Vì sao ngành Quản trị kinh doanh không ngừng “hút” Gen Z?

NTTU – Theo hình dung thông thường, Quản trị Kinh doanh là nghề dành cho những ai muốn làm lãnh đạo, làm “sếp”. Tuy nhiên có phải ai học Quản trị Kinh doanh cũng sẽ trở thành nhà quản lý trong tương lai. Và nếu quá nhiều người lựa chọn theo học, quá nhiều cơ sở đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh thì liệu nhân lực ngành này có dư thừa? Bài viết sau đây NTTU sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Quản trị Kinh doanh và những vấn đề liên quan


Hiểu một cách đơn giản nhất, Quản trị Kinh doanh tức là quản lý mọi hoạt động của một doanh nghiệp từ việc đưa ra kế hoạch, chiến lược cho đến kiểm tra, giám sát, điều chỉnh,… Nói rộng ra, Quản trị Kinh doanh là việc quán xuyến bao quát toàn bộ quá trình kinh doanh từ lúc bắt đầu đến kết thúc bằng những chiến lược hoạt động hiệu quả nhằm mang lại lợi ích tốt nhất, phù hợp với những tiêu chí của doanh nghiệp.

Khi theo học ngành Quản trị Kinh doanh, sinh viên không những được trang bị hệ thống kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp mà còn được hỗ trợ tích lũy kiến thức nghiệp vụ kinh doanh thông qua các kiến thức về thu thập thông tin, quản lý nhân viên, quảng bá sản phẩm, quản trị tài chính, phân tích lập kế hoạch quản trị,… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây chính là nền tảng đầu tiên làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và Quản trị kinh doanh nói riêng. Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2020 đến 2025, riêng tại TPHCM, cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh, vì vậy cơ hội việc làm cho các bạn học ngành QTKD luôn luôn rộng mở.

Rất nhiều bạn mơ hồ nghĩ rằng học QTKD ra trường sẽ làm sếp, làm giám đốc, quản lý và điều hành công ty. Sự thật, vì QTKD là ngành học tương đối rộng, nên sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn, công ty doanh nghiệp như: bộ phận kinh doanh, bộ phận quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị marketing, bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán,…

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh tại NTTU với kiến thức kinh tế và kỹ năng quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, kinh nghiệm và kiến thức được trau dồi đầy đủ thì hoàn toàn có khả năng trở thành CEO quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, giám đốc nhân sự, giám đốc kế hoạch chuỗi cung ứng, chuyên gia đàm phán thương mại, chuyên gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược kinh doanh… hoặc tự khởi nghiệp, thành lập và điều hành công ty riêng.

Tại NTTU hoạt động giao lưu, học tập kết nối quốc tế thường xuyên được Nhà trường tổ chức


Các bạn sinh viên khi theo học ngành Quản trị kinh doanh tại NTTU được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng, quản trị rủi ro, quản trị dự án, quản trị kinh doanh quốc tế,… để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tham gia thuyết trình, phản biện thông qua các bài tập đa dạng. Cũng từ cách dạy và học đó, sinh viên sẽ có được các kỹ năng làm việc nhóm, lên ý tưởng tổ chức các chương trình, diễn thuyết cũng như thực hành kỹ năng lãnh đạo.

Cộng đó, chương trình đào tạo được thiết kế đặc biệt không chỉ bởi các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, mà còn được sự đóng góp từ các nhà quản trị hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do đó, hầu hết SV ra trường đều được các doanh nghiệp đánh giá cao và săn đón nhờ sự vững vàng về kiến thức chuyên môn và khả năng thực hành.

Và đặc biệt hơn tại NTTU, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có hẳn “giảng đường” doanh nghiệp mô phỏng – nơi các bạn sinh viên quản lý doanh nghiệp của riêng mình với các chức vụ từ Giám đốc Tài chính, Giám đốc Kinh doanh, Giám đốc Nhân sự, Trưởng phòng Marketing,… và thực hiện các kế hoạch, chiến lược để phát triển kinh doanh – tùy theo yêu cầu cụ thể của từng học phần. Từ đó, sinh viên không chỉ bước đầu hình dung được cách thức vận hành của một doanh nghiệp mà còn tranh thủ củng cố kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, xử lý tình huống.


Ngành Quản trị Kinh doanh được đào tạo với 6 chuyên ngành: Quản trị Bán hàng, Thương mại Điện tử (E-Commerce), Quản trị Marketing, Quản trị văn phòng, Quản trị Kinh doanh quốc tế và Quản trị Kinh doanh tổng hợp. Trong 4 năm học, tiếp nối kiến thức nền tảng thuộc giai đoạn đại cương, cơ sở ngành, ngành và chuyên ngành:

Chuyên ngành Quản trị Bán hàng: SV được lĩnh hội kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực bán hàng như: Tâm lý và Hành vi khách hàng; các Kỹ năng liên quan đến bán hàng truyền thống và bán hàng online, Tổ chức bán hàng và các hoạt động chăm sóc khách hàng.

Chuyên ngành Thương mại điện tử (E-Commerce): SV có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể thiết kế website bán hàng online, sales và marketing online, quản trị các hoạt động đầu vào, quá trình và đầu ra của Doanh nghiệp.

Chuyên ngành Quản trị Marketing: SV được cung cấp kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện các công việc trong nghiên cứu thị trường, tổ chức sự kiện, truyền thông marketing tích hợp, phân tích tình hình cạnh tranh, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực thi các hoạt động marketing.

Các ngành học, chương trình đào tạo của NTTU đạt các”tiêu chuẩn vàng” trong nước và quốc tế

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế: SV am hiểu sâu về các thủ tục xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, bảo hiểm và vận tải quốc tế, đầu tư quốc tế và marketing quốc tế. Ngoài ra, SV tốt nghiệp có khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát để làm việc cho các công ty đa quốc gia; có thể nhận biết các cơ hội và thách thức trong kinh doanh quốc tế; biết cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu.

Chuyên ngành Quản trị Văn phòng: SVcó chuyên môn sâu trong công tác văn thư, lưu trữ, soạn thảo văn bản, tổ chức cuộc họp, tổ chức sự kiện, sử dụng thành thạo các thiết bị văn phòng và quản trị toàn bộ các hoạt động hành chính văn phòng.

Chuyên ngành QTKD Tổng hợp: SV có chuyên môn rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như các hoạt động về marketing, bán hàng, nhân sự, sản xuất, xuất nhập khẩu. SV vận dụng kiến thức tổng quát của nhiều lĩnh vực để tổ chức và giải quyết những vấn đề liên quan đến nhiều bộ phận quản lý trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, SV ngành Quản trị Kinh doanh còn được trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình xin việc thông qua các chuyên đề như: kỹ năng “săn” việc thành công, khởi nghiệp (Start-up), kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, nghiên cứu khoa học, kỹ năng tư duy hiệu quả và sáng tạo, kỹ năng thuyết trình trước đám đông.


Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

1. Chuyên ngành Kinh doanh tổng hợp

a. Họ là ai?

Cử nhân Kinh doanh tổng hợp là những người có chuyên môn rộng, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như các hoạt động về marketing, bán hàng, nhân sự, sản xuất, chất lượng, xuất nhập khẩu, quản trị dự án đầu tư.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

+ Nhân viên kinh doanh các lĩnh vực bán hàng, tiếp thị, dự án, điều hành

+ Chuyên viên tư vấn, giám sát bán hàng, tổ trưởng sản xuất, trưởng nhóm kinh doanh;

+ Trưởng/phó phòng kinh doanh, giám đốc/phó quản đốc dự án, giám đốc/phó giám đốc kinh doanh hoặc các chức vụ quản lý cấp cao (khi đã có kinh nghiệm);

+ Tự khởi nghiệp;

2. Chuyên ngành Kinh doanh thương mại

a. Họ là ai?

Cử nhân Kinh doanh thương mại có kiến thức chuyên sâu về tâm lý, hành vi khách hàng với các kỹ năng liên quan đến bán hàng truyền thống, bán hàng online, tổ chức bán hàng, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường…

b. Việc làm sau tốt nghiệp

+ Nhân viên kinh doanh các lĩnh vực bán hàng, tiếp thị, dự án, điều hành

+ Chuyên viên tư vấn, giám sát bán hàng, tổ trưởng sản xuất, trưởng nhóm kinh doanh;

+ Trưởng/phó phòng kinh doanh, giám đốc/phó quản đốc dự án, giám đốc/phó giám đốc kinh doanh hoặc các chức vụ quản lý cấp cao (khi đã có kinh nghiệm);

+ Tự khởi nghiệp;

3. Chuyên ngành Kinh doanh bất động sản

a. Họ là ai?

Cử nhân Kinh doanh bất động sản là những người làm việc trong các lĩnh vực: thu thập thông tin/môi giới bất động sản, tư vấn đầu tư bất động sản, định giá bất động sản… tại các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến bất động sản.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

+ Nhân viên môi giới, tư vấn đầu tư, marketing bất động sản;

+ Chuyên viên phát triển dự án, pháp lý hồ sơ bất động sản;

+ Giám đốc sàn giao dịch BĐS, trưởng/phó: phòng kinh doanh, phát triển dự án, marketing (khi đã có kinh nghiệm).

4. Chuyên ngành Quản trị kinh doanh thực phẩm

a. Họ là ai?

Cử nhân Quản trị kinh doanh thực phẩm có khả năng làm việc trong lĩnh vực liên quan kinh doanh và quản lý hoạt động sản xuất của công ty/doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm cũng như đảm nhiệm các công việc liên quan đến công nghệ chế biến, quản lý an toàn và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

– Cán bộ quản lý ở công ty, nhà máy sản xuất và kinh doanh thực phẩm;

– Chuyên viên marketing thực phẩm;

– Nhân viên ở các phòng kinh doanh, kế hoạch, vật tư trong công ty thực phẩm

– QA tại nhà máy chế biến thực phẩm

– Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm hoặc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm, máy và thiết bị thực phẩm…

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Chúc các bạn học tập thật tốt và chạm đến ước mơ của mình nhé!

Tin tức khácXem thêm