Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn

NTTU  – Sáng ngày 28/7/2023, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã diễn ra buổi tập huấn Nâng cao năng lực hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn

Tham dự chương trình về phía diễn giả có sự tham gia của TS. Dương Hiền Hạnh chuyên gia Viện Social Life. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh – Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ; TS. Nguyễn Phước Hiền, Phó khoa Du lịch đặc biệt là sự có mặt của các cán bộ – giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên thuộc khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Diễn giả TS. Dương Hiền Hạnh chuyên gia Viện Social Life

Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho giảng viên, cán bộ nghiên cứu nghiên cứu thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn; nâng cao chất lượng bài viết định hướng công bố khoa học quốc tế là sự kiện nhằm mục đích nâng cao nhận thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học và năng lực viết bài viết khoa học và năng lực viết bài viết khoa học định hướng công bố trên các tạp chí quốc tế; trực tiếp phản biện góp ý và hỗ trợ nâng cao chất lượng các bài viết là công trình nghiên cứu khoa học hiện có của giảng viên hướng đến chuẩn Scopus. Đồng thời  hỗ trợ tìm kiếm tài liệu nghiên cứu, kết nối các mạng lưới học giả và các nguồn lực học thuật có uy tín trên thế giới; hỗ trợ giới thiệu các tạp chí có uy tín nằm trong phạm vi chuyên ngành của từng nhóm giảng viên trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn TS. Dương Hiền Hạnh đã chia sẻ các vấn đề như: Xác định lĩnh vực nghiên cứu trong khoa học xã hội; Xác định vấn đề xã hội đương đại trong nghiên cứu khoa học xã hội; Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và viết báo cáo nghiên cứu; tiến trình nghiên cứu, các giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thực hiện, giai đoạn phân tích và báo cáo …

Từ những trao đổi và chia sẻ của diễn giả đã góp phần giúp đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu và các bạn sinh khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết, tự tin và có nhiều ý tưởng thiết kế xây dựng hoàn chỉnh đề cương nghiên cứu của bản thân trong thời gian sắp tới. Điều này cũng chứng tỏ mức độ quan tâm và nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan trong hoạt động nghiên cứu khoa họcthuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn của giảng viên, cán bộ nghiên cứu và sinh viên của trường là rất lớn.

TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh tặng quà lưu niệm cho diễn giả TS. Dương Hiền Hạnh

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thấy tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.025.166 thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội là khoảng 567.000 thí sinh, tương đương 55,3% và có phần nhỉnh hơn so với số thí sinh dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Tại TP. HCM, điểm chuẩn vào các ngành khối xã hội năm 2022 cũng ở nhóm điểm cao. Mức điểm chuẩn các ngành khối xã hội tăng cao đột biến, nhiều ngành thí sinh phải đạt trên 29 điểm mới có cơ hội trúng tuyển, điều này cho thấy nghề nghiệp ở các ngành thuộc khối xã hội đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Lý giải về việc giới trẻ ngày càng quan tâm và chọn học nhóm ngành xã hội và nhân văn, nhiềuchuyên gia cho rằng khối ngành khoa học xã hội rất rộng và người học có xu hướng học thêm một ngành khác. Tính liên ngành trong đào tạo ngành này cũng rất lớn. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp các ngành này có cơ hội việc làm đa dạng, đây là một trong những lý do khiến nhiều thí sinh lựa chọn theo học khối ngành xã hội và nhân văn.

Là trường đại học đào tạo khối ngành xã hội nhân văn và có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học, nên Nhà trường đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo những kiến thức chuyên sâu, nền tảng tốt, theo hướng liên xuyên ngành, có thể làm được ở nhiều lĩnh vực điều này giúp sinh viên khối ngành Khoa học xã hội Nhân văn có nền tảng vững chắc để xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Phượng Nguyễn

Hình: Media

Tin tức khácXem thêm