Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự Tuần lễ Chuyển đổi số khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 tại tỉnh Hậu Giang

NTTU – Sáng ngày 18-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Hậu tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023”. Tuần lễ diễn ra từ ngày 18-5 đến ngày 20-5 với sự tham dự của 25 tỉnh, thành phố; thu hút gần 3.000 lượt khách tham dự với hơn 60 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan quản lý nhà nước; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác

Tuần lễ với 9 Hội thảo, 8 hoạt động bên lề được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hậu Giang nói riêng và của khu vực, cả nước nói chung. Ngoài ra, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang; Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia.

Tham dự sự kiện, đoàn công tác của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành gồm có: PGS. TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng; PGS. TS. Bạch Long Giang – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp NIIC; cùng các thầy cô đến từ Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ Phát triển bền vững, cán bộ, chuyên viên NIIC và các bạn sinh viên NTTU thuộc các dự án khởi nghiệp xuất sắc.

Đoàn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia hội thảo Chuyển đổi số khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 tại tỉnh Hậu Giang

Tại lễ khai mạc sự kiện, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia ký kết hợp tác với UBND tỉnh Hậu Giang: Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2028 với các nội dung gồm: Thực hiện Chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Hợp tác quốc tế; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế; Hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia ký kết hợp tác với UBND tỉnh Hậu Giang

Cũng trong khuôn khổ của sự kiện, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia gian hàng triển lãm sản phẩm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo của sinh viên NTTU như: Bộ sản phẩm SOFa ứng dụng trong hệ thống nông nghiệp tuần hoàn và Sản phẩm ứng dụng ruồi lính đen vào nền nông nghiệp tuần hoàn Fly Bio – Ngành Công nghệ Sinh học; Sản phẩm tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ sản xuất từ ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước Q-Green – khoa Dược. Trên đây là 03 là dự án đã đạt giải Nhì tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5 năm 2023. Ngoài ra, gian hàng còn triển lãm sản phẩm Trà tiêu độc Comtido – khoa Dược đã được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công với Công ty Life Gift VN; Dự án Son Gấc được ươm tạo tại NIIC đã phát triển thành hộ kinh doanh.

Triển lãm sản phẩm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo của sinh viên NTTU

Bên cạnh đó, thầy cô và sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành còn tham dự các hội thảo, hoạt động về các lĩnh vực đô thị thông minh, nông nghiệp, y tế, giáo dục… như: Thúc đẩy Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2023; Giải pháp Chuyển đổi số thúc đẩy chính quyền số, hành chính công và đô thị thông minh; Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kết nối cung – cầu công nghệ và khảo sát mức độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp; Giải pháp Chuyển đổi số nâng cao công tác quản lý và chất lượng giảng dạy; Giải pháp Chuyển đổi số nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Đóng góp ý kiến phiên thảo luận về kinh nghiệm triển khai, những bài học thực tế trong hỗ trợ khởi nghiệp tại Hội thảo Kết nối cung – cầu công nghệ, khảo sát mức độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp, ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NIIC đã chia sẻ: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự được ký kết biên bản hợp tác với UBND tỉnh Hậu Giang, chúng tôi mong muốn cùng với địa phương khai thác các tiềm năng về tài nguyên, con người từ đó phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua sự gắn kết với các doanh nghiệp tại địa phương và các trường đại học trong khu vực phía Nam”.

ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NIIC chia sẻ về kinh nghiệm triển khai, những bài học thực tế trong hỗ trợ khởi nghiệp tại Hội thảo Kết nối cung – cầu công nghệ

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 đã tạo điều kiện cho thầy cô cán bộ, giảng viên và sinh viên NTTU có cơ hội được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, xây dựng mối liên kết gắn kết với các hoạt động tại địa phương, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực phía Nam.

Quý Duyên

Hình Media