Nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng chuyên ngành Vật lý trị liệu thuộc ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

NTTU – Dân số Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang bước vào giai đoạn già hóa. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ người trên 65 tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm từ 10 – 19,9% dân số trong giai đoạn 2026 – 2054. Số lượng người già cộng thêm người khuyết tật do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các bệnh khác tăng cao sẽ kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Đây được coi là một ngành nghề rất quan trọng trong tương lai, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của thời đại mới. Vậy chuyên ngành Vật lý trị liệu là gì? Học vật lý trị liệu ở đâu?… Hãy cùng NTTU tìm hiểu ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Chuyên ngành vật lý trị liệu là một lĩnh vực trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu và ứng dụng các nguyên lý của vật lý trong việc điều trị các bệnh lý và tình trạng sức khỏe của con người.

Vật lý trị liệu thường được áp dụng để giảm đau, tăng cường chức năng vận động, phục hồi chức năng sau chấn thương hoặc phẫu thuật,…

Tương lai của chuyên ngành vật lý trị liệu sẽ còn mở rộng và phát triển hơn nữa khi nhu cầu về phục hồi và cải thiện chức năng vận động ngày càng được chú trọng. Trong khi đó nhiều phương pháp trị liệu phục hồi chức năng mới được nghiên cứu ra đời.

Do là ngành có tính ứng dụng cao nên nhu cầu về nguồn nhân lực trong chuyên ngành Vật lý trị liệu trong tương lai là rất lớn. Cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai đang hoặc có dự định theo học chuyên ngành này.


Theo dự báo, trong giai đoạn từ 2026 – 2050, tỷ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 10 – 19.9% cơ cấu dân số của nước ta. Bên cạnh đó, số liệu về người khuyết tật của nước ta là 7 – 10% dân số. Do đó nhu cầu nhân lực ngành phục hồi chức năng là vô cùng lớn.

Hiện tại, ngành y tế nước nhà đang thiếu hụt khoảng 10 nghìn bác sĩ và kỹ thuật viên phục vụ chức năng. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm trong tương lai. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại:
– Làm việc tại trung tâm phục hồi chức năng: Nhu cầu khám và phục hồi chức năng của người dân ngày càng tăng. Do đó, tại các phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng luôn rộng cửa với các kỹ thuật viên và bác sĩ phục hồi chức năng giỏi với mức đãi ngộ hấp dẫn.
– Bệnh viện công lập: Hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương đều có khoa phục hồi chức năng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham dự kỳ thi công nhân viên chức hoặc ký hợp đồng làm việc tại các bệnh viện này.
– Viện dưỡng lão: Người lớn tuổi là một đối tượng cần được chăm sóc và điều trị vật lý trị liệu nhiều nhất. Bởi người cao tuổi thường vướng nhiều vấn đề về sức khỏe, xương khớp, v.v.
– Đoàn thể thao: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành vật lý trị liệu thể thao bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các đoàn thể thao để hỗ trợ các vận động viên điều trị và xử lý kịp thời các chấn thương.
– Điều trị tại nhà, mở phòng khám cá nhân: Trong trường hợp bạn không muốn làm việc tại các phòng khám, bệnh viện bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ điều trị tận nhà cho người bệnh. Các bệnh nhân không có thời gian đến bệnh viện hay các trung tâm phục hồi chức năng và người gặp khó khăn trong việc di chuyển thì đây là một dịch vụ lý tưởng.

– Lấy thông tin đầy đủ của người bệnh từ bệnh án hoặc bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, thực hiện quan sát tình trạng người bệnh và đánh giá khả năng phục hồi.
– Lên kế hoạch tập luyện, đưa ra mục tiêu điều trị cho từng bệnh nhân và thực hiện đánh giá chất lượng các buổi điều trị.
– Điều trị trực tiếp cho bệnh nhân hoặc hướng dẫn họ sử dụng các máy móc phục vụ quá trình phục hồi chức năng.
– Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị và xây dựng kế hoạch thay đổi phù hợp trong trường hợp phương pháp cũ không mang lại nhiều thay đổi tích cực.

Chuyêngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là ngành học chuyên khoa về kỹ thuật Y học. Một số môn chuyên ngành trong ngành này bao gồm:
– Giải phẫu người
– Các nguyên tắc cơ bản của chuyển động
– Phương pháp nghiên cứu
– Thực hành lâm sàng
– Sinh học và di truyền
– Dược lý
– Nguyên tắc tập luyện
– Động học và cơ sinh học
– Xoa bóp trị liệu

Xem thêm về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng TẠI ĐÂY

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Tin tức khácXem thêm