Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức tập huấn chuyên môn các đội thi Sáng tạo IoT NTTU 2024

NTTU – Trong 3 ngày 16, 17 và 19/1/2024 vừa qua, tại Xưởng thực hành cơ sở Vân Khánh, Q.12, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình tập huấn cho 22 đội thi của cuộc thi “Sáng tạo IoT NTTU 2024” do Trường đăng cai tổ chức

Chương trình tập huấn lần này nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ chuyên môn, giúp các đội thi bổ sung kiến thức, nâng cao thêm các kỹ năng về chuyển đổi số để thực hiện các sản phẩm dự thi đạt được kết quả tốt nhất cũng như phát huy hết đam mê và khả năng sáng tạo.

Tham dự chương trình, về phía Công ty TNHH EoH có ông Đào Trần Bằng – Giám đốc Công nghệ; ông Lưu Trần Minh Anh – Giám đốc Kinh doanh; cùng các chuyên gia kỹ thuật của công ty. Về phía Công ty OhStem, có ông Đặng Thành Trí – Kỹ sư trưởng OhStem Education Nguyễn Trung Trực – Trưởng nhóm chương trình và đào tạo OhStem Education. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo IoT NTTU 2024 có sự tham dự của TS. Lê Văn An – Trưởng khoa Kỹ thuật – Công nghệ (Trưởng ban tổ chức); TS. Trần Quang Huy – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ (Phó trưởng ban tổ chức).

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia đông đủ của 22 đội thi đến từ 11 học viện, trường đại học trên toàn quốc: Học viện hàng không (3 đội); Trường ĐH Công nghiệp (2 đội); Trường ĐH Giao thông vận tải (1 đội); Trường ĐH Tôn Đức Thắng (3 đội); Trường Cao đẳng Cao Thắng (1 đội); Trường ĐH Bình Dương (1 đội); Trường ĐH Công nghệ TP.HCM – Hutech (1 đội); Trường ĐH Duy Tân (1 đội); Trường ĐH tư thục quốc tế Sài Gòn (1 đội); Trường ĐH Văn Lang (1 đội) và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (7 đội). Theo quyền lợi mà Ban tổ chức thông qua  cho các đội thi tham gia cuộc thi, mỗi đội sẽ được Công ty TNHH Asus Việt Nam tài trợ 01 Tinker Board để thiết kế bài thi; Công ty TNHH EoH tài trợ tài khoản E-ra; và Công ty OhStem hỗ trợ bộ kit Yolo UNO.

Chương trình tập huấn diễn ra trong 3 ngày. Nhằm đảm bảo chất lượng và cán bộ phụ trách có thể hướng dẫn sâu sát đến từng thí sinh, từng đội thi, Ban tổ chức đã luân phiên chia ca tập huấn, mỗi ngày có hai ca: sáng từ 08h45 đến 11h45 và chiều từ 13h30 đến 16h30.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, ngày đầu tiên tập trung hướng dẫn Điều khiển đèn và đọc trạng thái nút ấn trên board ASUS Tinker: giới thiệu về phần cứng, hướng dẫn các thí sinh của các đội thi cài đặt được Tinker OS, hướng dẫn thực hành sử dụng board ASUS Tinker trên nền tảng IoT E-Ra, tiếp cận IoT E-Ra để cấu hình điều khiển đèn cũng như đọc trạng thái nút nhấn thông qua các chân GPIO của ASUS Tinker gateway.

Ngày tập huấn thứ hai xoay quanh nội dung hướng dẫn giám sát dữ liệu với E-Ra: giới thiệu về board giao tiếp ngoại vi Yolo UNO kit của OhStem, hướng dẫn thực hành cách giao tiếp lấy dữ liệu từ kit về gateway ASUS Tinker; lập trình trên gateway ASUS Tinker để giao tiếp lấy thông số cảm biến từ board Yolo UNO lên nền tảng IoT E-Ra; sử dụng tính năng share quyền và tạo các kịch bản thông minh trên Nền tảng IoT E-Ra.

Ngày thứ 3 là hướng dẫn cách kết nối thiết bị Modbus với E-Ra: sử dụng thư viện Modbus RTU trên ASUS Tinker sử dụng thư viện E-Ra để đọc các cảm biến, module mở rộng trong công nghiệp; giao tiếp lấy dữ liệu từ đồng hồ điện năng, cảm biến nhiệt độ độ ẩm, các module mở rộng qua giao tiếp Modbus RTU trên Nền tảng IoT E-Ra

Thông qua sự đồng hành hỗ trợ chuyên môn từ các đối tác uy tín, chuyên nghiệp như EOH, Asus Aiot và OhStem, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với vai trò là đơn vị tổ chức cuộc thi Sáng tạo IoT NTTU 2024, hy vọng có thể giúp các đội thi chuẩn bị tốt nhất cho các thách thức tại các chặng thi và tạo ra được những sản phẩm công nghệ IoT chất lượng có tiềm năng ứng dụng.

Sau đợt tập huấn, 22 đội thi tiếp tục hoàn thiện ý tưởng và sản phẩm dự thi của mình để tham dự vòng loại cuộc thi tổ chức vào ngày 9/3/2024. Các đội thi sẽ cùng tranh tài, trình bày ý tưởng để tranh suất 10 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra ngày 30/03/2024.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi “Sáng tạo IoT NTTU 2024“:

• 1 giải nhất 10 triệu đồng và giấy chứng nhận;
  • 1 giải nhì 6 triệu đồng và giấy chứng nhận;
  • 1 giải ba 4 triệu đồng và giấy chứng nhận;
  • 7 giải tiềm năng, mỗi giải 1 triệu đồng và giấy chứng nhận.

Một số hình ảnh tại chương trình tập huấn:

Phòng Khoa học Công nghệ – NTTU