Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng NTTU tham gia thỉnh giảng tại Đại học Adamson (Philippines)

NTTU – Vừa qua, PGS.TS. Vũ Trường Vũ – Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu những tiết giảng đầu tiên cho sinh viên bộ môn Kỹ thuật xây dựng – Khoa Kỹ thuật, Đại học Adamson (AdU) theo lời mời trong chương trình Visiting Professor (Giáo sư thỉnh giảng). Theo đó, đoàn giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ công tác tại AdU trong 7 ngày, do PGS. TS. Vũ Trường Vũ dẫn đầu với 5 thành viên

TS. Fr. Marcelo V. Manimtim (ngồi)– Hiệu trưởng AdU cùng các thành viên đón tiếp PGS.TS. Vũ Trường Vũ

Phát biểu tại chương trình, TS. Merlinda A. Palencia – Trưởng Khoa Kỹ thuật đã nồng nhiệt chào mừng đoàn công tác Khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đến công tác tại Nhà trường. TS. Merlinda A. Palencia đánh giá cao các bài giảng do giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thỉnh giảng, đồng thời xem đây là một điểm sáng quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai Trường. Thông qua chương trình, TS. Palencia mong muốn tổ chức thêm nhiều chương trình Giáo sư thỉnh giảng cũng như các chương trình trao đổi sinh viên giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

TS. Merlinda A. Palencia – Trưởng Khoa Kỹ thuật Đại học Adamson (AdU) phát biểu chào mừng đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trong chương trình giảng dạy lần này, PGS.TS. Vũ Trường Vũ đã giới thiệu chuyên đề về Modern Optimization Methods – Case studies in Civil Engineering (Các phương pháp tối ưu hóa hiện đại – Áp dụng trong xây dựng). Trong chương trình giảng dạy một tuần, các kiến thức cơ bản về Classical và Modern Optimization Methods cùng các ví dụ trong xây dựng được giới thiệu cho gần 100 sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng của AdU, đặc biệt đây là còn thời điểm mà sinh viên đang chuẩn bị mọi công tác thực hiện đồ án tốt nghiệp.

Lớp học do PGS.TS. Vũ Trường Vũ giảng dạy

Optimization đóng vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong lĩnh vực xây dựng, Optimization có thể được vận dụng vào tối ưu hóa thiết kế kết cấu, tối ưu hóa quy trình xây dựng công trình, tối ưu hóa chi phí xây dựng v.v…

Ngoài ra, đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn mang đến cho giảng viên và sinh viên AdU về về chẩn đoán sức khỏe công trình cao tầng và trụ tháp – Structural Health Monitoring of High-rise Buildings and Slender Masonry Minarets. Theo TS. Nguyễn Thuế Quý, Structural Health Monitoring – Chẩn đoán sức khỏe kết cấu là một chủ đề mới và thu hút nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng đặc biệt tại các nước bị ảnh hưởng thường xuyên bởi động đất như Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Nhật Bản.

TS. Quý nhấn mạnh, Philippines là đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như động đất, bão, … chính vì thế việc chẩn đoán sức khỏe các công trình nhạy cảm như những tòa nhà chọc trời mọc lên ngày càng nhiều và nhiều công trình cổ là vô cùng cấp thiết.

TS. Nguyễn Thuế Quý tham gia giảng dạy

Chia sẻ về chương trình Giáo sư thỉnh giảng (Visiting Professor), PGS.TS. Vũ Trường Vũ – Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, chương trình là một phần quan trọng trong việc hợp tác giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Adamson (Philipines). Các nội dung do giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trực tiếp tham gia giảng dạy đã góp phần làm phong phú hơn các chủ đề trong lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng mà cả hai đơn vị đều quan tâm.

Thông qua các buổi giảng dạy, giảng viên và sinh viên hai trường còn có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kiến thức chuyên ngành, tìm hiểu về văn hóa giữa hai đất nước, góp phần thúc đẩy các chương trình hợp tác giảng dạy, trao đổi sinh viên và học viên cao học giữa hai bên trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham quan cơ sở học tập của sinh viên Trường ĐH Adamson (Philippines) với hệ thống nhiều phòng thực hành, thí nghiệm, phòng Ươm mầm cho các Start-up, nhà hát, ….

Đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan cơ sở vật chất tại Trường ĐH Adamson (Philipines)

Trước đó, Khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Khoa Kỹ thuật Trường ĐH Adamson (Philippines) đã tổ chức thành công các buổi giảng về Bê tông cường độ cao (Ultra High Strength Concrete) do TS. Lê Hồ Minh Trí (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) giảng và Quản lý dự án xây dựng (Engineering Management and Organization) do giảng viên Tomas U. Ganiron (Trường ĐH Adamson) giảng.

Được thành lập vào năm 1941, Trường Đại học Adamson là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Philipines, đào tạo về đa ngành, đa lĩnh vực. AdU được xếp hạng thứ 651 trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của Quacquarelli Symonds (QS). Trường Đại học Adamson đã vươn ra toàn cầu thông qua việc thu nhận sinh viên quốc tế, quan hệ đối tác với các cơ sở và tổ chức nước ngoài, hội nhập ASEAN và thành lập các hội cựu sinh viên trên nhiều nước.

 TS. Nguyễn Thuế Quý – Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm