Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng cường hợp tác quốc tế mở rộng giảng dạy ngành dược tại các trường thuộc Mạng lưới UKA-PEN

NTTU – Vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi làm việc với đại diện Trường ĐH East Anglia (Anh Quốc) để trao đổi về việc triển khai thực hiện đề án Erasmus+

Vào ngày 13/01/2022 vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi làm việc với đại diện Trường ĐH East Anglia (Anh Quốc) để trao đổi về việc thực hiện đề án Erasmus+. Dự án do Trường ĐH East Anglia và phối hợp cùng các trường thuộc mạng lưới UKA-PEN thực hiện nhằm mục đích mở rộng mạng lưới giảng dạy ngành Dược của Vương quốc Anh với các quốc gia châu Á (UK-Asian Pharmacy Education Network: Mạng lưới giảng dạy ngành Dược của Vương quốc Anh – châu Á).

Quỹ Erasmus (European Region Action Scheme for the Mobility of University Students, hay Kế hoạch hành động khu vực châu Âu giúp sinh viên đại học dịch chuyển) là chương trình của Cộng đồng chung châu Âu dành cho sinh viên và cán bộ, giảng viên đại học. Chương trình có mục tiêu tạo môi trường trải nghiệm thay đổi cho sinh viên và giảng viên, tăng hiệu quả giáo dục trong các môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc. Dự án UKA-PEN dựa trên những mối liên hệ đã hình thành trước đó trong thời gian thực hiện dự án HEP (Higher Education Partnerships) giữa Trường ĐH East Anglia, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các trường có đào tạo Y Dược tại Việt Nam (CTUMP, TNU). Dự án Erasmus+ có thời gian thực hiện từ 01/10/2020 – 01/06/2023 với tổng ngân sách là 211.560 EUR.

Tại buổi làm việc, TS. Susan Matthews – đại diện Trường ĐH East Anglia, Chủ tịch nhóm Đối thoại Đông Nam Á, đã giới thiệu về tổng quan của Dự án Erasmus+ cũng như lên kế hoạch cho việc trao đổi sinh viên và nhân viên bậc đại học từ các trường đại học ở Việt Nam với các trường ở Vương quốc Anh. Sinh viên từ Vương quốc Anh đến Việt Nam sẽ có một kỳ trải nghiệm học tập 1 tháng tại TP.HCM, 1 tháng tại Hà Nội, 1 tuần tại Buôn Mê Thuột và 3 tuần tại Cần Thơ. Riêng đối với cán bộ, nhân viên của Vương quốc Anh sẽ được đào tạo 2 tuần tại Việt Nam và ngược lại các cán bộ, nhân viên các trường đại học trong hệ thống sẽ được cử sang Vương quốc Anh học tập, trao đổi kinh nghiệm với thời gian 2 tuần.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Ban dự án cũng đề cập đến việc tăng cường hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam nằm trong mạng lưới UKA-PEN như: Đại học Phenikaa (Hà Nội), Đại học Tây Nguyên, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Y Dược Cần Thơ… Các trường này có nhiệm vụ đề cử sinh viên, giảng viên cho việc thực tập tại Anh. Sinh viên và cán bộ giảng viên, nhân viên được lựa chọn phải đảm bảo khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Các sinh viên được lựa chọn sẽ trao đổi và gặp thường xuyên người hướng dẫn từ cả 2 phía (Anh quốc, Việt Nam) thông qua các chương trình meeting trên Zoom, Skype suốt 3 tháng trước thời điểm trao đổi. Sinh viên trao đổi sẽ tham gia vào các hoạt động của hội nhóm sinh viên, tutor và các hoạt động nghiên cứu của nhóm hướng dẫn trực tiếp. Cán bộ tham gia trao đổi sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động như cải tiến chương trình giảng dạy, quan sát dự giờ, giảng dạy sinh viên đại học. Thời gian trao đổi sẽ thực hiện bất cứ lúc nào trong 36 tháng thực hiện đề tài và sẽ ưu tiên những thời gian có cơ hội học hỏi, trao đổi như có các hội nghị và các đoàn trao đổi cán bộ khác để tối ưu hiệu quả chương trình.

Ngoài r, trong quá trình làm việc, ban dự án còn dự kiến tổ chức hội thảo học thuật về “Academic Writing” vào tuần 28 của tháng 3 với thời lượng 4 buổi sáng liên tục, mỗi buổi 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 15h00 – 17h00 (theo giờ Việt Nam). Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng cơ hội hợp tác lần này với Trường ĐH East Anglia và Quỹ Erasmus. Việc hợp tác lần này không chỉ nâng cao năng lực giảng dạy về ngành Dược tại trường mà còn giúp các bạn sinh viên, cán bộ giảng viên, nhân viên tại các trường đại học ở Việt Nam trong mạng lưới UKA-PEN có cơ hội sang Anh học tập, nâng cao kiến thức của bản thân về Dược”.

Một số hình ảnh về buổi làm việc giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH East Anglia:

Tin: Trọng Nhân