Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo khoa học và Trưng bày, giới thiệu sản phẩm kết quả nghiên cứu khoa học tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần XI

NTTU – Vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và phát triển đa dạng hóa các sản phẩm nguồn nguyên liệu cây sả và tinh dầu sả tỉnh Tiền Giang”

Tham dự hội thảo có TS. Lê Quang Khôi – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang cùng đại diện các sở, ban, ngành huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cùng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Bách khoa TP. HCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Trường ĐH Nông lâm TP. HCM.

Hội thảo đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu về đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm (sả sấy khô từ lá và thân sả; bột sả sấy khô, trà sả dạng túi lọc; tinh dầu sả vi bọc dạng bột), các sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà bông cục, sữa tắm, dầu gội, nước rửa tay) và sản phẩm chăm sóc gia đình (sáp thơm, xua muỗi, khuếch tán, lau nhà) có nguồn gốc từ tinh dầu sả. Việc phát triển sản phẩm từ cây sả và tinh dầu sả tại Huyện Tân Phú Đông, Tỉnh Tiền Giang sẽ làm đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm và tạo ra các sản phẩm tiêu dùng nhằm nâng cao giá trị sử dụng, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Hội thảo khoa học thu hút sự tham gia của đông đảo các ban, ngành và giảng viên, nghiên cứu viên của các trường đại học

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và phát triển đa dạng hóa các sản phẩm nguồn nguyên liệu cây sả và tinh dầu sả tỉnh Tiền Giang” là chương trình nằm trong khuôn khổ của quyết định số 615/QĐ-BKHCN ngày 29/03/2017 về việc phê duyệt kinh phí dự án do Trung ương quản lý thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số thực hiện từ năm 2017 về dự án “Ứng dụng quy trình công nghệ chiết suất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại Tỉnh Tiền Giang” do Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang chủ trì, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM là đơn vị chuyển giao công  nghệ và được thực hiện  từ 06/2017 – 06/2020 tại Huyện Tân Phú Đông – tỉnh Tiền Giang.

Để có thể làm cho dự án có sức phát triển sâu và rộng hơn, nhằm phát huy lợi thế của địa phương để đạt mục tiêu chiến lược phát triển thành cây chủ lực trong nền nông nghiệp tỉnh Tiền Giang thì việc triển khai đa dạng hoá sản phẩm chú trọng tăng nhanh tỷ trọng những sản phẩm giá trị gia tăng cao và sản phẩm mới, là một trong những phương thức cần thiết để nâng cao sức cạnh tranh của cây sả và tinh dầu sả trên thị trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm nguồn nguyên liệu cây sả và tinh dầu sả tỉnh Tiền Giang” nhằm sử dụng một cách tổng thể và hiệu quả nhất nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương để tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Đặc biệt, các sản phẩm nghiên cứu sẽ được giới thiệu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vào ngày 13/10/2020.

Các sản phẩm nghiên cứu được trưng bày ở Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025)

Phòng Khoa học và Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành