6 dự án xuất sắc đạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020

6 dự án xuất sắc đạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020

Chủ nhật, Ngày 10 tháng 01 năm 2021 9:00 am

Ngày 8/1, tại Hà Nội đã diễn ra Festival Khởi nghiệp 2021 nhằm tôn vinh các dự án xuất sắc nhất trong Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020 và phát động chuỗi chương trình tổng thể về khởi nghiệp năm 2021.

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện suốt 18 năm qua dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ và sinh viên cả nước lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên, phát huy vai trò xung kích của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và bà Đoàn Thị Thanh Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao giải Nhất cho dự án ""Ứng dụng tảo Spirulina gia tăng hiệu quả cho tôm và cải tạo môi trường”

Qua thời gian triển khai, chương trình khởi nghiệp quốc gia đã nhận được khoảng 6.000 dự án khởi nghiệp của đông đảo thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều dự án trong số đó đã được triển khai thành công, góp phần tạo việc làm, đóng góp tích cực cho xã hội, tạo nên một đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Năm 2020, chương trình có sự tham gia của gần 600 dự án nộp tham dự của hơn 40 trường đại học và từ 30 tỉnh thành gửi về buộc Ban tổ chức phải có nhiều đổi mới để chọn ra những dự án xuất sắc nhất.

Tại Festival Khởi nghiệp 2021, Ban tổ chức đã lựa chọn 10 dự án có tính khả thi tốt nhất để chào đầu tư. Các bạn thanh niên, sinh viên sẽ có thời gian để trình bày về dự án và các nhà đầu tư thẩm định dự án. Các nhà đầu tư – doanh nghiệp theo đó sẽ cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các dự án và đưa ra quyết định đầu tư.

Đại diện dự án thuyết trình chào đầu tư

10 dự án của các bạn trẻ sẽ lọt vào vòng chào đầu tư bao gồm: dự án “Ứng dụng Bột tảo Spirulina làm thức ăn cho tôm và cả tạo môi trường”; dự án “sản xuất và thương mại gỗ dừa CCF”; dự án “Pando – Vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa”; dự án “Giường ngủ thông minh”; dự án “Centimedia - Nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng Video-makers và người dùng”; dự án “Mô hình kết nối trao đổi đồ dùng giữa các bên”; dự án “Máy rửa tay khử khuẩn không cần tiếp xúc”; dự án “Chế biên cam sành Hà Giang”; dự án “làm sạch không khí”; dự án “Sản phẩm nấm Đầu khỉ chất lượng cao trồng từ giá thể cây Dó bầu”.

Cùng với Festival Khởi nghiệp 2021, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra được 6 dự án xuất sắc nhất trong vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020 để vinh danh. Theo đó, giải Nhất thuộc về dự án "Ứng dụng tảo Spirulina gia tăng hiệu quả cho tôm và cải tạo môi trường”, nhóm tác giả đến từ trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Giải Nhì thuộc về dự án “Kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ C-NATO” (Trường Đại học Thủ Dầu Một) và dự án “Sản xuất và thương mại gỗ Dừa CCF” (Đại học Lâm nghiệp).

Ba giải Ba thuộc về các dự án: Giường ngủ thông minh (Đại học Duy Tân); Nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng Video maker và người dùng (Học viện ngân hàng); Pando - vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh).

Lễ phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2021

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm đầy khó khăn của thế giới cũng như nền kinh tế Việt Nam. Với ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đứng trên nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang từng bước vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ. Trong bối cảnh đó, Chương trình Khởi nghiệp 2020 vẫn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công.

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), lần đầu tiên vấn đề kinh doanh liêm chính được đưa vào giảng dạy cho các dự án khởi nghiệp. Chương trình Khởi nghiệp 2020 cũng đã phối hợp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA), Hội đồng Tư vấn-hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam triển khai hàng loạt các hoạt động khởi nghiệp ở các tỉnh, thành phố, trường đại học trên cả nước, như: Giao lưu, đào tạo cố vấn khởi nghiệp, tư vấn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tổ chức chương trình, cố vấn dự án cấp trường, khu vực từ đó ươm tạo và chọn lọc ra các dự án xuất sắc nhất ứng cử tham gia cuộc thi quốc gia.

Cùng với việc trao giải cho các dự án Khởi nghiệp xuất sắc, tại Festival Khởi nghiệp 2021 Ban Tổ chức cũng phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021.

Bước sang năm 2021, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tiếp tục củng cố và hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả, hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi. Đồng thời trong năm, Ban Tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự phối kết hợp từ tổ chức quốc tế và các địa phương.

Theo PetroTime

Hồng Quang tổng hợp

Tag: