Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 04 ngành mới về lĩnh vực giáo dục, khoa học và sức khỏe

 

NTTU – Năm 2024, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) mở thêm 04 ngành học mới: Y học cổ truyền (mã ngành 7720115), Răng – Hàm – Mặt (mã ngành 7720501), Hóa dược (mã ngành 7720203) và ngành Công nghệ giáo duc (mã ngành 7140103), nâng tổng số chương trình đào tạo lên 53 ngành. Đây là 4 ngành học đang thiếu nguồn nhân lực và được nhiều thí sinh quan tâm

Ngành học giàu tiềm năng, đa dạng trải nghiệm thực tế

Ngành Răng – Hàm – Mặt (RHM) dự kiến tuyển sinh các tổ hợp môn: A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học), A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Sinh Học, Hóa Học), D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh) với thời gian đào tạo 6 năm.

Ngành Răng – Hàm – Mặt có một vị thế riêng trong lĩnh vực khoa học sức khỏe. Cùng với các ngành trong Khối ngành Sức khỏe của NTTU, ngành Răng – Hàm – Mặt đảm nhiệm đào tạo một đội ngũ cán bộ y tế vừa giỏi chuyên môn vừa giàu y đức.

Chương trình đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại NTTU là chương trình đào tạo chất lượng cao hội nhập, định hướng ứng dụng, đáp ứng chuẩn đầu ra trong nước và quốc tế. Đội ngũ giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm, với nhiều giảng viên chính, giảng viên cao cấp là Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp II, Phó giáo sư, Giáo sư đã từng tốt nghiệp hay tu nghiệp ở nước ngoài. Sinh viên sẽ được học tập tại một trường đại học đa ngành có cơ sở vật chất hiện đại, bên cạnh việc học kiến thức nền Y sinh và Y học, kiến thức ngành và các chuyên ngành của ngành Răng Hàm Mặt, sinh viên ngành Răng – Hàm – Mặt được thực hành tại Trung tâm đào tạo Mô Phỏng Răng Hàm Mặt Trường Đại học Nguyễn Tất Thành theo chuẩn quốc tế, có các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và phần mềm quản trị thực hành thông minh hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Răng – Hàm – Mặt còn đi thực tập – thực địa tại Trung tâm Lâm sàng Răng Hàm Mặt của Trường và tại nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng I nổi tiếng đã ký kết hợp tác là bệnh viện thực hành của Nhà trường. Trong xu thế hội nhập, với quá trình học tập 6 năm, sinh viên có nhiều cơ hội học tập với một số giảng viên quốc tế nổi tiếng, được trải nghiệm du học ngắn hạn ở nước ngoài để sớm tiếp cận nền Nha khoa tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Với giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp – Chất lượng – Năng động – Phát triển” cùng khẩu hiệu hành động “Đạt đỉnh cao dựa vào chất lượng”, Khoa Răng Hàm Mặt luôn đặt mục tiêu hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực Răng Hàm Mặt chất lượng cao, góp phần hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân và cộng đồng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại NTTU

Sau khi tốt nghiệp, Bác sĩ Răng Hàm Mặt sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng, cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu, các cơ quan quản lý Nhà nước về y tế từ trung ương đến địa phương, và nếu hội đũ các điều kiện theo Luật khám bệnh, chữa bệnh có thể mở Phòng khám Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt tư nhân. Người tốt nghiệp Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại NTTU có thể học tiếp sau đại học trong nước hoặc nước ngoài.

Theo học ngành Y học cổ truyền (YHCT) tại NTTU dự kiến tuyển sinh các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học), A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Sinh Học, Hóa Học), D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh) với thời gian đào tạo 6 năm, đây là ngành kết hợp tinh hoa giữa Đông – Tây y trong khám chữa bệnh ngày càng làm cho Y học cổ truyền (YHCT) nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay. Được biết, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu của Y học cổ truyền về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

NTTU thường xuyên ký kết hợp tác với các công ty, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành y. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Ngoài ra, NTTU còn chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như: làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền hoặc bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế, mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, bốc thuốc, kê đơn, điện châm, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt….Tham gia tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe, công tác phòng bệnh bằng Y học cổ truyền. Phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu… tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Thế mạnh vượt trội của NTTU chính là đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tế, có học hàm học vị cao, những giáo sư đầu ngành trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Ngành Hóa dược dự kiến tuyển sinh các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); B00 (Toán, Hoá học, Sinh học); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh) với thời gian đào tạo 3.5 năm.

Đối với ngành Hóa dược, là ngành khá mới hiện nay nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến sinh học, y học, dược học dựa trên nền tảng hóa học. Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi chiếm 18% và sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. Tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sử dụng thuốc sẽ tăng lên không ngừng. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn và kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc, cống hiến trong các ngành công nghiệp dược phẩm, bào chế thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng…. Bên cạnh đó, chương trình cũng cung cấp cho sinh viên được tối ưu hóa các quá trình sàng lọc, khảo sát, thiết kế, chế tạo ứng dụng các tiền chất làm thuốc, những kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Sinh học và Sinh hóa.

Ngành Công nghệ giáo dục dự kiến tuyển sinh các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) với thời gian đào tạo 3 – 3.5 năm.

Cử nhân ngành Công nghệ giáo dục là những người có khả năng vận dụng linh hoạt, hiệu quả hệ thống tri thức khoa học về công nghệ giáo dục, năng lực ứng dụng vững vàng, có khả năng tham gia giảng dạy truyền thông, thiết kế, khai thác, ứng dụng, quản lý và đánh giá thông tin giáo dục trong hệ thống giáo dục tại các trường học ở mọi cấp độ hoặc các đơn vị doanh nghiệp; có đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm với xã hội, thể hiện tư duy độc lập, sáng tạo, chủ động, thích ứng với sự thay đổi và phát triển của ngành, hội nhập khu vực và quốc tế.

 

Nhiều cơ hội học tập và giao lưu quốc tế dành cho sinh viên nhà NTTU

Trường đạt các kiểm định giáo dục “tiêu chuẩn vàng” trong nước và quốc tế

NTTU được biết đến là một trường đại học đa ngành, đa bậc học, đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc,với quy mô đào tạo gần 30.000 sinh viên,học viên trải rộng ở 16 lĩnh vực đào tạo với 52 chương trình đào tạo ở hệ đại học và sau đại học. Tổng số lượt chương trình đào tạo (CTĐT) đạt chuẩn chất lượng (chu kỳ một và chu kỳ hai) trong nước và khu vực của Trường đã lên con số 44 CTĐT, đạt 67,7% tổng số CTĐT của Trường…. Đặc biệt, trong đó 5 CTĐT trên tổng số 7 CTĐT của khoa Y gồm có: Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm, Y học dự phòng, Vật lý Y khoa, Điều dưỡng đã đạt chuẩn chất lượng theo Bộ Tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào. Những con số biết nói trên đây là minh chứng cho uy tín và chất lượng đào tạo của trường, cũng như Khoa y không chỉ ở Việt Nam mà cả quốc tế.

Là trường nằm trong doanh nghiệp nên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặc biệt chú trọng việc tạo ra các liên minh chiến lược với các bệnh viện, nhà thuốc, viện nghiên cứu nhằm thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đồng thời tạo môi trường làm việc và thực tập cho sinh viên ngay trong quá trình học. Hiện nay, trường đã ký kết hợp tác chiến lược với BV Quận 8, BV QuậnThủ Đức, BV 175, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. HCM, BV Thống Nhất, BV Quận 7, BV Quận 11, BV Quận Tân Phú…. Việc hợp tác này thực sự đã tạo cơ hội cho sinh viên khối ngành sức khỏe có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề, đáp ứng trình độ khám chữa bệnh và chăm sóc tốt hơn.

Nhà trường đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng phòng học, phòng thí nghiêm, phòng thực hành khang trang, những trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của sinh viên. Các ngành học thuộc khối sức khỏe NTTU đều chú trọng quá trình thực tập thực tế, mang đến trải nghiệm học thật, làm thật cho sinh viên.

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn cùng với môi trường năng động, hiện đại của NTTU giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống tích cực thông qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện

Cạnh đó, sinh viên theo học tại NTTU sẽ được học tập và trải nghiệm hệ thống cơ sở vật chất khang trang đạt chuẩn, phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, máy chiếu, hệ thống Wi-Fi tốc độ cao,…NTTU còn có chuỗi phòng thực hành, phòng thí nghiệm như ngân hàng mô phỏng, siêu thị “made in” NTTU, phòng studio, xưởng thực hành,…mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển năng lực thực hành chuyên môn ngay từ trên giảng đường.

Việc đào tạo thêm 04 ngành mới được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng, phù hợp với xu thế hiện đại và thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, đáp ứng được mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm