“Vẽ ghi Kiến trúc” và chuyến đi thực tế đáng nhớ tại Đà Lạt của sinh viên

NTTU – Sinh viên lớp K23DTR1A ngành Kiến trúc thuộc Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng vừa hoàn thành chuyến đi thực tế tại Đà Lạt trong học phần Bài tập cơ sở 4 – Vẽ ghi Kiến trúc, một chuyến đi đầy ắp kiến thức và kỉ niệm

Chuyến đi ngoại khóa vừa qua của thầy trò Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã để lại trong lòng chúng tôi bên cạnh kiến thức, trải nghiệm thực tế, là nhiều kỷ niệm khó quên. Chuyến hành trình đến Đà Lạt của sinh viên kiến trúc khóa 23 nằm trong kế hoạch thực hiện học phần Bài tập cơ sở 4 – Vẽ ghi Kiến trúc, dành cho sinh viên năm nhất trong chương trình đào tạo kiến trúc.

Học phần trước hết đã mang lại cho các sinh viên kiến trúc kỹ năng khảo sát và phân tích hiện trạng, đo đạc vẽ ghi công trình kiến trúc, cụ thể kỳ này là nhà ga Đà Lạt. Bên cạnh bài học về ý thức tôn trọng di sản, các em còn tận mất chứng kiến sự thành công trong việc khai thác giá trị của di sản kiến trúc thông qua phát triển du lịch, đã làm sống lại một di tích lịch sử và giới thiệu văn hóa nước nhà đến với bạn bè quốc tế.

Thầy cô trao đổi, dặn dò sinh viên trước khi bắt đầu vào công việc

Sinh viên đo vẽ lại hiện trạng nhà ga Đà Lạt

Bên cạnh Vẽ ghi, cuộc thi Thiết kế nhanh:Cải tạo lối dẫn nối liền sân ga và quán cafe Choco trong khuôn viên nhà ga cũng đã giúp sinh viên ngành Kiến trúc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành hiểu hơn về nghề, về công việc thiết kế và tư duy sáng tạo.

Sinh viên làm việc nhóm cho bài tập Thiết kế nhanh với sự hướng dẫn của thầy cô

Từ những ngày đầu đến trường nét vẽ còn non nớt, cuối năm nhất, các bạn sinh viên đã bắt đầu biết thể hiện ý tưởng bằng nhiều ngôn ngữ thiết kế phong phú đầy màu sắc. Chuyến đi một tuần ở phố núi toàn là những ngày mưa, dù không nặng hạt nhưng cũng đủ để những trang giấy vẽ thấm đẫm hơi sương, đong đầy cảm xúc. Những đêm thức trắng vẽ bài, những cuộc tranh luận nảy lửa, những quán cafe dưới mưa chill chill và cả những góc chụp cho cuộc thi nhiếp ảnh, những góc ký họa vội vàng… tất cả sẽ là những kỉ niệm khó quên trong cuộc đời của mỗi người đã tham gia chuyến đi.

Không khí buổi thuyết trình phương án Thiết kế nhanh

Hai phương án đạt giải nhất (hình trên) và giải nhì (hình dưới) cuộc thi Thiết kế nhanh

Các tác phẩm của cuộc thi Thiết kế nhanh

Mong rằng trên con đường sáng tạo bản thân của những kiến trúc sư tương lai khóa 23 này, các bạn sẽ gặt hái nhiều thành công và tự tin hơn để mang lại nhiều tác phẩm đẹp cho đời, là niềm hy vọng và tự hào của các thầy cô hôm nay.

Hẹn các bạn sinh viên khóa 2024 trong những chuyến đi đầy lý thú này vào năm học sau!

K. Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng