Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lần đầu tiên lọt top 291-300 Đại học tốt nhất Châu Á trên Bảng xếp hạng QS Asia 2024

NTTU – Ngày 8/11/2023, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Vương quốc Anh đã công bố kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á năm 2024 (QS Asia University Rankings 2024). Theo đó, đây là lần đầu tiên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) được xếp hạng tại Bảng QS Asia Rankings với các vị trí xếp hạng ấn tượng 291-300 tại Châu Á, đứng thứ 60 tại Đông Nam Á (South-East Region), và là top 5 tại Việt Nam

Bảng xếp hạng năm 2024 có sự góp mặt của 857 cơ sở giáo dục ở Châu Á, trong đó có 149 cơ sở giáo dục tham gia mới. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự được đứng ở vị trí thứ 5 trong số 15 cơ sở giáo dục của Việt Nam có tên trên BXH này gồm có: Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Huế, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM, ĐH Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Được biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã được xếp hạng với các tiêu chí nổi trội, với các chỉ số đầu ra (Outputs) gồm: Trích dẫn trên bài báo (Citations per Paper), Mạng lưới Nghiên cứu khoa học quốc tế (International Research Network), Tỉ lệ SV/GV (Faculty Student Ratio) và chỉ số tác động (Outcomes) Danh tiếng nhà tuyển dụng (Employer Reputation), Danh tiếng học thuật (Academic Reputation).

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ: “Những nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường đã có những thành quả ban đầu. Thực tế, 11 chỉ số xếp hạng QS mới chỉ là một phần trong nhóm các chỉ số chiến lược của nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặt mục tiêu phát triển toàn diện hơn. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng nhận thức các chỉ số xếp hạng mới chỉ là những KPI đầu vào (input), và KPI đầu ra (output). Chất lượng và uy tín của nhà trường cần được đánh giá thêm bởi nhiều chỉ số khác. Trong xếp hạng lần này, kết quả đánh giá cao của các nhà tuyển dụng đối với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một chỉ số rất đáng được quan tâm. Phát huy điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kết nối với doanh nghiệp để thực hiện triết lý giáo dục Thực học, Thực hành, Thực danh, Thực nghiệp của mình.”

Là một trong những Bảng xếp hạng đại học danh giá, QS Châu Á xếp hạng các đại học dựa trên 11 tiêu chí với trọng số khác nhau, gồm: danh tiếng về học thuật (30%); danh tiếng nhà tuyển dụng (20%); tỉ lệ giảng viên/sinh viên (10%); tỉ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); tỉ số bài báo xuất bản trên giảng viên (5%); chỉ số trích dẫn trên bài báo (10%); mạng lưới nghiên cứu quốc tế (10%); giảng viên quốc tế (2,5%); sinh viên quốc tế (2,5%); sinh viên trao đổi trong nước (2,5%); sinh viên học trao đổi nước ngoài (2,5%),… Các chỉ số này được thiết kế để phản ánh những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động giáo dục và nghiên cứu của các đại học châu Á.

Bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông, phụ huynh học sinh nắm được các thông tin cơ bản về các trường đại học Việt Nam, từ đó có thể chọn trường phù hợp. Đây cũng là một trong những công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường liên kết và hợp tác. Tham gia các Bảng xếp hạng đại học thể hiện sự chủ động hội nhập với giáo dục đại học trong khu vực và trên thế giới, đồng thời cũng giúp  Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khẳng định sự công nhận quốc tế đối với những cố gắng không ngừng về chất lượng giáo dục, nghiên cứu, hoạt động kiến tạo, kết nối cộng đồng, lan tỏa tri thức,… trong quá trình phát triển và hội nhập.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (tiếng Anh: QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) – Anh Quốc. Đây được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. QS xếp hạng gần 1.500 trường đại học ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, dựa trên dữ liệu phân tích từ 17,5 triệu bài báo khoa học và ý kiến của hơn 240.000 giảng viên và nhà tuyển dụng.

Tin tức khácXem thêm