Triển vọng nghề nghiệp ngành Điều dưỡng ra sao?

Học Dược học sẽ làm gì?

NTTU – Với tôn chỉ: “Giỏi chuyên môn – Giàu y đức – Vì sức khỏe cộng đồng”, hàng năm trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đào tạo và cung ứng cho xã hội đội ngũ điều dưỡng viên ưu tú nhất, nhiệt huyết, tận tụy vì nghề thầy thuốc cao quý.

Bậc Đại học

Mã ngành ĐH: 7720301

Tổ hợp xét tuyển:

– A00: Toán, Vật lý, Hóa học

– A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

– B00: Toán, Hóa học, Sinh học

– D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân

1. Triển vọng ngành nghề

Điều dưỡng là một ngành khoa học về chăm sóc sức khỏe người bệnh chuyên nghiệp, có nhiệm vụ chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người bệnh cả về thể chất và tinh thần. Điều dưỡng viên là người đảm nhận việc chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh; trực tiếp theo dõi và hỗ trợ cho bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu.

Trong xu thế nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống dân sinh ngày càng cao, nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng đã đặc biệt được chú trọng, theo  đó ngành điều dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, số lượng cán bộ y tế bậc đại học, trong đó có ngành Điều dưỡng, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế.

2. Chương trình đào tạo

Sinh viên được đào tạo những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội để làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp như: Sinh học – di truyền, Vi sinh, Hóa sinh, Vật lý, Tâm lý, Y đức… Chương trình đào tạo đại học ngành Điều dưỡng được xây dựng chú trọng phần kiến thức chuyên ngành và thực hành của sinh viên tại trường cũng như tại các cơ sở y tế, gồm những môn học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn, khoa học tự nhiên, kiến thức về y học cơ sở và khối kiến thức chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe.

Điều dưỡng viên là người đảm nhận trực tiếp việc chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh

Khi đi sâu vào khối kiến thức chuyên ngành, SV ngành Điều dưỡng sẽ được học cách phân tích và áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, cùng một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để chăm sóc và phòng bệnh cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. Thông qua các hoạt động học tập và rèn luyện tại trường, SV sẽ được trang bị thêm các kiến thức về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm, kỹ năng phỏng vấn xin việc.

Bên cạnh đó, SV ngành Điều dưỡng còn được rèn luyện về thái độ làm việc nghiêm túc, hiểu biết rõ và thực hiện đầy đủ 25 chuẩn năng lực điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh, quản lý điều dưỡng và hành nghề điều dưỡng, 12 điều y đức, tuân thủ đúng 8 tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng. SV có thể áp dụng phương pháp luận khoa học trong công tác chăm sóc, phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; nắm vững kiến thức về quản lý điều dưỡng trong quá trình thực tập, làm việc nhóm.

Đặc biệt, nhà trường đã ký kết hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – nhà trường với nhiều bệnh viện lớn ở TP. HCM như BV quận Thủ Đức, BV quận 8, BV Nhân dân 115… giúp SV ngành Điều dưỡng có điều kiện tiếp xúc với môi trường thực tế trong quá trình học để nâng cao trình độ chuyên môn, dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

3. Cơ hội việc làm

Chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa: Sau tốt nghiệp SV có thể công tác tại:

Các cơ sở y tế khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, các cơ sở y tế dự phòng.

Các dịch vụ y tế  khác như y tế học đường, y tế cơ quan tại các xí nghiệp/ công – nông trường, chăm sóc người bệnh tại nhà.

Chuyên ngành Hộ sinh: Sau tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại:

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển theo 5 phương thức:

+ Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp môn.

+ Phương thức 2: Xét kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:

♦ Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 học kỳ của mỗi năm học);

♦ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên;

♦ Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên;

+ Phương thứ 3: Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Phương thức 4: Thi tuyển đầu vào do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Phương thức 5: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Riêng với các ngành sức khỏe, Trường áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.

► Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

đề án tuyển sinh đại học - cao đẳng 2016 của HUTECH

———————————————————————————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 1900 2039 (ext: 305)     Fax: (028) 3940 4759
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300