40 dự án tranh tài tại vòng Bán kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022

NTTU – Nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp và phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, gắn ý tưởng với thực tiễn cuộc sống và công việc, lĩnh vực được đào tạo, áng ngày 29/7/2022, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022”. Chương trình do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam. Trải qua các vòng thi đầy kịch tính, “Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2022” đang chính thức đi đến chặng đường cuối cùng

Tham dự sự kiện, về phía đại biểu, đối tác có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh; ThS. Hứa Phú Doãn – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp NTTU, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Việt Mỹ; ThS. Thái Thị Như Hồng – Giám đốc Công Ty TNHH Thương mại Dịch vụ Như Hồng, Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; bà Trương Thị Diệu Oanh – Ban Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia (VCCI); ông Nguyễn Quang Thái – CEO Công ty TMĐT Thành Thái Gia, Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ThS. Nguyễn Thị Thu Trinh – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SaiGon Food, Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ThS. Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEPC); ThS. Nguyễn Thu Hà – Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ThS. Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Luật Nam Phương, Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ThS. Nguyễn Lê Kha – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân IPO-Sihub, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Sigma; CEO Mai Hữu Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đi Cho Biết, Uỷ viên điều hành Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ThS. Nguyễn Thị Hồng Thuỷ – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Kim Thành Đạt, Uỷ viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam.

Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bạch Long Giang – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp kiêm Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp cùng Quý thầy cô phụ trách khởi nghiệp và đặc biệt là sự có mặt của tất cả các bạn sinh viên đến từ 40 dự án của cuộc thi “Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp năm 2022”.

Vòng bán kết thu hút rất đông người tham dự

Sau một tháng phát động, từ tháng 5/2022 đến cuối tháng 6/2022, cuộc thi đã thu hút 55 dự án với nhiều ý tưởng đầy sáng tạo, thú vị, Ban Giám khảo đã chọn lựa 40 ý tưởng được đánh giá cao, có tính khả thi và có khả năng triển khai trong thực tế để tham gia vòng Bán kết đến từ 22 Trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước (điển hình như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học RMIT, Trường ĐH Mở Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường, Trường ĐH Kinh tế – Luật, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Tài chính – Marketing, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM,…).

Ban tổ chức và ban giám khảo làm việc rất nghiêm túc để tìm ra được những đội thi xuất sắc 

Trước khi bước vào vòng bán kết cuộc thi, hơn 150 sinh viên của các nhóm thi đã được trải qua các khóa tập huấn về cách viết thuyết minh dự án khởi nghiệp, lập kế hoạch – phát triển mô hình kinh doanh. Cuộc thi khởi nghiệp năm nay là sự tranh tài của rất nhiều ý tưởng độc đáo được Ban Giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo cũng như tinh thần khởi nghiệp của các nhóm thí sinh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn đến các đối tác đã ủng hộ đồng hành và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo cho thế hệ trẻ NTTU trong suốt thời gian qua, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các thế hệ sinh viên. Bên cạnh đó, PGS.TS. Trần Thị Hồng gửi lời chúc mừng đến 40 dự án hoàn thành xuất sắc phần thi của mình để đạt được những kết quả tốt nhất và sẵn sàng bứt phá tiến vào Vòng thi Chung kết đầy vinh quang sắp tới với sự đồng hành dẫn dắt của các Mentor, hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có tầm nhìn và định hướng phát triển xa hơn.

PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng phát biểu tại chương trình 

Đặc biệt, tại vòng bán kết còn diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm với nhiều ý tưởng độc đáo. Cũng tại vòng thi này, top 40 dự thi phải bước vào phần phần thuyết trình và phản biện trước Ban giám khảo. Những dự án lọt TOP 5 sẽ được Nhà trường hỗ trợ tham gia các sự kiện kết nối gọi vốn đầu tư trong tuần lễ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo WHISE 2022, có cơ hội trải nghiệm các cuộc thi cấp Bộ, Ngành, Khu vực và Toàn quốc.

Một số dự án được trưng bày tại Vòng bán kết cuộc thi 

Có thể thấy, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là nơi đem lại những giá trị tuyệt vời cho các dự án công nghệ tiềm năng, ươm mầm các ý tưởng công nghệ mới đang trong quá trình hình thành, lấy chuyên môn làm cơ sở để tiến bước, học hỏi thêm kiến thức, góp phần hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ sinh viên. Nhà trường không những kết nối tri thức khởi nghiệp của chuyên gia với sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp mà còn đề cao tinh thần sáng tạo, lý tưởng hóa ước mơ của các bạn trẻ, góp phần quan trọng trong sự nghiệp Giáo dục của Nhà trường nói riêng và cả nước nói chung. Để từ đó cung cấp nguồn nhân lực có năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hội nhập và có sức cạnh tranh cao trong thị trường lao động trong và ngoài nước.

Xem thêm một số hình ảnh của chương trình: 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành