Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia Khóa tập huấn về kiến thức và phương pháp phân tích thị trường lao động thuộc dự án Lab-Movie

NTTU – Trong tháng 11 vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia Khóa tập huấn về kiến thức và phương pháp phân tích thị trường lao động thuộc dự án Lab-Movie được quỹ Eramus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020-2022 tại Hà Nội. Đây là dự án hợp tác đa quốc gia nhằm chuyển giao năng lực cho các trường Đại học ở Việt Nam từ các tổ chức phát triển và các trường Đại học ở Châu Âu.

Trong khuôn khổ dự án, các thành viên tham gia bao gồm: Đại học Padova – Italia, Đại học Salamanca – Tây Ban Nha, Đại học Nova Lisbon – Bồ Đào Nha, Công ty Steps Srl – Italia; về phía Việt Nam có 5 trường đại học bao gồm: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Công nghiệp Hà Nội và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội. Trong đó Trường Đại học Tổng hợp Padova giữ vai trò điều phối dự án phía Châu Âu và trường Đại học Hà Nội giữ vai trò điều phối quốc gia phía Việt Nam.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học duy nhất tại khu vực phía Nam tham gia dự án Lab- Movie

Trong chuyến tập huấn lần này, đại diện thành viên các trường đại học nằm trong dự án đã được chuyên gia Châu Âu hướng dẫn chi tiết về phương pháp khảo sát và phân tích thị trường lao động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, du lịch, công nghệ thông tin và truyền thông bao gồm khảo sát thống kê, thiết lập nhóm khảo sát trọng tâm, xây dựng bộ câu hỏi, phương pháp lấy mẫu và phân tích dữ liệu. Đồng thời các chuyên gia còn đưa ra những gợi ý, đề xuất cho các giảng viên Việt Nam khi tiến hành các bước nghiên cứu thị trường phù hợp với văn hóa đất nước mình. Sau ba ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, các thành viên đã thống nhất được phương pháp cũng như thời hạn cho các gói công việc tiếp theo.

Đươc biết, dự án Lab – Movie ra đời với những mục tiêu cụ thể như: Cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động thuộc ba nhóm ngành Du lịch, Công nghệ thực phẩm, Điện tử viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam và một số nước Châu Âu; Thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp, đưa ra đề xuất chỉnh sửa chương trình đào tạo để cải thiện chất lượng đào tạo tại các trường đại học theo nhu cầu hiệu quả của thị trường lao động; Cung cấp thông tin hữu ích cho sinh viên, hướng dẫn họ tìm kiếm việc làm; Hỗ trợ phát triển kinh tế tri thức, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, tạo việc làm, kích thích tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống.

Đại diện các trường đại học thuộc dự án Lab- Movie

Từ kết quả nghiên cứu của dự án Lab- Movie sẽ giúp sinh viên các trường đại học của Việt Nam có định hướng trong quá trình học tập, đặc biệt cho sinh viên đang theo học năm thứ 3 và thứ 4 khi họ muốn để chọn văn bằng thứ hai để có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm. Dự án sẽ cung cấp thông tin giúp sinh viên có một ý tưởng rõ ràng về thị trường việc làm và lao động, định hướng nghề nghiệp tương lai trong thời gian học, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc trực tiếp với công việc của các doanh nghiệp, được trau dồi các kỹ năng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.  Bên cạnh đó, Lab- Movie cũng giúp giảng viên các trường đại học định hướng triển khai bài giảng và các hoạt động dạy học nhằm khuyến khích các kỹ năng cần thiết dựa trên yêu cầu và nhu cầu của các công ty. Các giảng viên sẽ hiểu rõ hơn khả năng và nhu cầu của sinh viên, sẽ thành công và hiệu quả hơn. Ngoài ra, về phía doanh nghiệp, nền tảng dữ liệu của dự án sẽ cho phép cập nhật định kỳ nhu cầu lao động của nhà tuyển dụng và kết nối bền vững với các trường đại học.

Nga Nguyễn – Phương Thông

Tin tức khácXem thêm