Đây mới là ngành sở hữu tỷ lệ sinh viên có việc làm cao tại Việt Nam, lương khủng không kém các ngành nghề khác

NTTU – Với sự phát triển và mở rộng của thị trường kinh tế trong thời kỳ hội nhập, nước ta đã và đang đón nhận nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà các doanh nghiệp nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng kinh doanh quốc tế. Chính vì vậy nhân sự ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm thuộc top đầu các nhóm ngành hiện nay

Theo điểm chuẩn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, ngành Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn dao động ở ngưỡng 28,2 – 28,7 (tùy từng tổ hợp xét tuyển). Có thể nói, đây là một ngành học được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm hiện nay.


Ngành Kinh doanh quốc tế (International Business) bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa các quốc gia. Đúng như tên gọi, ngành kinh doanh quốc tế mang tính chất toàn cầu và hội nhập rất cao.

Để góp phần hình thành các kỹ năng nghề nghiệp toàn diện cho người học, Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ trợ như nghiên cứu khoa học, các câu lạc bộ chuyên ngành, các cuộc thi… dành cho sinh viên. Trong quá trình học tập, tích luỹ kiến thức, sinh viên sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ của trường: thư viện ở tất cả các cơ sở, phòng tập thể thao, căng-tin, siêu thị… Sinh viên được tham gia nhiều loại hình hoạt động ngoại khóa như các hoạt động tình nguyện, hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên…

Khoa Quản trị kinh doanh tại NTTU luôn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình tham quan thực tập, thực tế tại các nhà máy sản xuất, trung tâm logistics, cảng biển, chi cục hải quan, công ty xuất nhập khẩu… nhằm giảm bớt khoảng cách giữa lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học. 

Học tập theo định hướng ứng dụng, sinh viên NTTU được chú trọng hoàn thiện kỹ năng chuyên môn

Ngoài ra, Nhà trường luôn đầu tư cơ sở vật chất từ hệ thống giảng đường, phòng máy tính, trung tâm khởi nghiệp, thư viện, ký túc xá, căng-tin… hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học. Hệ thống E.learning cung cấp các bài giảng điện tử, các bài báo khoa học… thuộc nhiều chuyên ngành giúp sinh viên học tập đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh quốc tế lớn.

Tại NTTU với nhiều lợi thế khi đào tạo thực tiễn cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, phương pháp và mục tiêu đào tạo Kinh doanh quốc tế của trường phù hợp xu hướng chung. NTTU có chương trình giảng dạy liên tục cập nhật về nền kinh tế toàn cầu; cũng như chú trọng đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ kinh doanh, xuất nhập khẩu… Chắc chắn, sẽ đáp ứng mục tiêu nghề nghiệp của các bạn, giúp hành trình trở thành doanh nhân của bạn không còn quá xa xôi.


Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định, nước ta hiện có quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, thiết lập quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với 500 tổ chức quốc tế; đã ký hơn 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Ngoài ra, nước ta đã đàm phán, ký kết và thực thi 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các Hiệp định tự do tế hệ mới như CPTPP, EVFTA và UKFTA. Điều này đã góp phần khẳng định về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành kinh doanh quốc tế với vô số cơ hội cho những người trẻ muốn khẳng định bản thân trên thị trường quốc tế.

Môi trường ngoại khóa đa dạng – điểm cộng giúp phát triển kỹ năng mềm tại NTTU

Có rất nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, một số vị trí công việc như sau:
– Chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh tại các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty kinh doanh ngoại tệ.
– Chuyên viên tổng hợp, báo cáo, phân tích dữ liệu, số liệu xuất nhập khẩu, chuyên viên thực hiện các gói dự án điều tra, giám sát, tổng hợp dữ liệu làm cơ sở lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, các loại hình kinh doanh quốc tế…
– Chuyên viên phụ trách dự án, phụ trách nhãn hàng của dự án quốc tế, các dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp, các văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của các công ty Việt Nam ở nước ngoài hoặc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các văn phòng Bộ/Sở Công thương. Bộ/Sở Kế hoạch và Đầu tư.
– Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng hoặc tự thành lập doanh nghiệp.


Ngoài những kiến thức về kinh doanh, thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp, đào tạo nghiệp vụ như ngoại thương, nghiệp vụ E-Commerce, tham gia các dự án quản trị và khởi nghiệp, từ đó hiểu rõ về chuỗi cung ứng toàn cầu, quy trình sản xuất. Nắm được quy luật vận hành và mối liên kết giữa các yếu tố trên thị trường là điều hết sức cần thiết để giúp sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tự tin bước vào lĩnh vực này.

Sinh viên NTTU có nhiều cơ hội làm việc ở trong nước và ngoài nước với mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng khắp của Nhà trường

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế của NTTU được đào tạo đảm bảo chuẩn ngoại ngữ đầu ra và có quyền chọn thêm 1 ngành phụ bổ trợ cho ngành học của mình, thường xuyên có các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng mềm, tìm hiểu về kiến thức về văn hóa các quốc gia


Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 6%. Bên cạnh đó, theo thống kê, vốn FDI thực hiện 9 tháng của năm 2023 đạt mức cao nhất của 9 tháng trong 5 năm 2018-2023. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, điều này phản ánh các nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin vào triển vọng tăng trưởng, môi trường đầu tư và vị thế kinh tế nước ta.

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM đã đưa ra thống kê rằng nhu cầu tuyển dụng của nước ta với nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Marketing – Xuất Nhập khẩu – Logistics chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.

Ngành Kinh doanh Quốc tế nổi lên những năm gần đây là minh chứng cho sự triển vọng của các ngành nghề đang trong thời kỳ vươn ra thế giới. Cơ hội làm việc rộng mở cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, nên nhân lực của Kinh doanh Quốc tế này liên tục tăng mạnh. Những năm gần đây, ngành học này trở nên “hot”, lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm