Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

NTTU – Ngày 29/9/2022, tại thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục Thể thao Lào tổ chức Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào và triển lãm giáo dục Đại học Việt Nam – Lào. Đây là sự kiện giáo dục được tổ chức trong năm đoàn kết hữu nghị chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.
Triển lãm có sự tham gia của 51 cơ sở giáo dục, 34 Trường ĐH ở Việt Nam, và 17 cơ sở giáo dục tại Lào tham gia triển lãm, đây là cơ hội để giúp các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam đã thu hút hơn 1300 học sinh lớp 12 của 12 trường trung học phổ thông tại Viêng Chăn đến tham dự, tìm hiểu thông tin.

Triển lãm có sự tham gia của 51 cơ sở giáo dục, 34 Trường đại học ở Việt Nam, và 17 cơ sở giáo dục tại Lào tham gia

Tham dự triển lãm có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào.
Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia sự kiện có TS. Hoàng Hữu Dũng, Phó hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Giám đốc trung tâm ASEAN, ThS. Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm ASEAN …Tham gia sự kiện lần này, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi làm việc với ông Bounthanh Seangmani,  Phó giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn.

Buổi làm việc giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn

Ông Bounthanh Seangmani, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

TS. Hoàng Hữu Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao 5 suất học bổng cho sinh viên Lào

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có gian hàng triển lãm trưng bày với các tài liệu truyền thông được in ấn bằng 2 thứ tiếng: Việt – Lào nhằm giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, chất lượng đào tạo; đặc biệt là những kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào, những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chương trình học bổng cho lưu học sinh….

Gian hàng triển lãm của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và sinh viên Lào

Trước đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tới thăm và làm việc với ban giám hiệu và học sinh trường PTTH Hữu Nghị Viêng Chăn – TP. HCM, giới thiệu tình hình hoạt động giữa hai trường. Cũng tại sự kiện này, lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trao 5 suất học bổng cho học sinh (học bổng toàn phần cho học sinh khi theo học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bên cạnh đó đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tham quan cơ sở Trường PTTH Hữu Nghị Viên Chăn – TP. HCM.

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành gặp gỡ và làm việc với Trường PTTH Hữu nghị Viêng Chăn – TP. HCM

Trường PTTH Hữu nghị Viêng Chăn – TP. HCM ra đời theo sáng kiến của đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Thongsing Thammavong, nguyên Bí thư Thành ủy – Đô trưởng Thủ đô Vientiane, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trường PTTH Hữu nghị Viêng chăn – TPHCM được xem là một trong những biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa TPHCM và Thủ đô Vientiane nói riêng, gắn liền tình hữu nghị thắm thiết giữa các thế hệ và cũng là niềm tự hào của quý thầy cô và các cháu học sinh.
Trong những năm qua, nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đã trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Lào. Hiện có khoảng 14000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam tại gần 160 cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước, tại tất cả các chuyên ngành mà Việt Nam có thể đào tạo với các chương trình đào tạo đa dạng như học ngắn hạn, học tiếng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập chuyên ngành,… Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện đang có hơn 200 du học sinh Lào tham gia học tập các khối ngành đào tạo. Ngoài học tập kiến thức chuyên ngành, các du học sinh nói chung và du học sinh Lào nói riêng còn được nhà trường hỗ trợ cấp học bổng, hỗ trợ nơi ở tại ký túc xá, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, kỷ niệm các ngày Lễ – Tết, thành lập các Câu lạc bộ để sinh viên quốc tế có thể giao lưu và thực hành Tiếng Việt. Sự hỗ trợ này của Nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em hòa nhập tốt và hoàn thành mục tiêu học tập của mình, đồng thời, đóng góp tích cực vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam – Lào.

Phượng Nguyễn