Thiết kế đồ họa – Ngành học xu hướng của thế hệ Gen Z

NTTU – Thiết kế đồ họa hay Graphic Design là ngành học ứng dụng mỹ thuật vào thiết kế các ấn phẩm. Qua đó, ý tưởng và thông điệp của sản phẩm được truyền tải đến người dùng. Cùng NTTU giải mã sức hút của ngành Thiết kế đồ họa đối với Gen Z nhé!

1. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Thông qua các công cụ đồ họa, các designer cố gắng lồng ghép các thông điệp vào từng đường nét, màu sắc. Cũng có thể hiểu, đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Một ấn phẩm thiết kế tốt là khi nó thu hút và khiến người xem ghi nhớ thông điệp truyền tải.

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,… Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. Ngoài ra, tại NTTU khi theo học ngành này sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng sáng tác và thể hiện, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,…

NTTU chủ động kết nối doanh nghiệp – mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

2. Thiết kế đồ họa hiện đang “khát” nhân lực?

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) cho thấy hiện Việt Nam có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Riêng tại TP. HCM có khoảng hơn 1,300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi. Chỉ cần tìm kiếm với từ khóa việc làm thiết kế đồ họa thì Google sẽ chỉ ra cho bạn hàng loạt những kết quả liên quan. Thậm chí nhiều công ty còn sẵn sàng bỏ thời gian để tuyển dụng và đào tạo những người không có kinh nghiệm về thiết kế đồ họa để vào làm việc cho công ty. Chính vì sự khan hiếm về nhân lực đã khiến các sinh viên ngành thiết kế đồ họa được nhiều doanh nghiệp lớn săn đón ngay cả khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhu cầu cao về nhân lực, các cử nhân ngành TKĐH chẳng cần lo lắng về vấn đề việc làm. Ngay khi còn là sinh viên, các bạn có thể nhận các công việc freelance. Khi ra trường, bạn đã có vài năm kinh nghiệm và mức lương có thể rơi vào khoảng 12-15 triệu/tháng. Con số này sẽ còn cao hơn khi bạn có năng lực tốt, kinh nghiệm phong phú.

Sinh viên Thiết kế đồ họa NTTU có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau

3. Học Thiết kế Đồ hoạ ở NTTU với nhiều điều lạ, duy nhất

Tại NTTU, Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại nhằm mang lại cho sinh viên không gian học tập sáng tạo và đạt chuẩn quốc tế. Các học phần thực hành cũng được NTTU đặc biệt được đẩy mạnh và nâng cao. Sinh viên được luyện tập thao tác sử dụng phần mềm đồ họa chuyên nghiệp và quá trình thiết kế thông qua các đồ án đa dạng chủ đề và mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn, sinh viên còn được hướng dẫn tham gia các khóa học ngắn hạn, tham quan và kiến tập tại các công ty trong và ngoài nước thông qua mạng lưới doanh nghiệp hợp tác với NTTU. Đặc biệt, trong một số học phần chuyên sâu, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa kết hợp cùng với giảng viên trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn cho sinh viên để thực hiện đồ án ngay tại doanh nghiệp hoặc các dự án dự thi các cuộc thi thiết kế trong nước và quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa tại NTTU có khả năng phân tích xu hướng thẩm mỹ, tìm kiếm và phát triển ý tưởng mới trong thiết kế đồ họa; sáng tác, hoàn thiện dự án đồ họa mang tính ứng dụng cao; phân tích dự án đồ họa, từ đó hoạch định quy trình thực hiện hiệu quả; tự cập nhật kiến thức để làm việc trong môi trường thiết kế chuyên nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới; sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 2D, 3D làm công cụ thể hiện và trình bày ý tưởng.

Nhiều cơ hội việc làm trong lúc học và sau khi tốt nghiệp cũng sẽ dễ dàng đến với sinh viên chuyên ngành Đồ hoạ của NTTU.

Tại NTTU sinh viên có “đặc quyền” tham gia giao lưu quốc tế – “bí kíp” xây dựng bản lĩnh hội nhập

4. Học Thiết kế đồ họa, ra trường làm gì?

Thiết kế đồ họa chia làm nhiều mảng, vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thêm nhiều lựa chọn:
Thiết kế đồ họa: Đây là công việc phổ biến, được nhiều bạn sinh viên lựa chọn sau khi ra trường. Bạn sẽ là người tạo ra các ấn phẩm truyền thông như: logo, menu, catalogue, poster, banner…

Thiết kế web – App: Công việc chủ yếu là thiết kế giao diện người dùng trên app điện thoại và website.

Đồ họa 3D: Thiết kế nhân vật hoạt hình, các bản vẽ kỹ thuật 2D – 3D, thiết kế trang trí nội thất…

MultiMedia: Tham gia vào các dự án phim quảng cáo, dựng phim, xử lý các hiệu ứng, âm thanh cho MV ca nhạc, các phóng sự truyền hình, phát thanh…

Giảng viên: nếu bạn có kỹ năng chuyên môn tốt cùng khả năng sư phạm, bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB về thiết kế để truyền đạt kiến thức của mình.

Môi trường năng động, hiện đại của NTTU giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống tích cực, rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện,…

5. Tại sao Ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” trong thời đại số?

Các sản phẩm đồ họa bao gồm logo, thiết kế danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội… để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của tổ chức hoặc cá nhân đến với mọi người.
Trong ngành truyền thông, giải trí, xuất bản sản, graphic designer được xem là “phù thủy” có tài làm cho hình ảnh sản phẩm truyền thông, sách báo, tạp chí… trở nên bắt mắt, thu hút… mang lại trải nghiệm đặc biệt cho độc giả.
Trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán graphic designer giữ vai trò quan trọng. Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ “hô biến” cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể giúp tăng hiệu quả truyền thông và nhớ đó tăng doanh số bán hàng.

6. Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

7. Học bổng hấp dẫn

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

 

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm