Lần đầu tiên tạp chí của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được Scimago xếp hạng vị trí Q3 về lĩnh vực khoa học máy tính

NTTU – Với định hướng đào tạo theo chiến lược phát triển về mặt học thuật song song với nghiên cứu khoa học nâng tầm khu vực và quốc tế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã liên tục gặt hái được nhiều thành công, gia tăng vị thế trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới

Mới đây nhất, theo bảng xếp hạng do SCImago công bố, lần đầu tiên tạp chí Khoa học máy tính (Vietnam Journal of Computer Science – VJCS) của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCImago xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín (nhóm Q3) về lĩnh vực khoa học máy tính.

VJCS là tạp chí khoa học của Nhà trường hợp tác với Nhà xuất bản Springer từ năm 2013 và Nhà xuất bản World Scientific Publishing từ năm 2019. Đây được xem là tạp chí lưu trữ, phục vụ cộng đồng nghiên cứu học thuật thông qua việc phát hành những ấn phẩm khoa học chất lượng cao trình bày các phương pháp, kỹ thuật, công cụ, thực hành và ứng dụng nghiên cứu.
Những bài báo chú trọng những tiến bộ trong ứng dụng các giải pháp và công nghệ khoa học máy tính để giải quyết các vấn đề quản lý, công nghiệp, cơ khí, quản trị và giáo dục, cùng những đánh giá giá trị của các hệ thống và công cụ thông minh hiện tại, nhấn mạnh những nghiên cứu so sánh và trải nghiệm của người sử dụng.

Tại Việt Nam, SCImago là bảng xếp hạng uy tín, được các tổ chức như Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Quỹ Nafosted sử dụng làm một trong các cơ sở tham khảo cho quá trình đánh giá tổ chức khoa học công nghệ.

Được biết, SCImago có trụ sở ở Tây Ban Nha là một tổ chức nghiên cứu làm nhiệm vụ cung cấp thông tin về chất lượng nghiên cứu khoa học của các quốc gia, các cơ sở nghiên cứu, mức độ uy tín của các tạp chí thông qua việc phân tích các chỉ số dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus do Nhà xuất bản Elsevier, Hà Lan, xây dựng từ năm 2004.

SCImago xếp hạng chất lượng tạp chí bằng chỉ số SJR (SCImago Journal Ranking), trong đó tính đến số lượng trích dẫn mà mỗi tạp chí nhận được và uy tín của các tạp chí trích dẫn lại tạp chí đó. Chỉ số này được SCImago phát triển từ thuật toán xếp hạng trang web của Google (Google PageRank). Dựa trên chỉ số SJR, các tạp chí được phân thành 4 nhóm: Q1, Q2, Q3, và Q4 theo các chủ đề nghiên cứu. Chỉ số SJR có thể biến đổi, phụ thuộc vào kết quả đánh giá hàng năm.

Việc được SCImago xếp hạng ở vị trí Q3 với nhiều kết quả khả quan một lần nữa cho thấy tầm nhìn trở thành Đại học nghiên cứu có danh tiếng học thuật trong khu vực châu Á, chiến lược đẩy mạnh nghiên cứu hàn lâm công bố quốc tế thông qua các quỹ nghiên cứu và các chính sách cập nhật, đổi mới trong thời gian qua của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt hiệu quả thiết thực, từ đó nâng cao danh tiếng học thuật của Nhà trường, lan tỏa tri thức khoa học Việt Nam trên trường thế giới và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Cẩm Thạch