Tuyển sinh đại học: Gần 40% thí sinh chọn xét tuyển học bạ

PNO – Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy phương thức xét tuyển học bạ là 1 trong 2 phương thức xét tuyển hiệu quả nhất, bên cạnh việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển học bạ luôn chiếm tỉ lệ cao

Năm 2022, theo Bộ GD-ĐT, có đến 37,18% tổng số thí sinh nhập học của cả nước lựa chọn xét tuyển bằng học bạ THPT. Có phần nhỉnh hơn là phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với 47,98%. Trong khi đó, 16 phương thức còn lại chỉ chiếm chưa đến 1,21%.

Tỉ lệ thí sinh nhập học theo phương thức xét tuyển học bạ THPT luôn ở mức cao

Chẳng hạn, tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành, con số thí sinh nhập học theo phương thức học bạ năm 2022 chiếm gần 60%, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 35%. 2 phương thức xét tuyển còn lại là xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM và xét tuyển thẳng chiếm 5%.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, có đến 111 cơ sở giáo dục trên cả nước sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Những thống kê trên đã cho thấy, xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT vẫn đang là phương thức được các thí sinh ưu tiên chọn lựa.

Nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng là ưu điểm của phương thức xét học bạ, nếu so với việc xét điểm thi THPT hay điểm thi đánh giá năng lực. Bên cạnh việc chủ động về điểm số, thí sinh còn có thể tự chọn các tổ hợp môn có điểm số cao để nhận những gói học bổng có giá trị từ nhiều trường, trong đó có Trường đại học Nguyễn Tất Thành.

Với những ngành có tính cạnh tranh cao như y đa khoa, dược học, điều dưỡng… việc xét tuyển sớm bằng học bạ sẽ giúp các thí sinh “đặt chỗ” trước thay vì hồi hộp chờ đợi. Đặc biệt, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến gần, áp lực tạo ra cho thí sinh rất lớn. Những vấn đề phát sinh trước và trong kỳ thi về tâm lý, sức khỏe hay cách ôn luyện đều có ảnh hưởng đến kết quả thi, khiến nhiều thí sinh chưa phát huy được hết khả năng của bản thân. Do đó, xét học bạ được xem là “chiếc phao cứu sinh”.

Xét tuyển học bạ dựa trên tiêu chí nào?

Bên cạnh việc vào đúng ngành, môi trường học tập của trường đại học cũng là yếu tố quan trọng để thí sinh quyết định xét tuyển học bạ. Theo các chuyên gia giáo dục, môi trường học tập tốt có thể kích thích tính sáng tạo, sự chủ động và niềm yêu thích học tập của người học, từ đó phát huy khả năng tiềm ẩn của sinh viên.

Các thí sinh nên lựa chọn trường có chỉ tiêu xét tuyển cao và đào tạo đa ngành, để có nhiều sự lựa chọn ngành nghề tương lai. Ngoài ra, các trường đại học có chứng nhận đạt chuẩn kiểm định của Bộ GD-ĐT, được các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế gắn sao cũng là một yếu tố để cân nhắc. Bởi bằng tốt nghiệp và cơ hội việc làm của sinh viên từ các trường đạt chuẩn chất lượng luôn có một giá trị khác biệt.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn trong việc lựa chọn xét tuyển học bạ, lo ngại mình sẽ không được hưởng quyền lợi như các phương thức xét tuyển khác. Chia sẻ về điều này, đại diện Trường đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, nhà trường không phân biệt về phương thức xét tuyển. Sinh viên trúng tuyển theo bất cứ phương thức nào cũng đều học chung với nhau, với chương trình đào tạo như nhau, hưởng thụ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như nhau và giá trị bằng cấp như nhau.

Năm 2023, Trường đại học Nguyễn Tất Thành xét tuyển học bạ theo các tiêu chí: tổng điểm trung bình 3 học kỳ (1 học kỳ lớp Mười + 1 học kỳ lớp Mười một + 1 học kỳ lớp Mười hai) đạt 18 điểm trở lên; điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp Mười hai đạt từ 18 điểm trở lên; điểm trung bình cả năm lớp Mười hai đạt từ 6.0 trở lên.

Ngoài phương thức xét tuyển học bạ, Trường đại học Nguyễn Tất Thành còn xét tuyển thêm điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 hay điểm thi đánh giá năng lực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần, cũng vì thế mà “cuộc đua” vào đại học cũng dần nóng hơn bao giờ hết. Ngay từ thời điểm này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển sớm vào Trường đại học Nguyễn Tất Thành, để nắm chắc trong tay suất vé vào đại học.

Báo Phụ Nữ TP. HCM