Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp cận thêm 3 bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Quốc tế

NTTU – Ngày 11/7, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Tập huấn “Hội nhập giáo dục đại học thông qua kiểm định chất lượng bởi các tổ chức Quốc tế”.

Triển khai Chiến lược phát triển Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2035, trong đó có mục tiêu chiến lược “Khẳng định vị thế của Nhà trường trong nước, khu vực và quốc tế thông qua hoạt động gắn sao, xếp hạng và đối sánh chất lượng”, ngày 11 tháng 7 năm 2023 Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức tập huấn chuyên đề Hội nhập giáo dục Đại học thông qua kiểm định chất lượng bởi các tổ chức quốc tế”. Tham dự có TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng cùng gần 200 cán bộ giảng viên nhân viên là thành viên tổ Đảm bảo chất lượng của các khoa, đơn vị hỗ trợ trong Trường theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự hướng dẫn và chia sẻ từ PGS. TS. Phạm Văn Tuấn – Phó Giám đốc, Chuyên gia Đảm bảo chất lượng Viện LYDINC.

Phát biểu khai mạc tập huấn, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, Nhà trường đã đạt được các kết quả đáng tự hào trong công tác bảo đảm chất lượng, kiểm định và gắn sao, như đạt lần 2 kiểm định cấp cơ sở theo TT 12/2017 với tỷ lệ 97%. 16 chương trình đào tạo kiểm định theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT 8 CTĐT đạt đánh giá chất lượng theo AUN; Đạt 4 sao theo QS; 5 sao theo Hệ thống đối sánh UPM Trường theo định hướng ứng dụng, 8 CTĐT đạt gắn sao theo UPM. Đây là những thành tựu thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ nhân viên giảng viên của Nhà trường trong việc lấy chất lượng là nền tảng của các hoạt động, cũng là cơ sở để tập thể Nhà trường tiếp tục tự tin chọn lựa các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế như HCERES, ASSIN, QAA từ cơ sở giáo dục đến chương trình đào tạo, tìm hiểu tiêu chí, quy trình, tự đối sánh với từng khoa, đơn vị, để lựa chọn bộ tiêu chuẩn phù hợp, và có được kế hoạch cải tiến để đáp ứng khi kiểm định chính thức.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Phạm Văn Tuấn đã giới thiệu, phân tích nội hàm, cũng như chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn QAA, ASIIN và HCERES. Tất cả các bộ tiêu chuẩn này đều dựa trên khung ESG – Tiêu chuẩn và Hướng dẫn Đảm bảo Chất lượng trong Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu, có sự điều chỉnh cho phù hợp theo định hướng phát triển và bối cảnh của quốc gia. Tham gia đánh giá theo các bộ tiêu chuẩn quốc tế là cơ hội để cho các chương trình đào tạo, trường đại học đối sánh, nâng cao chất lượng theo chuẩn mực quốc tế, dần từng bước hội nhập.

PGS.TS. Phạm Văn Tuấn giới thiệu, phân tích nội hàm, cũng như chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn QAA, ASIIN và HCERES

Sau khi nghe chuyên gia chia sẻ, Thầy cô tham gia đã trao đổi sôi nổi thảo luận cùng chuyên gia từ thực tế của chương trình đào tạo và mạnh dạn chọn lựa bộ tiêu chuẩn phù hợp. Tiếp theo buổi tập huấn trực tiếp, các khoa và đơn vị tiếp tục phân tích sâu thực trạng từ chương trình đào tạo so với bộ tiêu chuẩn QAA, ASIIN, và có kế hoạch cải tiến phù hợp với sự hướng dẫn từ chuyên gia. Đây là cơ sở để Nhà trường lập kế hoạch đảm bảo chất lượng trung hạn tiếp theo.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành