Trở thành Bác sĩ với ngành học Y học Dự phòng tại Đại học Nguyễn Tất Thành

Trở thành Bác sĩ với ngành học Y học Dự phòng tại Đại học Nguyễn Tất Thành

Thứ hai, Ngày 12 tháng 06 năm 2017 12:00 am

• Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

• Có nên học ngành Y học Dự phòng?

• Bác sĩ Y học Dự phòng – ngành học hấp dẫn

• Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Là một trong số ít trường đại học luôn bắt kịp với xu thế hội nhập và đáp ứng theo nhu cầu của xã hội, Đại học Nguyễn Tất Thành (ĐH NTT) trở thành đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe với các ngành học đã khẳng định được vị thế và uy tín của nhà trường như Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật y sinh. Năm 2017, nhà trường tiếp tục là đơn vị ngoài công lập đầu tiên đào tạo ngành y học dự phòng theo quyết định số 501/QĐ-BGDĐT ngày 20/2/2017.Có thể nói, việc trở thành bác sĩ là một ước ao của hầu hết những ai khi được hỏi ước mơ của bạn là gì? Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ năng lực để theo ngành học này và cũng không nhiều trường đại học đào tạo.

Y học dự phòng được hiểu là cầu nối giữa y học lâm sàng và y tế công cộng. Trong khi y học lâm sàng quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh, hạn chế thương tật, nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Ngành Y học Dự phòng đào tạo những bác sĩ chuyên về chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe v.v…

ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong số các trường được phép đào tạo ngành Y học Dự phòng

Rộng cơ hội việc làm cho người học

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, tính đến 28/09/2015 số cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực dự phòng chỉ chiếm 12,2% tổng nhân lực toàn ngành (theo chỉ tiêu ít nhất phải chiếm 30%). Số cán bộ y tế trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp 2 của hệ thống dự phòng thành phố chỉ có 47 người. Cục y tế dự phòng cho biết, hiện các cơ sở dự phòng ở tuyến huyện thiếu 17.500 cán bộ, tuyến tỉnh cần 5.300 cán bộ.

Để bổ sung đủ nhân lực cho Y học Dự phòng chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo khối ngành sức khỏe trên toàn quốc. Ông Nguyễn Minh Lợi, Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Cả nước hiện có 196 cơ sở đào tạo nguồn lực y tế ( đại học 43 cơ sở, cao đẳng 64 cơ sở và 89 cơ sở trung cấp). Trong đó, số trường đào tạo y khoa là 24 ( 18 công lập, 6 ngoài công lập). Hiện nay, khu vực phía Nam chỉ có một số trường như Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp bác sĩ Y học Dự phòng có trình độ đại học với số lượng có hạn chủ yếu tập trung làm việc tại các trung tâm dự phòng ở khu vực TP.HCM. Trước nhu cầu cấp thiết đó, được sự cho phép và tín nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế,  Trường ĐH NTT đã mở ngành Y học Dự phòng ở trình độ đại học đào tạo 6 năm với văn bằng Bác sĩ.

Giỏi chuyên môn, giàu y đức, thành thạo kỹ năng - nền tảng thành công của bác sĩ Y học dự phòng

ĐH Nguyễn Tất Thành được định vị là trường ứng dụng thực hành, hướng tới mục tiêu tạo lập một môi trường học tập tích cực và trải nghiệm thực tiễn cho mọi sinh viên. Chính vì vậy, nhà trường luôn lấy sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo, hệ thống chương trình, giáo trình bám sát thực tế, cập nhật liên tục và được truyền dạy bởi các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đến từ các trường đại học, bệnh viện lớn trong và ngoài nước. Sinh viên theo học tại ĐH NTT không chỉ được học tập tại các phòng học, phòng thí nghiệm - thực hành hiện đại của nhà trường mà còn được thực hành, thực tập thực tế thông qua hệ thống liên minh chiến lược bệnh viện – nhà trường tại các bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, Bệnh viện thống nhất, BV Quận 8, BV Thủ Đức, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. HCM, BV Từ Dũ , BV Nhi đồng, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, Trung tâm Dinh dưỡng và các trung tâm y tế dự phòng tại TP.HCM. Đây chính là sự chuẩn bị chu đáo để sinh viên có thể tự tin nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kí kết hợp tác với Bệnh viện Nhi Đồng

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ĐH NTT đặc biệt chú trọng trong việc đào tạo và phát triển kỹ năng mềm trong sinh viên như kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng làm việc hiệu quả để góp phần rèn luyện đức tính tỉ mỉ, gọn gàng, tinh thần trách nhiệm và phẩm chất đạo đức của một bác sĩ đích thực.

Với 18 năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo và được công nhận là đại học đạt chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế 3 sao QS, ĐH NTT sẽ là chiếc cầu nối chắp cánh thành công cho những bạn trẻ có ước mơ hoài bão trở thành bác sĩ với ngành học Y học Dự phòng.

   
 

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển theo 5 phương thức:

+ Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp môn. 

+ Phương thức 2: Xét kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:

   ♦ Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 học kỳ của mỗi năm học);

   ♦ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên;

   ♦ Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên;

+ Phương thứ 3: Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Phương thức 4: Thi tuyển đầu vào do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Phương thức 5: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Riêng với các ngành sức khỏe, Trường áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.

 

     

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

đề án tuyển sinh đại học - cao đẳng 2016 của HUTECH

----------------------------------------------------------------------------------------------

 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Điện thoại: 1900 2039 (ext: 305)     Fax: (028) 3940 4759 
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300
Email: tuyensinh@ntt.edu.vn   Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh

Bài: Phượng Nguyễn 

Ảnh: Duy Anh