Tập huấn chuyên đề Phương pháp xây dựng bài giảng STEM và tham quan trải nghiệm không gian STEM

NTTU – Sáng ngày 01/10/2022, tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức tập huấn chuyên đề “Phương pháp xây dựng bài giảng STEM” và tham quan trải nghiệm không gian STEM. Chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi Thiết kế, ứng dụng bài giảng STEM năm 2022 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức, với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, đơn vị phối hợp tổ chức là Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ.

Buổi tập huấn diễn ra thu hút sự quan tâm của hơn 100 giáo viên tiểu học, THCS, THPT và các bạn sinh viên quan tâm tới giáo dục STEM. Sự kiện được tổ chức này nhằm nâng cao hiệu quả giúp giáo viên tiếp cận các nội dung kiến thức về phương pháp giáo dục STEM để có thể tự tin bước vào vòng chung kết Cuộc thi thiết kế bài giảng STEM.

Tại buổi tập huấn, các khách mời đã nghe ThS. Đoàn Tất Linh, giảng viên Khoa Đào tạo Chất lượng cao, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề về quy trình thiết kế bài giảng STEM. Thông qua chuyên đề, các giáo viên sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc bài học STEM theo quy trình thiết kế kỹ thuật; Các hoạt động trong phương pháp dạy học STEM; Các hoạt động thực tế mà học sinh cần thực hiện, cùng với đó là chuyên đề Chế tạo các mô hình STEM trực quan.

Cũng trong khuôn khổ của buổi tập huấn, các khách mời và diễn giả sẽ tham quan trải nghiệm không gian STEM của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Mô hình ứng dụng hoạt động giáo dục sáng tạo – Stem trong học đường của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được triển khai và xây dựng tháng 5/2021 và phòng thí nghiệm STEM Lab tại cơ sở An Phú Đông, Q.12 đã được hoàn thiện, nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm và hoàn chỉnh giáo trình hướng dẫn phương pháp giảng dạy STEM cho giáo viên các trường trung học phổ thông. Bên cạnh đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiến hành làm việc, ký kết phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy STEM, đặc biệt là liên quan đến các nội dung nghiên cứu chế tạo học cụ thông minh.

Khách mời và sinh viên tham quan trải nghiệm không gian STEM của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Được biết, đến thời điểm hiện tại, phòng thí nghiệm STEM LAB trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại cơ sở An Phú Đông – Q. 12 đã được đưa vào hoạt động. Với diện tích hơn 80m2, được kết nối với khu vực thư viện nhằm hỗ trợ giáo viên cũng như học sinh THPT trong quá trình tra cứu tài liệu và làm việc nhóm, đây sẽ là nơi đào tạo và hướng dẫn cho các giáo viên THPT, học sinh THPT (cả trực tiếp lẫn trực tuyến), trưng bày các thiết bị học tập thông minh, khu vực trải nghiệm cho các hoạt động: Em yêu khoa học; Máy tính – Robot và Máy in 3D hấp dẫn, sinh động.

Ngọc Giàu

Ảnh: Media