Vận động đóng góp chương trình “Một triệu lá cờ cùng ngư dân bám biển”

Quý Thầy, Cô thân mến,

Biển đảo Việt Nam là một phần thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc, được lớp lớp các thế hệ cha ông từ hàng ngàn năm bảo vệ và xác lập chủ quyền. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã từng nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không? … Nếu không lo bảo vệ miền biển thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”.

Sự hiện diện của ngư dân trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế biển, mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giữa đại dương mênh mông, nơi tận cùng hải phận của đất nước, hình ảnh những tàu, thuyền đánh bắt hải sản với lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa muôn trùng sóng gió biển khơi không chỉ là dấu hiệu để các ngư dân can trường nhận ra nhau, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, thắt chặt tình đoàn kết, mà còn là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của đất nước. Xuất phát từ ý nghĩa đó, khi nhận được thông tin báo Người lao động thực hiện chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng mong muốn đồng hành với quý báo, chung tay đưa những lá cờ Tổ quốc theo ngư dân trong các hải trình, tiếp thêm ý chí, niềm tin, sức mạnh cho ngư dân trên mỗi chuyến tàu ra khơi.

Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” được báo Người lao động tổ chức từ năm 2019, đến nay chương trình đã được triển khai thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố có biển, các Vùng: 1,2,3,4,5 hải quận và các vùng biên giới trên bộ; thu hút hơn 100 doanh nghiệp, đơn vị, đoàn hội tham gia đồng hành với hơn 400.000 lá cờ được trao và ký kết trao. Ngày 22/12/2019, chương trình vinh dự được nhận thư khen của thủ tướng chính phủ. Đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã được trao giải nhất Giải Báo chí TP. HCM lần thứ 38, và giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14.

Lá cờ Việt Nam tung bay ở đâu là chủ quyền dân tộc được khẳng định ở đó. Hưởng ứng tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng, Nhà trường mong nhận được sự quan tâm và đóng góp từ quý thầy cô để chương trình đầy tính nhân văn này được thành công. Mọi đóng góp vui lòng nộp về Phòng Truyền thông (Thầy: Vương Hải Long) từ nay đến hết ngày 31/05/2021. Tất cả số tiền quyên góp sẽ được tổng hợp và trao lại cho báo Người lao động để mua cờ và tặng cho ngư dân trên khắp cả nước.