NTTU phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức gian hàng STEM/STEAM cho học sinh THPT

NTTU – Trong hai ngày 13 – 14/04/2024, Viện khoa học Xã hội liên ngành (IISS) – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Ngày hội STEM/STEAM  với chủ đề “Đam mê – Sáng tạo – Ứng dụng” cho học sinh trung học phổ thông nhân sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 tại tỉnh Bến Tre

Chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bến Tre có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục STEM trong công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học, tạo sức lan tỏa tới phụ huynh, học sinh và cộng đồng về hoạt động giáo dục STEM/STEAM. Đồng thời tiếp thêm cho thế hệ trẻ động lực, niềm đam mê học tập, phát triển năng lực tự học, phát huy đam mê nghiên cứu, thúc đẩy sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ cuộc sống, giúp các em phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại ngày hội, Viện khoa học Xã hội liên ngành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã tổ chức gian hàng STEM/STEAM thu hút được sự chú ý của các em học sinh, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Mỗi ngày có khoảng 300 lượt học sinh tham quan và trải nghiệm những giây phút vừa học vừa chơi vô cùng thú vị.

Hình ảnh về gian hàng STEM/STEAM của Viện Khoa học Xã hội liên ngành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại chương trình

Mỗi mô hình STEM trong gian hàng đều truyền tải đầy đủ các yếu tố về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Vật lý, Hóa học, Sinh học… Chẳng hạn như mô hình lọc nước từ nguồn nguyên liệu rẻ tiền trong tự nhiên, mô hình sóng dừng; phản quang ánh sáng…Bên cạnh đó, nhiều mô hình STEM/STEAM còn được ứng dụng trong lĩnh vực lịch sử, địa lý như Chùa Một Cột, Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Hoàng Sa… Tại mỗi gian hàng đều có thành viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phụ trách, quản lý, giới thiệu và mô tả cách thức hoạt động của mô hình, đồng thời giải đáp thắc mắc của học sinh về kiến thức, kỹ năng thực hiện, nguyên liệu chế tạo và cách xây dựng mô hình.

Không chỉ tham quan, các em học sinh còn được trải nghiệm với các hoạt động STEAM như làm bánh dẻo sử dụng màu sắc từ thiên nhiên; vận hành máy in 3D; sử dụng kính thực tế ảo; thưởng thức các sản phẩm STEAM như rau câu trái cây, nước trái cây lên men… cũng như tham gia các trò chơi, trả lời đúng những câu hỏi liên quan đến các kiến thức liên quan đến từng mô hình thuộc phạm vi nội dung từ các bộ môn đã học ở chương trình THPT sẽ nhận được một phần quà do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao tặng. Đặc biệt, các em học sinh còn được các thầy cô Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tư vấn hướng nghiệp, chọn ngành học, trường học.

Hình ảnh các đại biểu khách mời và các học sinh THPT tham quan – trải nghiệm gian hàng STEM/STEAM của Viện Khoa học Xã hội liên ngành

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành gồm PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; PGS.TS. Đinh Văn Phúc – Phó viện trưởng thường trực Viện Khoa học Xã hội liên ngành, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; đã tham gia vào thành phần Hội đồng Ban Giám khảo của Hội thi Sản phẩm sáng tạo –  chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong đảm bảo an toàn giao thông”. Hội thi do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cùng tổ chức nhằm tạo sân chơi giao lưu, trao đổi kiến thức ứng dụng khoa học và công nghệ, đồng thời thúc đẩy phong trào sáng tạo, đam mê khoa học cho các em học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS. Trần Thị Hồng cùng TS. Nguyễn Lan Phương, PGS.TS. Đinh Văn Phúc tham gia Hội đồng Ban giám khảo và trao giải cho các đội đạt giải hội thi “Sáng phẩm sáng tạo” 

Nhiều năm qua, hoạt động Khoa học giáo dục sáng tạo STEM/STEAM là một trong những lĩnh vực được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặc biệt quan tâm, đầu tư xây dựng. Hoạt động của Viện khoa học Xã hội liên ngành được thực hiện với mục đích đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với các địa phương, phối hợp và tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường các giải pháp hỗ trợ hiệu quả trong việc thúc đẩy chương trình giáo dục STEM/STEAM tại các trường, đặc biệt tập trung vào bậc học THPT gắn với nội dung hướng nghiệp, dạy nghề thông qua các hoạt động cụ thể và nhận được những đánh giá tích cực từ học sinh và giáo viên ở nhiều địa phương khác nhau.

Thêm một số hình ảnh tại chương trình:

 

Tin: Nguyễn Viết Phan

Ảnh: Ban Media

Tin tức khácXem thêm