Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thay bóng đèn để tiết kiệm điện

NTTU – Trong năm học 2018-2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong số những trường tiên phong thay đổi toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Nhằm góp phần xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện hơn với môi trường. Thông qua đó, Nhà trường còn mong muốn nâng cao nhận thức sinh viên về vấn đề môi trường hiện nay bằng những hành động cụ thể

Trái Đất nóng lên từng ngày do rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng, trong đó có một nguyên nhân khá lớn chính là ảnh hưởng từ sức nóng của điện. Mặc dù biết là như vậy nhưng với thời đại công nghệ và phát triển như hiện nay không thể tránh khỏi việc sử dụng điện. Nào là đèn, ti vi, tủ lạnh, điện thoại,…..còn chưa kể đến các trang thiết bị của xưởng, nhà máy thì đời sống hàng ngày của con người đã phải dùng đến điện 24/24 rồi. Từ thành thị đến nông thôn đều phải sử dụng điện, không ít thì nhiều.

Đối với một bóng đèn sợi đốt bình thường tiêu hao khoảng 0.06 kW/h còn đối với một bóng đèn led (bóng đèn ít hao điện năng) tiêu hao trung bình 0.015 kW/h ít hơn ¼ so với bóng đèn thông thường. Đó không chỉ đơn giản là giảm lượng điện năng tiêu thụ mà còn giảm chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình.

Chúng ta hãy cùng nhau nhìn thử trung bình 1 tháng chúng ta tốn bao nhiêu tiền điện cho 1 bóng đèn nhé. Nếu trung bình 1 ngày sử dụng bóng đèn 6 tiếng:

*Bóng đèn sợi đốt:

0.06kW x 30 ngày/tháng x 6 giờ/ngày=10.8kW x 3000VNĐ/kWh=32.400 VNĐ/tháng.

*Bóng đèn led:

0.015kW x 30 ngày/tháng x 6 giờ/ngày= 2.7kW x 3000VNĐ/kWh=8.100 VNĐ/tháng.

Qua đó ta có thể thấy thay 1 bóng đèn – thay 1 cuộc sống, đỡ tiền tài đỡ gia tăng sự nóng lên của Trái Đất. Từ lâu, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã nhìn thấy được những vấn đề đáng lo ấy nên đã thay hàng loạt hệ thống chiếu sáng từ loại thường sang loại đỡ tiêu hao năng lượng.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiến hành thay toàn bộ đèn bằng bóng đèn tiết kiệm, vừa giảm lượng điện tiêu thụ, vừa có tác dụng bảo vệ môi trường

Điều này vừa giảm sự nóng lên toàn cầu, vừa giảm sức nóng của bóng đèn ảnh hưởng tới hiệu quả lớp học và giảm tối thiểu năng lượng của quốc gia. Ngoài việc thay đổi hàng loạt hệ thống bóng đèn của các cơ sở, Nhà trường còn tuyên truyền nâng cao ý thức của SV-CB-CNV về việc tắt điện khi không sử dụng;  tổ chức sự kiện giờ Trái Đất hàng năm vừa nâng cao ý thức người sử dụng, vừa tham gia các hoạt động mang tính công đồng, góp phần hạn chế sự nóng lên của Trái Đất.

Chúng ta – những người con của tương lai – hãy vì một xã hội tốt đẹp, cùng chung tay bảo vệ Hành Tinh này. Chưa vội nghĩ đến sự việc lớn lao hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, chính là tiết kiệm điện, tiết kiệm tài nguyên. Và đó cũng chính là muc tiêu mà thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đang cùng nhau phấn đấu vì một thế giới ngày càng tươi đẹp hơn.

Bài, ảnh: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Internet

Tin tức khácXem thêm