Dự án của NTTU đạt Giải Ba và Giải Triển vọng Cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc Zone Bootcamp 2023

NTTU – Ngày 20/01/2024 vừa qua, vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc Zone Bootcamp đã được diễn ra. Vượt qua các đội thi trong TOP 10 Bảng Sinh viên, dự án “MEDILEA – Sản phẩm gia tăng hiệu suất từ dịch chiết lá bàng trong nuôi thủy sản và cá cảnh” của NTTU đạt Giải Ba và Giải Triển vọng tại cuộc thi

Zone Bootcamp là cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên và startups công nghệ giai đoạn đầu. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Zone Startups Việt Nam, Trường Kinh doanh Đại học Hồng Kông, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), cùng sự đồng hành của các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp gồm Sở Khoa học công nghệ, Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Thuỵ Sĩ Swiss EP, Vườn ươm DMZ.

Medilea – Sản phẩm gia tăng hiệu quả từ dịch chiết lá bàng là dự án do Nguyễn Hữu Tiến, Đoàn Thị Thu Hằng (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) nghiên cứu từ 2 năm qua. Chế phẩm lá bàng mang ý nghĩa là hạn chế kháng sinh, giúp nâng cao chất lượng thủy hải sản cho Việt Nam. Sản phẩm là một ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế, xuất phát từ hiện trạng của nhóm nghiên cứu môi trường sau quá trình đi thực tế.

Đại diện dự án trình bày nội dung thi

Sản phẩm dịch chiết lá bàng khác biệt với các sản phẩm trên thị trường. Hiện có 2 dòng sản phẩm là Medilea dành cho nuôi trồng thủy hải sản và Medilea Pro dành cho cá cảnh. Một số điểm khác biệt chính đó là quy trình sản xuất và công nghệ giữ cho hàm lượng dược tính của lá bàng hạn chế mất đi trong quá trình làm ra sản phẩm. Sản phẩm đã có đánh giá hàm lượng dược chất như Saponin và Polysaccharides cho thấy nồng độ rất tốt để ứng dụng cho các chức năng. Mức độ cô đặc bằng công nghệ giúp cho lượng sử dụng ít hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, hạn chế làm cho ứng dụng trên cá cảnh sẽ ít bị gây màu nước hồ làm mất mỹ quan. Ngoài ra, dịch chiết lá bàng còn bổ sung thêm một số vi sinh có lợi trong sản phẩm sử dụng cho cá nuôi cho thị trường nuôi trồng thủy hải sản, như một số vi sinh giúp hệ tiêu hóa các thủy sản tốt hơn, hiệu quả hơn trong chuyển hóa thức ăn.

Nhóm dự án nhận giải thưởng trong cuộc thi 

Sau khi giành giải Quán quân cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023 thì đây là thành tích nổi bật khác mà dự án đạt được. Với kim chỉ nam nhóm luôn là “Chất lượng đem lại giá trị thương hiệu”, nhóm luôn định hướng nghiên cứu nâng cao hiệu quả và tiếp tục phát triển hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.

Quý Duyên 

Tin tức khácXem thêm