Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lần đầu tiên góp mặt trong BXH U.S. News Best Global Universities

NTTU – Trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu tốt nhất năm 2024 – 2025 do US News & World Report công bố, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng này

Năm nay, trên toàn thế giới có 2.250 trường đại học được xếp hạng, tăng từ 2.000 trường trong bảng xếp hạng trước, trải rộng trên 104 quốc gia. Ở Việt Nam, có 12 trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng U.S. News Best Global Universities, trong đó 4 trường đại học lần đầu tiên xếp hạng là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Bách Khoa TP. HCM, ĐH Huế và ĐH Cần Thơ.

Ngay trong lần đầu tiên được xếp hạng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giữ vị trí thứ 3 tại Việt Nam, đồng thời xếp thứ 210 ở châu Á và thứ 730 trên toàn cầu.

Thứ hạng của NTTU trong bảng xếp hạng U.S. News Best Global Universities

Theo đại diện Nhà trường, bên cạnh bảng xếp hạng tổng thế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng được đánh giá cao ở các chuyên ngành như: Hóa học, Kỹ thuật và Môi trường/Sinh thái. Cụ thể, Nhà trường được xếp hạng cao nhất ở chuyên ngành Môi trường/Sinh thái với thứ hạng trên toàn cầu là 306; xếp thứ 682 trên toàn cầu ở chuyên ngành Kỹ thuật và thứ 865 ở chuyên ngành Hóa học.

US News & World Report  cho biết, các trường đại học được xếp hạng dựa trên 13 chỉ số đo lường hiệu suất nghiên cứu học thuật và danh tiếng toàn cầu và khu vực như: Danh tiếng nghiên cứu toàn cầu (12,5%), Danh tiếng nghiên cứu khu vực (12,5%), Xuất bản (10%), Sách (2,5%), Hội nghị (2,5%), Tác động trích dẫn chuẩn hóa (NCI) (10%), Tổng số trích dẫn (7,5%), Số lượng ấn phẩm nằm trong số 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), Tỷ lệ tổng số ấn phẩm nằm trong số 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế – liên quan đến quốc gia (5%), Hợp tác quốc tế (5%), Số lượng các bài báo được trích dẫn nhiều nằm trong top 1% được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực tương ứng (5%), Tỷ lệ tổng số ấn phẩm nằm trong top 1% các bài báo được trích dẫn nhiều nhất (5%).

US News & World Report là bảng xếp hạng các tổ chức học thuật lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ (gần 40 năm, từ 1983), bao gồm các lĩnh vực kinh doanh, luật, y học, kỹ thuật, giáo dục, khoa học xã hội và các vấn đề công cộng, ngoài ra còn nhiều lĩnh vực khác.

Trước đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lần đầu tiên góp mặt trong THE Impact Rankings 2024 – Xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học có tầm ảnh hưởng do Thời báo Times Higher Education (THE) công bố. Theo THE Impact Rankings 2024, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc dẫn đầu các trường đại học tại Việt Nam, đồng thời xếp hạng trong top 301-400 (top 20%) trường đại học trên toàn thế giới với tổng điểm đạt 76/100 cùng nhiều Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) được đánh giá cao.

 

Xếp hạng của NTTU trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024

Thực hiện: Hồng Quang

Tin tức khácXem thêm