Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng, gắn sao

NTTU – Ngày 28/7/2022, tại hội trường 801, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành diễn ra Lễ công bố và đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 12/2017, Thông tư 04/2016 Bộ GD&ĐT, giấy chứng đạt chuẩn AUN- QA 4 chương trình đào tạo, chứng nhận QS Stars 4 sao và UPM 5 sao

Đến tham dự buổi lễ, Nhà trường vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu. GS. TSKH. NGND Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về phía đại diện cục quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT có TS. Lê Mỹ Phong – Phó cục trưởng phụ trách, cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Trưởng phòng Kiểm định chất lượng giáo dục, cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT.

Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM có sự tham gia của PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP.HCM; ThS. Lã Hoài Tuấn – Chánh văn phòng Trung tâm Kiểm đinh chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM.

Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Vinh có TS. Trần Đình Quang – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trường ĐH Vinh; ThS. Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trường Đại học Vinh. Đại diện tổ chức kiểm định AUN – QA, QS Stars, UPM và các chuyên gia tư vấnGS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM; PGS.TS Ngô Văn Thuyên – Đại diện AUN tại Việt Nam; ông Samuel Ang – Giám đốc khu vực Châu Á, QS Quacquarelli Symonds; TS. Nguyễn Thanh ThủyChuyên gia tư vấn; ThS. Nguyễn Anh TuấnChuyên gia tư vấn; Luật gia. TS. Nguyễn Huy Bằng.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của Bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Trần Ái Cầm – Ủy viên HĐT, Hiệu trưởng cùng lãnh đạo của Hội đồng Quản trị, Hội đồng Trường, Ban giám hiệu, trưởng, phó đơn vị và các em sinh viên, cựu sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng, gửi lời cảm ơn các tổ chức đánh giá và kiểm định đã đồng hành cùng Nhà trường trong thời gian qua. TS. Trần Ái Cầm chia sẻ: “Xuyên suốt hành trình phát triển, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn xác định chất lượng là hành trình, là yếu tố cốt lõi để phát triển bền vững. Để đạt được những thành tựu như hôm nay là cả một hành trình dài, nhiều thầy cô của trường cùng các chuyên gia tư vấn đã đồng hành cùng xây dựng chiến lược đảm bảo chất lượng, thiết lập và vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong mà quan trọng nhất trong đó là đào tạo và phát triển con người”.

TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng, gửi lời cảm ơn các tổ chức đánh giá và kiểm định đã đồng hành cùng Nhà trường trong thời gian qua

Được biết, đây là lần tái kiểm định cấp cơ sở giáo dục của Nhà trường theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT, lần một là năm 2017 và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong ít trường đại học 2 lần đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Để thực hiện việc tái kiểm định, Trường đã hoàn thành 100% cải tiến theo khuyến nghị của các chuyên gia trong đợt đánh giá lần một, và công tác tự đánh giá đã được triển khai từ tháng 01/2021 với 06 nhóm công tác theo các mảng: Quản trị, Quốc tế hóa, Đảm bảo chất lượng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, Người học và Phục vụ cộng đồng. Trong đợt tái kiểm định Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được kết quả một cách toàn diện trong công tác đảm bảo chất lượng với cả 3 nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Sau 5 năm, năm 2022, với Bộ Tiêu chuẩn mới 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, tổng hợp kết quả mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt được: về tiêu chí đạt 108/111 (tỷ lệ 97,3%), số tiêu chuẩn đạt 22/25 (đạt tỷ lệ 88,00%); cao hơn cả tỷ lệ số tiêu chí chỉ đạt mức yêu cầu của năm 2017 (80,33%).

GS.TSKH. NGND. Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn trong đợt Đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã gửi lời chúc mừng tới Nhà trường với những thành quả đã đạt được. GS. TSKH. NGND. Bành Tiến Long, nhận định “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường ĐH đạt được nhiều thành quả nhất trong công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng, vừa theo Thông tư của Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa đảm bảo theo được các bộ tiêu chuẩn quốc tế… đấy là thành quả vượt bậc của một trường đại học mới có hơn 10 năm thành lập. Nhà trường đã 2 lần tham gia kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở và đều đạt được kết quả, đây là nỗ lực đáng ghi nhận của Nhà trường”.

GS.TSKH. NGND. Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn trong đợt Đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục trường Đại học Nguyễn Tất Thành trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở cho Nhà trường

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM đã trao chứng nhận đạt kiểm định chất lượng chất lượng giáo dục theo Thông tư 04/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 2 chương trình đào tạo là thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học. Số tiêu chí đạt yêu cầu của thạc sĩ Công nghệ thông tin là 47/50 chiếm 94%, ngành Kiến trúc có 44/50 số tiêu chí đạt yêu cầu chiếm 88%. Ngoài ra, 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm đinh của AUN gồm: Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Kế toán cũng được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong đợt này. Tính đến nay, Trường đã có 17 chương trình đào tạo đạt kiểm định trong nước và AUN-QA (đạt tỷ lệ 51.5% trên tổng số chương trình đào tạo đủ điều kiện kiểm định).

Đánh giá về 2 chương trình đào tạo thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học, PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam cho rằng: “Trong giai đoạn đánh giá Nhà trường đã quan tâm đầu tư và phát triển đồng đều về mọi mặt liên quan tới chương trình đào tạo, cả 2 chương trình đào tạo đã được xây dựng và chuẩn hóa từ mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra. Chương trình dạy học ứng dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến hiệu quả hướng đến việc giúp người học đáp ứng được mục tiêu và đạt được chuẩn đầu ra. Những đầu tư liên quan đến đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các hoạt động hỗ trợ người học cũng là một trong những điểm sáng nổi bật của 2 chương trình đào tạo trong giai đoạn 5 năm của giai đoạn đánh giá”.

PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định cho 2 chương trình đào tạo thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học 

4 chương trình đào tạo Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Kế toán nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm đinh của AUN 

Tại sự kiện này, đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định). Đại diện QS Quacquarelli Symond, ông Samuel Ang – Giám đốc khu vực Châu Á đã chúc mừng thành công của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Theo ông, ở lần gắn sao QS Stars thứ nhì Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã cho thấy những hoạt động mạnh mẽ của mình khi có 4 tiêu chuẩn đạt 5 sao; hai tiêu chuẩn đạt 4 sao. Ông cũng mời lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục Đại học Châu Á Thái Bình Dương do QS tổ chức vào tháng 11 tại Indonesia.

Đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) ông Samuel Ang – Giám đốc khu vực Châu Á trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định) cho Nhà trường 

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành long trọng được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng ĐH Việt Nam và khu vực UPM trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho Nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này. GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Uỷ ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua: “Việc các trường tham gia kiểm định chất lượng kiểm định, xếp hạng, gắn sao là trường thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, công khai chất lượng của mình đối với xã hội, đưa ra được thông tin đúng để sinh viên có thể chọn lựa trường phù hợp và các bên liên quan như doanh nghiệp có thể chọn Nhà trường để hợp tác tuyển dụng sinh viên, đầu tư vào đổi mới sáng tạo”.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Uỷ ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho lãnh đạo Nhà trường.

Không có mặt trực tiếp tại buổi lễ công bố trao giấy chứng nhận nhận kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng, gắn sao, TS. Lê Mỹ Phong – Phó cục trưởng, cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chúc mừng trực tuyến tới Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ông cũng mong rằng trong thời gian tới Nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo chất lượng bên trong, tiếp tục làm tốt hơn nữa để hình thành văn hóa chất lượng mang đặc sắc riêng của Nhà trường. TS. Lê Mỹ Phong cũng đưa ra kiến nghị là Nhà trường nên tiếp tục tập trung vào cải tiến chất lượng để tuyển sinh tốt hơn, đào tạo thật tốt và thể hiện rõ hơn nữa những trách nhiệm của mình đối với thương hiệu Nhà trường, đó là thể hiện trách nhiệm đối với người học, phụ huynh và các bên liên quan như doanh nghiệp, xã hội.

TS. Lê Mỹ Phong – Phó cục trưởng, cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chúc mừng tới Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trước khi khép lại buổi lễ Bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Trường gửi lời cảm ơn tới các đoàn đánh giá, các trung tâm kiểm định, các tổ chức xếp hạng, gắn sao đã luôn dành sự quan tâm cho Nhà trường. Bà Nguyễn Mai Lan cho biết: “Việc tham gia công tác tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn chất lượng  và tham gia xếp hạng, gắn sao còn là cơ sở để Nhà trường tự rà soát và đánh giá thực trạng, tự xác định, những điểm mạnh, những hạn chế từ đó xây dựng triển khai theo các kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời khẳng định thương hiệu, uy tín của Nhà trường. Nhà trường cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để duy trì nâng cao chất lượng đáp ứng các chuẩn mực trong nước và quốc tế để vững tin bước vào con đường hội nhập”.

Bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại chương trình 

Chất lượng không phải là lời nói suông, chất lượng phải xác định là mục tiêu thông qua các chính sách, sau đó cam kết triển khai thực hiện thông qua các hành động cụ thể và chất lượng phải được đo lường, giám sát, đánh giá và cải tiến liên tục. Chất lượng là một cuộc hành trình sẽ có khó khăn, vất vả nhưng bằng sự nỗ lực, sự cộng hưởng trí tuệ, lòng kiên trì Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành được các mục tiêu, sứ mệnh và thể hiện được trách nhiệm giải trình với sinh viên, phụ huynh, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Một số hình ảnh của chương trình: 

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Media  

 

 

 

Tin tức khácXem thêm