Tọa đàm chuyên đề Chat GPT – Khám phá tiềm năng và giới hạn

NTTU – Sáng ngày 09/03/2023, tại cơ sở 300A, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã diễn ra buổi tọa đàm chuyên đề Chat GPT – Khám phá tiềm năng và giới hạn. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của Chương trình họp mặt CLB Doanh nghiệp, cà-phê kết nối B2B và được livestream trực tuyến trên Fanpage Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Chương trình có sự tham gia của diễn giả – GS.TS. Đỗ Phúc – Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh – Chuyên gia về Chatbot với kinh nghiệm hơn 25 năm trong ngành.

Về phía doanh nghiệp, có sự hiện diện của ông Hứa Phú Doãn – Chủ tịch CLB Doanh nghiệp – NTTU, ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn cùng hơn 100 Ban lãnh đạo các Hội/Hiệp Hội Doanh nghiệp; BCH và các Hội viên CLB Doanh nghiệp Trường ĐH NTT.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham gia của TS. Trần Ái Cầm – Ủy viên Hội đồng Trường, kiêm Hiệu trưởng, PGS. TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng QHDN&VLSV – kiêm Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nghiệp, ThS. Dương Thị Kim Xoa – Phó Trưởng phòng QHDN&VLSV kiêm Tổng Thư ký CLB Doanh nghiệp cùng với đó là sự hiện diện của hơn 50 trưởng/phó khoa, Quý thầy/cô cán bộ, giảng viên, công nhân viên và hơn 500 bạn sinh viên tham dự trực tiếp và theo dõi livestream phát sóng trực tuyến tại Fanpage Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Ái Cầm đã gửi lời cảm ơn đến Quý doanh nghiệp, Quý thầy/cô đã tham dự chương trình và luôn đồng hành, góp phần vào sự thành công và phát triển của Nhà trường trong suốt hơn 24 năm qua. Bài phát biểu điểm qua sơ lược về mục đích buổi lễ, về ChatGPT – Khái niệm, những ảnh hưởng, ứng dụng to lớn mà ChatGPT mang lại cũng như những giới hạn của Công nghệ AI đối với cuộc sống của con người.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát biểu khai mạc chương trình

Họp mặt CLB Doanh nghiệp là chương trình được tổ chức thường niên nhằm mục đích thực hiện theo giá trị cốt lõi mà CLB Doanh nghiệp NTTU đang hướng đến: “Kết nối – Đoàn kết – Hỗ trợ – Phát triển”. Gắn kết và phát triển hoạt động quan hệ doanh nghiệp, tạo sự kết nối thiết thực, hiệu quả giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các doanh nghiệp. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, ban tổ chức đã vinh danh và tri ân tới bà Quách Kim Loan – Giám đốc Công ty TNHH DP Tâm Đan; bà Ngô Thị Thu Thủy – Tổng giám đốc Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Tổng giám đốc Công ty TNHH Ocean Pharmal; bà Huỳnh Thị Khả Tú – Tổng giám đốc Công ty TNHH KT Song Giang. Đây là những lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp đã đồng hành và tài trợ cho chương trình trong suốt thời gian vừa qua.


TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  gửi tặng Kỷ niệm chương, Thư cảm ơn tri ân và bó hoa tươi thắm đến các nhà tài trợ

Tại chương trình còn diễn ra buổi Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam. Việc ký kết đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho cho hai đơn vị như: Tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm, tạo điều kiện cho sinh viên tham quan thực tế nhà máy tại Fujiwa,… Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

PGS. TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng – đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết hợp tác với Bà Ngô Thị Thu Thủy – Tổng Giám đốc – Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam

Ngoài ra, tại sự kiện lần này đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Đông Nam Bộ – Hyundai Ngọc An – ông Nguyễn Hữu Tuân – Giám đốc kinh Doanh đã tiến hành trao học bổng cho sinh viên khoa Kỹ thuật – Công nghệ. Những suất học bổng không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần, nhằm giúp các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt tiếp tục tới trường. Sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân là nguồn động viên to lớn dành cho các em sinh viên, tạo điều kiện để các em yên tâm học tập tốt hơn.


TS. Lê Văn An – Trưởng khoa Kỹ thuật – Công nghệ nhận gói học bổng giá trị từ Hyundai Ngọc An

Tiếp nối chương trình là Phiên tọa đàm Chat GPT – Khám phá tiềm năng và giới hạn dưới sự chủ trì của GS.TS. Đỗ Phúc và ThS. Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng QHDN & VLSV. Tọa đàm mang đến những chia sẻ tổng quan ứng dụng Chat GPT, những góc nhìn khác nhau về tác động của Chat GPT trong giáo dục và sự phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những định hướng thay đổi trong chiến lược, phương pháp, đánh giá nhằm giúp cho doanh nghiệp, Nhà trường và sinh viên có những kế hoạch, sử dụng phù hợp công cụ này trong kỷ nguyên công nghệ số.

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, Chat GPT cũng mang lại những mối quan tâm và thách thức cần được giải quyết. Tọa đàm cũng đã chỉ ra được những thách thức đặt ra của Chat GPT, nhằm sớm có những nghiên cứu thấu đáo và hành động phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực, phát huy hiệu quả tác động tích cực của Chat GPT. Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với rất nhiều ý kiến hữu ích và những giải đáp rõ ràng. Đa số các khách mời đều nhất trí rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo đang hiện diện trong mọi mặt cuộc sống và trở thành một phần thiết yếu của nền văn minh nhân loại. Tin tưởng rằng, sau tọa đàm, Chat GPT có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới cho các doanh nghiệp và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

 GS.TS. Đỗ Phúc và ThS. Nguyễn Thanh Phương  chia sẻ về Chat GPT

Nhằm xúc tiến thương mại thực chất cho doanh nghiệp, với phương châm “Chúng ta là bạn của nhau – ưu tiên hàng của nhau”sự kiện còn có hoạt động triển lãm kết nối cung cầu công nghệ; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hội viên trưng bày sản phẩm, dịch vụ miễn phí, quảng bá đến các doanh nghiệp bạn.

Một số gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp tại chương trình 

Có thể nói, hoạt động kết nối cung – cầu sẽ thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ góp phần phát triển thị trường công nghệ, phục vụ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn thành phố và trong cả nước, đưa khoa học và công nghệ vào thực tiễn phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội. Đây còn là diễn đàn để các khoa và doanh nghiệp giao lưu, trao đổi cơ hội hợp tác, thảo luận, góp ý trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn kết với doanh nghiệp đào tạo các chương trình thực hành ngay tại doanh nghiệp, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng tay nghề bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn để trở thành những người lao động giỏi.

Tại chương trình, các khách mời và sinh viên còn được cung cấp nhiều thông tin đào tạo các chương trình sau đại học, đại học hệ đào tạo từ xa, đại học hệ văn bằng 2… nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn và là tiền đề để trở thành giảng viên doanh nhân tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Nguồn: Phòng QHDN&VLSV – NTTU

Tin tức khácXem thêm