Tại sao nhu cầu nhân lực chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường ngày càng tăng cao?

xr:d:DAF6x19J6wA:85,j:4713440701753078948,t:24040308

NTTU – Nhân lực chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường đang là một xu hướng “hot” trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Đông đảo doanh nghiệp, tổ chức đang đổ tiền đầu tư, săn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường thuộc ngành Công nghệ thông tin tại NTTU được đào tạo như thế nào bạn nhé.

Cử nhân Dữ liệu tài nguyên và môi trường có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu tài nguyên môi trường, phân tích rủi ro ảnh hưởng và đánh giá chất lượng môi trường dựa trên các công cụ công nghệ, qua đó đề xuất các giải pháp quản lý và giảm thiểu tác động phù hợp, hiệu quả hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Trong thời đại mà dữ liệu cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng như hiện nay thì chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường được coi là một trong những sự lựa chọn nghề nghiệp thông minh nhất. Đây thậm chí được coi là nghề “hái ra tiền” cho những người đam mê các con số.

Chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Đối với bất kỳ lĩnh vực nào, việc phân tích dữ liệu luôn là yếu tố then chốt để đưa ra các đường lối, chiến lược phát triển hợp lí cho việc kinh doanh. Trên thị trường hiện nay, các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu như Data Analysis, Data Science,… luôn là những vị trí “khát” nhân lực nhất. Cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn là điều khiến nhiều người quan tâm đến công việc được bầu chọn là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ 21 này.

Hiện nay, hầu hết các tổ chức, công ty đều cần tuyển dụng chuyên viên phân tích dữ liệu bởi đây là nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các công ty trong mọi lĩnh vực, từ tài chính, ngân hàng cho tới thể thao, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và marketing đều cần có nhân sự có chuyên môn về phân tích dữ liệu để làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn có thể bắt gặp chuyên viên thuộc chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường ở khắp mọi nơi, các công ty bảo hiểm, tổ chức tín dụng, công ty công nghệ,… Gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google sở hữu số lượng chuyên viên phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới để có thể thu thập và phân tích dữ liệu từ người dùng, làm cơ sở để hoạch định các chiến lược kinh doanh và định hướng phát triển trong tương lai.

Chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường đang được đưa vào sử dụng trong nhiều công ty. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người sử dụng. Theo các nghiên cứu, 80% lượng công việc không thể tự động hóa; 20% còn lại có thể thực hiện bằng máy nhưng hiệu quả chưa cao. Hơn nữa, máy học tự động chỉ có thể giải quyết được những vấn đề đơn giản. Các vấn đề phức tạp hơn cần đến tư duy của con người mới có thể giải quyết được. Do đó, Chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường sẽ không biến mất ngay cả khi công nghệ phát triển.


Chuyên ngành Dữ liệu tài nguyên và môi trường là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại là xu hướng phát triển đầy tiềm năng và tất yếu trong tương lai với triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Đón đầu xu hướng và mong muốn mang đến cơ hội thành công cho những bạn trẻ khát khao theo đuổi ngành nghề này. Mục tiêu đào tạo sau khi ra trường người học có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm sau:
+ Chuyên viên phân tích, xử lý dữ liệu nhỏ và lớn liên quan đến tài nguyên môi trường; nghiên cứu về công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường
+ Chuyên viên ở các cơ quan hành chính, chuyên môn Nhà nước/tư nhân, hỗ trợ công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và làm các quyết định tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và môi trường;
+ Giảng dạy ở các trường cao đẳng, đại học;

Tin tức khácXem thêm