Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Có nên học ngành Y học Dự phòng?

Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

Bác sĩ Y học Dự phòng – ngành học hấp dẫn

Trở thành Bác sĩ với ngành học Y học Dự phòng tại Đại học Nguyễn Tất Thành

NTTU – Y học Dự phòng là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Trong khi y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu của Y học Dự phòng là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Triển vọng nghề nghiệp

Muốn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bác sĩ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng phải chiếm tỉ lệ từ 25 – 30% nhân sự toàn ngành. Tuy nhiên, những năm qua, số cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực này chỉ chiếm khoảng 12% tổng nhân lực toàn ngành. Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện các cơ sở dự phòng ở tuyến huyện thiếu 17.500 cán bộ ở tuyến tỉnh cần 5.300 cán bộ thuộc lĩnh vực y học dự phòng.

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực Y học Dự phòng chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Chủ trương chung của Bộ Y tế là mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung học đào tạo ngành Y học Dự phòng trên toàn quốc nhất là các khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hút nhân lực. Trước nhu cầu cấp thiết đó, năm 2017, được sự cho phép của Bộ Giáo dục Đào tạo, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã mở thêm chuyên ngành Y học Dự phòng ở trình độ đại học với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao và phát triển của ngành y tế.

Y học dự phòng – ngành có nhu cầu công việc cao trong lĩnh vực y tế trong nước và quốc tế

Chương trình đào tạo

Sau một thời gian dài chuẩn bị nguồn lực và nhân lực, ngành Y học Dự phòng của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã quy tụ được hơn 100 giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng bao gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, nhiều thạc sĩ có uy tín, kinh nghiệm trong công tác và giảng dạy tại các trường đại học y dược, bệnh viện lớn trong nước và quốc tế.

Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của các trường đại học lớn, đồng thời nhận được sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường ĐH Y Dược TP. HCM. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á(ASEAN University Network).

Nhiệm vụ của bác sĩ Y học Dự phòng là gì?

Thông tin tuyển sinh

Bậc Đại học

Mã ngành: 7720110

Tổ hợp môn xét tuyển: B00

Thời gian đào tạo: 6 năm

Văn bằng: Bác sĩ 

  • Phát hiện và giám sát các yếu tố nguy cơ và tìm nguyên nhân giải quyết vấn đề liên quan tới dinh dưỡng và an toàn thực phẩm;
  • Đưa ra quyết định liên quan tới các vấn đề sức khỏe ưu tiên cho cộng đồng dân cư, lập kế hoạch can thiệp và tổ chức thực hiện;
  • Giám sát, đánh giá tác động môi trường tự nhiên và xã hội lên sức khỏe cộng đồng;
  • Tổ chức quản lý sức khoẻ, bệnh nghề nghiệp, giám sát phát hiện sớm và thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh;
  • Thực hiện tập huấn, giám sát hỗ trợ cho y tế cơ sở về các vấn đề sức khỏe cộng đồng;
  • Thưc hiện nghiên cứu khoa học, đề tài, dự án trong lĩnh vực y học và y học dự phòng;
  • Thông thạo phương pháp lấy mẫu cộng đồng, thu thập, xử lý số liệu và đánh giá hiệu quả các dự án, chương trình quốc gia về can thiệp liên quan tới ngành. Đồng thời có khả năng thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế dự phòng.
  • Chẩn đoán, xử trí thành thạo các bệnh thông thường hoặc đề xuất chuyển tuyến một số bệnh chuyên khoa;
  • Thực hiện công tác tư vấn, truyền thông và giáo dục sức khỏe để nâng cao ý thức người dân về vấn đề sức

Tố chất cần có của ngành nghề

Y học Dự phòng là ngành học phù hợp với những người yêu thích công việc hỗ trợ, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao ý thức sức khỏe cho người dân; Tôn trọng và chân thành và biết lắng nghe ý kiến của nhân dân về nhu cầu sức khỏe và có giải pháp can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là công việc phù hợp với những người biết hợp tác đồng thời có kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp liên ngành trong việc ngăn ngừa bệnh tật lan rộng.

Học ngành này ra trường làm ở đâu?

Bác sĩ Y học Dự phòng sẽ làm việc tại Trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực y học dự phòng; Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế (Sở và trạm y tế quận huyện); Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp y tế, Viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ liên quan tới Y tế Công cộng.

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển theo 5 phương thức:

+ Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp môn.

Phương thức 2: Xét kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:

   ♦ Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 học kỳ của mỗi năm học);

   ♦ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên;

   ♦ Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên;

Phương thứ 3: Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Phương thức 4: Thi tuyển đầu vào do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Phương thức 5: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Riêng với các ngành sức khỏe, Trường áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.

► Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

đề án tuyển sinh đại học - cao đẳng 2016 của HUTECH

———————————————————————————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Điện thoại: 1900 2039 (ext: 305)     Fax: (028) 3940 4759 
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300
Email: tuyensinh@ntt.edu.vn   Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh
Bài: Phượng Nguyễn

Tin tức khácXem thêm