Trí tuệ nhân tạo: Ngành hấp dẫn, lương cao nhưng “khát” nhân lực

NTTU – Nằm trong top 3 thu nhập của lĩnh vực IT, lại đón đầu xu thế công nghệ, ngành trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn triển vọng phát triển vượt bậc. Nhân sự mảng này được các doanh nghiệp rộng cửa săn đón nhưng luôn trong tình trạng thiếu trầm trọng. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin tại NTTU được đào tạo như thế nào bạn nhé.


Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ máy tính. AI hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đưa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ có được trí thông minh như con người, biết dựa vào từng tình huống mà có cách xử lý khác nhau. Một vài ứng dụng của AI như: y tá ảo, trợ lý ảo, tư vấn viên ảo, robot làm việc nhà, robot công nghiệp,…

Theo sự phân tích của các nhà khoa học, chỉ trong vòng 6-8 năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thiện về mọi mặt. Và đặc biệt hơn, trong vòng 50 năm nữa AI sẽ thay thế hoàn toàn nguồn lao động con người trong một vài công việc như: công nghiệp nặng, hóa chất, dây chuyền sản xuất,… Sự tiện nghi sẽ đi đôi với thách thức cho con người, chúng ta cần phải đổi mới, hoàn thiện hơn để cạnh tranh với lực lượng robot.


Theo chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu đưa Trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ mũi nhọn, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về Trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là nguồn nhân lực Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu thị trường, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng. Để thực hiện được mục tiêu cung cấp cho xã hội đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, giải pháp quan trọng là đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, thông qua các khóa học ngắn hạn hay đưa các môn học về chủ đề này vào chương trình đào tạo trong các trường đại học.

Trí tuệ nhân tạo là một chuyên ngành rất nở rộ ở các nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các công ty hàng đầu như Google, Amazon, Facebook… đầu tư rất nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực AI trong các sản phẩm của họ. Hiện tại trên mặt bằng quốc tế, chi phí đầu tư cho các startup AI tăng theo cấp số nhân năm này qua năm khác. Điều này cho thấy trên thế giới đã rất quan tâm đến AI mà ở Việt Nam cũng như thế. Những tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Viettel, CMC, FPT… đều mở trung tâm AI và hiện tại các hãng cũng đang đổ nhiều nguồn lực để phát triển sản phẩm của họ. Không chỉ những ông lớn mà hiện có rất nhiều công ty nhỏ hơn cũng có nhu cầu nhân lực về AI.

Từ những vấn đề trên, có thể thấy Trí tuệ nhân tạo là ngành mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Cơ hội việc làm của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo cực lớn. Mức thu nhập của lập trình viên, kỹ sư theo học ngành này cũng thuộc hàng top. Sau khi học ngành AI, bạn có thể đảm đương một số vị trí then chốt như:
– Kỹ sư AI: Chủ yếu nghiên cứu và phát triển những loại phần mềm, app thông minh phục vụ cuộc sống của con người. Đây là công việc mà khá nhiều người mong muốn theo đuổi.
– Kỹ sư tự động hóa: Nhóm này chủ yếu đảm nhận vai trò thiết kế, lập trình. Một số nhỏ nghiên cứu về dây chuyền tích hợp robot. Nhóm công việc này thường đòi hỏi sự logic, tư duy nhạy bén với cái mới.
– Lập trình viên trí tuệ nhân tạo: Nghiên cứu sâu về phần học thuật, định hướng sự phát triển của công nghệ thông tin. Đồng thời, họ tìm cách ứng dụng những đặc điểm của AI một cách thông minh vào cuộc sống.
– Nghiên cứu và giảng dạy về AI: Nhiều người sau khi đã có thời gian dài theo học và tìm hiểu về AI đã quyết định tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về ngành học này. Đa số công việc sẽ là giảng viên, giáo viên, cố vấn viên.


Chương trình học xây dựng nền tảng vững chắc về khoa học dữ liệu, ngôn ngữ lập trình và các công nghệ AI hiện đại. Sinh viên chuyên ngành trí tuệ nhân tạo tại NTTU được trang bị tốt các kỹ năng giải quyết vấn đề trong thế giới thật bằng cách sử dụng các phương pháp thiết kế thuật toán, học máy, trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu mô hình và tối ưu hóa. Bên canh đó, NTTU thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo chất lượng với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo giúp sinh viên hình thành và củng cố các kỹ năng toàn diện như: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. Sinh viên theo học được tiếp xúc với các ứng dụng và các môn học của ngành ngay từ năm đầu, được tham gia thực hành tại các phòng lab với thiết bị, kỹ thuật tân tiến,…giúp tạo hứng thú học tập và hiểu biết về chuyên ngành đào tạo, tăng cường phương pháp học thông qua trải nghiệm, nhằm tạo và duy trì hứng thú học tập cho sinh viên. Từ đó, các em có kiến thức và kỹ năng hiện đại về ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ thông tin nói chung trong xu thế toàn cầu hóa; Nắm vững kỹ năng bổ trợ cần thiết, khả năng thích nghi, làm việc độc lập, làm việc trong môi trường công nghiệp trong và ngoài nước.

Đồng thời, Nhà trường đẩy mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước, giúp sinh viên học hỏi, tích lũy những kỹ năng thực chiến, tiếp cận sớm với những cơ hội việc làm ngay từ trên ghế nhà trường. Đây là bước đệm vững chắc để các em có thể tự tin đảm nhận, hoàn thành tốt các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm