Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được vinh danh tại Ngày đổi mới sáng tạo Mở 2024

NTTU – Ngày 25 và 26 tháng 10 năm 2024, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ (OITI) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Mở (SOIHUB) tổ chức thành công Ngày đổi mới sáng tạo Mở 2024 (Open Innovation Day – OID 2024). Tại sự kiện còn diễn ra Lễ vinh danh các đơn vị đã có nhiều đóng góp cho hoạt động đổi mới sáng tạo, trong đó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là tổ chức giáo dục duy nhất được vinh danh nhờ có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng và phát triển

Về phía đại biểu khách mời có sự tham dự của: Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Keijo Norvanto – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Phần Lan tại Việt Nam; Ông Hoàng Xuân Hiển – Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ (OITI); cùng sự có mặt của Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải, Trung tâm cách mạng công nghệ 4.0 tại Hồ Chí Minh; Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Long An; Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh: Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Thừa Thiên Huế.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự của: PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Bạch Long Giang – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp (NIIC); TS. Hoàng Thịnh Nhân – Phó Giám đốc NIIC; ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc NIIC; cùng các thành viên trung tâm và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, Lễ vinh danh còn có sự tham dự của nhiều đơn vị, tổ chức uy tín như: Asian Development Bank (ADB), Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL), Shinhan Square Bridge Vietnam, Tập đoàn Qualcomm, Thương vụ Phần Lan, FCC Partners, ECV, Global Advisory Co., Schneider Electrics, Bromont TECHNUM Quebec (Canada), MSD United State Vietnam,… và nhiều doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước hoạt động về lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (NATEC) đã trao tặng cúp vinh danh sự đồng hành cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và gửi lời cảm ơn đến Nhà vì những đóng góp quan trọng và thiết thực trên cương vị của một tổ chức giáo dục. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ là đối tác chiến lược trong các hoạt động của NATEC và OITI, mà còn mong muốn Nhà trường trở thành “điểm tiếp sóng” trong việc lan tỏa các chủ trương của Bộ Khoa học và Công nghệ để phát triển một thế hệ trẻ tự tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận cúp vinh danh từ Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Cùng trong khuôn khổ Lễ vinh danh, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng cùng với ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (NATEC) đã trao giấy chứng nhận cho 23 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu, được ghi nhận trong chương trình “Case study project” – các mô hình khởi nghiệp phục vụ trong việc xây dựng tài liệu giảng dạy khởi nghiệp cho sinh viên. Cụ thể, 23 dự án được vinh danh gồm: Ryvid, Dat Bike, Realtime Robotics, OLLI Technology, BUYO Bioplastics, Alternō, METANANO, BenKon, Enfarm, BusMap, MET EV, Rootopia, CyberKid Vietnam, ISOFH, Q GREEN, FUWA Biotech, Green Agrtech, CYFEER, AirCity, YesHue, Finan (SOBANHANG), VOX Cool, Vbee.

Các dự án được vinh danh tại Ngày đổi mới sáng tạo Mở 2024

Trong 23 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu, có nhiều dự án được ươm tạo từ các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Thông qua các hoạt động đào tạo và tập huấn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ mang đến cho sinh viên một môi trường phát triển khởi nghiệp mạnh mẽ mà còn nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình hợp tác điển hình giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ (OITI) nhằm tạo ra nguồn tài liệu mới và thực tế để cung cấp cho sinh viên những kiến thức có tính ứng dụng cao.

Bên cạnh đó, sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề như: phiên thảo luận về Sản xuất bền vững ứng dụng năng lượng tái tạo và tái chế, buổi chiều bắt đầu với phiên thảo luận về Tương lai của Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ mới: Bán dẫn – Trí tuệ nhân tạo; phiên thảo luận về “Phát triển bền vững chuỗi cung ứng nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long” và phiên thảo luận về “Xây dựng hệ thống vận tải 3S (Thông minh – Bền vững – An toàn) trong kết nối giao thông xanh – Từ đường sắt cao tốc đến cơ sở hạ tầng xe điện”. Các phiên thảo luận đều có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các cơ quan tổ chức liên quan để đưa ra nhiều góc nhìn đa chiều, từ đó đóng góp những giải pháp thiết thực, không chỉ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho khách tham dự hội thảo mà còn là cơ hội kết nối cũng như tìm được đối tác phù hợp.

Nhiều hoạt động bên lề hội thảo

Ngày đổi mới sáng tạo Mở (OID) là một trong những hoạt động lớn trong năm của Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ (OITI) và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (NATEC) nhằm kết nối các nhà hoạch định chính sách, các bên liên quan trong ngành, nhà nghiên cứu và startup. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự là một trong những đơn vị đồng hành làm nên thành công của chương trình, Nhà trường luôn mong muốn kết nối với các cá nhân, tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để cùng nhau tìm ra các giải pháp đột phá cho những thách thức trong việc phát triển đất nước.

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự sự kiện

Thực hiện: Chí Hải