo ra các liên minh chiến lược với các bệnh viện, nhà thuốc, viện nghiên cứu nhằm thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đồng thời tạo môi trường làm việc và thực tập cho sinh viên ngay trong quá trình học. Hiện nay, trường đã ký kết hợp tác chiến lược với BV Quận 8, BV QuậnThủ Đức, BV 175, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. HCM, BV Thống Nhất, BV Quận 7, BV Quận 11, BV Quận Tân Phú…. Việc hợp tác này thực sự đã tạo cơ hội cho sinh viên khối ngành sức khỏe có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề, đáp ứng trình độ khám chữa bệnh và chăm sóc tốt hơn.

Môi trường năng động, hiện đại của NTTU giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống tích cực thông qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện. Hơn 60 câu lạc bộ đa dạng về học thuật, văn hóa, thể thao chính là nơi để các bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng mềm.

Chương trình mang tính thực tiễn cao, là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y tế công cộng, y tế dự phòng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thông thường; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường; phát hiện và xử trí bệnh thông thường theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.

 

Chương trình học bám sát thực tế, đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội

Sinh viên ngành Y học Dự phòng trường Đại học Nguyễn Tất Thành không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn được trang bị thêm những kỹ năng mềm như: kỹ năng tư duy, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hiệu quả.


Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng tăng cao như xã hội hiện nay, Y học dự phòng được đánh giá là có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Theo nghiên cứu nếu muốn thực hiện tốt công tác y tế dự phòng thì số lượng các bác sĩ dự phòng phải chiếm tỷ lệ từ 25% đến 30%. Nhưng theo thống kê số lượng bác sĩ y học dự phòng của nước ta chỉ đạt 14% tổng nhân lực toàn ngành. Vì thế tốt nghiệp ngành này người học rất rộng cơ hội việc làm. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức thu nhập ổn định.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành có thể đảm nhận những vị trí cụ thể như là:
– Làm việc tại Bộ/Sở y tế, các cơ sở, trung tâm y tế dự phòng từ cấp tỉnh đến trung ương.
– Bác sĩ dự phòng tham gia quản lý các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng.
– Nhân viên y tế tại các phòng tiêm chủng vắc xin, phòng chống dịch bệnh.
– Cán bộ chăm sóc cũng như nâng cao sức khỏe bệnh nhân.
– Chuyên viên tư vấn, tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các trường học, bệnh viên, cơ quan nhà nước.
– Nhân viên xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về Y tế dự phòng như là phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế…
– Giảng viên giảng dạy bộ môn Y học dự phòng tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm