Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành thành viên liên kết của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)

NTTU – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành thành thành viên liên kết của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF)

Vừa qua, Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã gửi thông báo tới Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về việc thay đổi vai trò của Nhà trường trong tổ chức này. Theo đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được chuyển đổi vai trò từ Quan sát viên (membre observateur) chuyển sang Thành viên liên kết (membre associé), kèm theo sự thay đổi này là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có quyền phát biểu ý kiến tham khảo tại đại hội đồng của tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF). Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành thành viên liên kết của tổ chức ĐH Pháp Ngữ sẽ mang đến cho nhà trường nhiều cơ hội về trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học cũng như chia sẻ chuyên môn với các trường thành viên khác.

Trong thông báo gửi TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phía Tổ chức ĐH Pháp ngữ cho biết rất tự hào khi có sự chia sẻ của Nhà trường trong vai trò thành viên tích cực của mạng lưới, hy vọng rằng các thay đổi trong quy chế vừa được phê duyệt lần này sẽ giúp phát triển mạnh mẽ hơn các hoạt động hợp tác với Nhà trường thời gian tới.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành thành viên quan sát của Tổ chức đại học Pháp ngữ từ năm 2019. Nhà trường tích cực tham gia các hoạt động như tham dự đại học đồng tổ chức các trường đại học Pháp ngữ, các hội thảo, tập huấn do Tổ chức ĐH Pháp ngữ tổ chức. Đặc biệt trong đợt đại dịch Covid năm 2020, Nhà trường đã được Tổ chức đại học Pháp ngữ tài trợ Dự án “Xây dựng Hệ thống đào tạo trực tuyến được thực hiện theo chuẩn mực quốc tế” với kinh phí 7000 Euros được thực hiện trong 6 tháng (từ tháng 11/2020 đến tháng 4/2021). Tiếp theo thành công của Dự án này Nhà trường đã nhận được tài trợ xây dựng một studio MOOC, trị giá 5.000 EUR, được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 1 năm 2022. Việc tham gia các hoạt động cho thấy sự cam kết của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong việc không chỉ phát triển về học thuật mà còn là nỗ lực mở rộng liên kết với các trường đại học trên thế giới.

Cơ quan ĐH Pháp ngữ (AUF) thành lập vào năm 1961 tại Montréal (Canada), AUF là tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp, đặc biệt chú trọng đến các nước pháp ngữ châu Phi, các nước Ả Rập, châu Á Thái Bình Dương, Trung Âu và Đông Âu và vùng Caribê.

AUF có hơn 779 thành viên bao gồm các trường đại học công và đại học tư, các viện đào tạo đại học, mạng lưới các cơ sở và mạng lưới điều hành liên quan đến đời sống đại học.

Hằng năm, AUF cấp hơn 2000 học bổng giúp thúc đẩy trao đổi trong lĩnh vực học thuật giữa các đại học thành viên. Kinh phí hoạt động hằng năm của Cơ quan lên tới hơn 40 triệu euro có được từ sự đóng góp của các nước trong Khối Pháp ngữ.

Mục tiêu của AUF là nhằm thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa các thành viên trong các lĩnh vực:

– Thúc đẩy quan hệ hợp tác về mặt nghiên cứu khoa học.

– Tạo ra những nhân tố phát triển cho tương lai.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành