Hãy trở thành những cán bộ y tế vững chuyên môn, giàu y đức

Đó là lời chia sẻ của tiến sĩ Trần Ái Cầm, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong bài phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên lĩnh vực Sức khỏe sáng ngày 11/9/2022. 

 

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý Thầy, Cô giáo;

Kính thưa Quý vị phụ huynh, quý doanh nghiệp và các tân Dược sĩ, tân cử nhân điều dưỡng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thân mến.

Cách đây 4-5 năm cũng trong khoảng thời gian này, các anh/ chị bước vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với tư cách là một tân sinh viên, hôm nay, cũng trong tháng 9, giữa tiếng trống khai giảng rộn ràng, các anh/ chị lại nói lời tạm biệt thầy cô, bạn bè và ngôi trường này trong một buổi lễ tốt nghiệp vô cùng long trọng. Chỉ ít phút nữa thôi, tên của các anh/ chị sẽ được xướng lên, thầy cô sẽ trao tận tay cho các anh/ chị tấm bằng tốt nghiệp, thành quả của những năm tháng miệt mài bên giảng đường, phòng thí nghiệm, đó là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng và phấn đấu không ngừng. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng …. tân khoa đã đủ điều kiện tốt nghiệp và được vinh danh trong buổi lễ hôm nay.

 

Các tân Dược sĩ, tân cử nhân điều dưỡng thân mến

Để có mặt trong buổi lễ vinh danh ngày hôm nay, các anh/ chị đã trải qua những ngày tháng không thể nào quên. Cả hệ chính quy, liên thông đều phải trải qua 2 năm học bị ảnh hưởng vì dịch bệnh covid 19. Nếu các bạn sinh viên chính quy gặp khó khăn một thì các bạn hệ liên thông gặp khó khăn 10 vì vừa phải cân bằng việc học, việc nhà, việc bệnh viện, việc cơ quan… Tôi biết trong số chúng ta ngồi ở đây, nhất là các anh chị lớn tuổi, đã có đôi phần lúng túng khi chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến vì đại dịch covid 19 do bước đầu chưa quen với nền tảng kỹ thuật số. Tôi cũng biết có những bạn cả ngày vất vả chăm sóc, điều trị cho người bệnh, tối lại tất bật tới giảng đường để nâng cao kiến thức. Với những anh chị có gia đình và con cái thì càng vất vả hơn. Có lẽ đôi lần trong các anh/ chị đã có ý định bỏ cuộc, đôi lần muốn dừng lại nhưng sau tất cả các anh/ chị đã nỗ lực, đã cố gắng để hôm nay chúng ta gặt hái được quả ngọt cho mình, không có thành công nào đến với chúng ta dễ dàng cả, thế nên để chạm được vào nó là sự đánh đổi, là sự nỗ lực hết mình và các anh/ chị thật sự rất xứng đáng được vinh danh.

Kính thưa Quý vị đại biểu; Quý Thầy, Cô giáo; Quý vị phụ huynh.

Sức khỏe được xem là lĩnh vực đào tạo mũi nhọn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thời gian đầu Nhà trường chỉ đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng, nhưng đến nay đã có thêm các ngành  Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Y khoa, Y học dự phòng và sắp tới sẽ có thêm ngành Quản lý Bệnh viện, quy mô đào tạo ngày một mở rộng, các trình độ đào tạo được nâng dần từ trung cấp, cao đẳng, đại học, giờ là thạc sĩ. Chương trình đào tạo ngành Dược học được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đội ngũ giảng viên, tham gia công tác giảng dạy ngoài những người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, còn có sự tham gia của cán bộ quản lý, bác sỹ tại bệnh viện, nhà thuốc. Không chỉ vậy, một số bệnh viện cũng trở thành cơ sở đào tạo thực hành chính của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Nhắc tới điều này để các em biết rằng mình đã được học tập và thụ hưởng được một môi trường học tập hiện đại, trang thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ nhất, chương trình đào tạo được thẩm định chặt chẽ nhất, vì thế các em hoàn toàn có thể tự tin dùng kiến thức được trang bị để hoàn thành mọi trọng trách được giao, trở thành những cán bộ y tế vững chuyên môn giàu y đức.

Các anh/ chị tân khoa thân mến

Một trong những phẩm chất cao quý của người làm công tác y tế đó chính là y đức, điều này được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, đòi hỏi nỗ lực và trách nhiệm rất lớn; đòi hỏi phải tận tâm tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh. Để trở thành một cán bộ y tế, đòi hỏi các anh/ chị phải hy sinh, phải bỏ ra nhiều công sức để học tập và thực hành, không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi đến cùng. Nếu lúc nào đó các anh/ chị nản lòng, muốn bỏ cuộc, thì hãy nghĩ tới lúc chúng ta bắt đầu, về lý do mình lựa chọn ngành này để có thêm động lực tiếp tục bước tiếp.

Bill Gates từng nói: “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời” thế nên mong rằng sau ngày hôm nay các anh/ chị vẫn tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức từ đàn anh đàn chị, từ đồng nghiệp và với cả từ người bệnh. Kiến thức chuyên môn rất quan trọng nhưng đạo đức nghề nghiệp mới là thứ đáng được đặt lên hàng đầu đối với chúng ta – những người làm công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Kính thưa quý thầy cô giáo, quý phụ huynh cùng quý doanh nghiệp

Thành công của các tân khoa ngày hôm nay có sự đóng góp của rất nhiều của cán bộ, giảng viên nhân viên Nhà trường. Những người đã tạo nên môi trường sư phạm tuyệt vời, một hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo để nhà trường chúng ta thực sự là nơi luôn nuôi dưỡng các tố chất và tiềm năng của người học. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin gửi lời tri ân, lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường, và kính chúc các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tôi cũng xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến gia đình của tất cả tân Cử nhân, đã luôn chia sẻ, hỗ trợ để tất cả có được kết quả đáng tự hào như ngày hôm nay. Sự thấu hiểu, ghi nhận của quý vị sẽ là động lực lớn để tập thể thầy cô giáo Nhà trường không ngừng hoàn thiện và ngày càng trau dồi đức tài để trao cho cộng đồng xã hội những dược sĩ, những điều dưỡng có trí, có tâm và có đức.

Xin cảm ơn các quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã, đang và sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sự tin tưởng của quý doanh nghiệp đã tiếp thêm động lực để mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường – doanh nghiệp ngày càng gắn kết và mang lại nhiều giá trị thiết thực.

Các em tân khoa thân mến.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ rất vui mừng được đón các anh/ chị trở lại học tập ở các trình độ đào tạo cao hơn, đón các anh/ chị trở về thăm Trường để chia sẻ về những thành tựu gặt hái được trong cuộc sống. Sự thành công của các tân khoa sẽ góp phần làm sáng danh thêm uy tín, thương hiệu, và một truyền thống tốt đẹp của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Hãy trau dồi kiến thức bạn hỡi/ Chung lòng cùng nhau vươn tới/ Để mở tung cánh cửa của mọi chân trời các anh/ chị nhé!

Một lần nữa cho phép tôi được chia vui và chúc mừng với các tân khoa. Chúc các anh/ chị luôn vững bước trên đường đời.

Trân trọng ./.

TS. Trần Ái Cầm

Tin tức khácXem thêm