Tổng lãnh sự Cuba tới thăm và làm việc với ĐH Nguyễn Tất Thành

NTTU – Ngày 4/11/2021, tại cơ sở chính quận 4, bà Indira Lopez Arguelles – Tổng lãnh sự Cuba tại TP. HCM cùng ông Trần Thanh Duy – Thư ký Tổng Lãnh sự đã tới tham quan và làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đón tiếp đoàn làm việc có PGS. TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng nhà trường

PGS. TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng đại diện nhà trường làm việc với bà Indira Lopez Arguelles – Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM

Tại buổi làm việc, Tổng lãnh Cuba tại TP. HCM mong muốn thông qua buổi gặp mặt này có thể tìm hiểu định hướng hợp tác của nhà trường để có thể kết nối với các trường đại học của Cuba trong các lĩnh vực như y tế, kiến trúc, du lịch, … Bà cũng thông tin thêm là hiện Cuba có 15 trường đại học tổng hợp ứng với 15 tỉnh với những thế mạnh riêng. Trong những năm gần đây, ngoài đại dịch Covid 19 thì những trở ngại cho việc hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam là tài chính (di chuyển từ Việt Nam tới Cuba rất xa), ngoại ngữ (Cuba sử dụng tiếng Tây Ban Nha chứ không phải tiếng Anh) và văn hóa (văn hóa Mỹ Latin khá khác biệt so với các nước châu Á nói chung).

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, PGS.TS. Trần Thị Hồng mong muốn kết nối với các trường đại học của Cuba chuyên về du lịch, kiến trúc, y khoa và từ đó sẽ thành lập các nhóm nghiên cứu cùng nhau thực hiện các bài báo, hợp tác nghiên cứu khoa học, bên cạnh đó cùng nhau hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên.

Với ý kiến đề xuất trên, Tổng lãnh sự Cuba tại TP. HCM sẽ đề xuất với Tham tán phụ trách các vấn đề y tế của Phòng Kinh tế và Thương mại để tổ chức buổi gặp mặt với khoa Dược và nhóm nghiên cứu của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao. Ngoài ra, đối với các ngành Kiến trúc, Xây dựng, Kỹ thuật có thể tổ chức buổi tọa đàm (có thể online hoặc trực tiếp) để giới thiệu về kiến trúc của Cuba dành cho sinh viên, bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa khác do Tổng lãnh sự quán Cuba tổ chức.

Được biết đây là năm cuối trong nhiệm kỳ của bà Indira Lopez Arguelles trong cương vị Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM, PGS. TS. Trần Thị Hồng đã đại diện nhà trường đã tặng quà lưu niệm và chúc bà sức khỏe tốt, luôn thành công trong công việc với cương vị mới. Đáp lại tình cảm từ phía Nhà trường, bà Indira Lopez Arguelles cũng gửi tặng nhà trường quà kỷ niệm giữa 2 bên.

Hai bên trao quà lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc

Phòng Hợp tác Quốc tế