Giảng viên – cán bộ nghiên cứu NTTU tiếp cận công bố khoa học

NTTU – Hỗ trợ giảng viên, nghiên cứu viên về cách tiếp cận công bố khoa học, kĩ năng viết bài báo khoa học và hoàn thiện một bước chuẩn chất lượng của Tạp chí Khoa học công nghệ Trường là hai mục tiêu chính trong chương trình Tập huấn “Cách viết bài báo khoa học trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành” dành cho các giảng viên, cán bộ nghiên cứu toàn Trường. Chương trình được diễn ra vào ngày 15/10/2021 theo hình thức trực tuyến

Tham dự Tập huấn có sự góp mặt của các chuyên gia báo cáo: PGS. TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học công nghệ, Giám đốc TT Ươm tạo và Sáng tạo khởi nghiệp; PGS. TS. Đặng Vũ Ngoạn – Tổng biên tập Tạp chí Khoa học công nghệ Trường; TS. Cao Đắc Hiển – Trưởng ban Biên tập Tạp chí cùng có mặt của trưởng/Phó các đơn vị và gần 80 GV-CBNC tham dự.

Đông đảo giảng viên, cán bộ nghiên cứu tham gia buổi tập huấn

Mở đầu buổi Tập huấn, TS. Cao Đắc Hiển đã có những trình bày sơ lược về cách tiếp cận công bố khoa học; những kiến thức tổng quan về Tạp chí KHCN ở Việt Nam và trên thế giới; vai trò của công bố khoa học đối với giảng viên, nghiên cứu viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học; cách viết công bố khoa học.

PGS.TS. Đặng Vũ Ngoạn đã có những chia sẻ cụ thể về Tạp chí KHCN như: Các quy định, quy chế về Tạp chí khoa học, quy trình xuất bản, các quy định trong nội dung, bố cục, cách trình bày, định dạng của tạp chí,…giúp các giảng viên có cái nhìn rõ nét hơn về tạp chí, đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm đã được tích lũy nhiều năm giúp các thầy cô học hỏi, trau dồi kỹ năng viết báo của mình.

Qua buổi tập huấn giúp các GV-CBNC trong Trường nắm rõ được các quy định và quy cách trình bày một bài báo khoa học chuẩn của Tạp chí. Bên cạnh đó, Ban Biên tập Tạp chí cũng chia sẻ một số khó khăn gặp phải trong quá trình tiếp nhận, xử lý và xuất bản. Tập huấn đã tiến hành khảo sát ý kiến của những thầy cô tham dự để có thể chuẩn bị và tổ chức những hoạt động tiếp theo thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu người tham gia hơn. Rất nhiều ý kiến mong muốn nhà trường tổ chức thêm nhiều đợt tập huấn cho GV-CBNC tập trung sâu hơn các bước hoàn thiện một bài báo khoa học, cách tiếp cận và hình thành những bài báo gửi Tạp chí quốc tế.

Nhận thấy nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo GV-CBNC, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tổ chức các hoạt động sinh hoạt học thuật cho toàn thể GV-CBNC và sinh viên nhằm phát huy các thế mạnh hiện có về khoa học công nghệ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Phòng Khoa học công nghệ