Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sử dụng sản phẩm thay thế thân thiện môi trường

NTTU – Ô nhiễm môi trường do rác thải đang là mối nguy hại lớn đối với đời sống con người. Nhận thấy được tình trạng ấy trong suốt năm học 2018-2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng phát động phong trào Thay đổi thói quen – Bảo vệ môi trường. Với phương châm “thay đổi một số vật dụng hàng ngày để giúp giảm gánh nặng rác thải cho hành tinh của chúng ta”, phong trào đã có một sức ảnh hưởng sâu rộng và mang đến một làn gió mới cho sinh viên toàn trường

Theo thống kê, Việt Nam là nước xả rác thải ra biển đứng thứ 4 trên thế giới do chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố. Chủ yếu là bao nilon, chai nhựa và ống hút nhựa. Vậy phải làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này?

Ngày nay, nhờ óc sáng tạo vô hạn của con người và hàng vạn trái tim yêu màu xanh trên toàn thế giới mà nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã ra đời, thay thế dần những vật dụng mang mối nguy hại to lớn với môi trường.

Thay vì chỉ ngồi yên và nói rằng mình yêu môi trường, nhà trường cùng toàn thể sinh viên NTTU đã có những hành động vô cùng thiết thực như:

Sử dụng túi giấy, túi vải thay cho túi nilon

Tất cả các loại túi giấy đều được sử dụng chất liệu giấy tái chế, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Nếu túi nilon cần đến vài chục năm để phân hủy thì những vật dụng bằng giấy chỉ cần vài tháng.

Túi xách bằng chất liệu tự nhiên dễ phân hủy của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sử dụng ly giấy thay cho ly, chai nhựa

Thời gian gần đây ly giấy bắt đầu được đưa vào sử dụng nhiều hơn, bắt đầu trở thành sự thay thế lí tưởng cho ly nhựa vì tính an toàn cao hơn cho sức khoẻ. Ngoài ra, các chai nhựa còn được thay thế bằng các bình loại bình hay ly giữ nhiệt cho chất liệu bằng inox, mẫu mã đa dạng rất bắt mắt, có thể tái sử dụng được nhiều lần bởi độ bền rất tốt.

Các loại ly inox, ly giấy đang được dùng phổ biến để thay thế cho ly nhựa

Sử dụng ống hút giấy, tre, cỏ, inox thay cho ống hút nhựa

Loại ống hút này được làm từ các chất liệu như giấy, tre, bột gạo, cỏ hay inox có nhiều màu sắc, mẫu mã đa dạng chẳng kém gì ống hút nhựa, nhiều kích cỡ dài ngắn khác nhau. Khi uống không cảm thấy có mùi gì khó chịu, thậm chí có thể ăn được nữa. Và dù những ống hút này dùng xong thì bỏ đi nhưng vẫn không ảnh hưởng đến đời sống, môi trường xung quanh của con người.

Các vật dụng khác

Loại xà phòng cục chỉ được bọc trong lớp giấy và giúp giảm thiểu đáng kể số lượng chai lọ nhựa, Miếng rửa bát, bông tắm: thay thế miếng bọt biển bằng xơ mướp vừa thân thiện với môi trường, đồ chơi trẻ em: sử dụng đồ chơi bằng gỗ, có thể đắt hơn một chút so với những món đồ chơi bằng nhựa rẻ tiền nhưng chúng lại có ưu điểm vượt trội chính là thân thiện với Trái Đất vì chúng được làm từ vật liệu tự nhiên. Chúng cũng có độ bền chắc hơn và giúp trẻ em phát triển các giác quan tốt hơn. Bàn chải đánh răng bằng nhựa cũng sẽ được thay dần bằng bàn chải tre hoặc gỗ để bảo vệ Trái Đất mỗi ngày một sạch đẹp hơn. Vì có thể trong 100 năm đến 200 năm nữa, những bàn chải đánh răng mà chúng ta bỏ đi sẽ vẫn còn tồn tại, chưa phân hủy được.

Những vật dụng quen thuộc này lâu nay con người sử dụng các nguyên liệu bằng nhựa để chế tạo, dần dần sẽ được thay thế bằng gỗ hoặc các nguyên liệu dễ phân hủy, thân thiện với môi trường

Từ nhiều năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã sử dụng 100% túi giấy để tặng quà cho SV-BC-CNV; cặp, quần áo đồng phục của trường cũng được sử dụng chất liệu vải tổng hợp dễ phân hủy, an toàn với môi trường; khuyến khích sinh viên sử dụng các vật dụng tái chế thông qua các chương trình Thời trang tái chế, Làm đồ handmade… Căn-tin ưu tiên sử dụng ly và ống hút giấy để đảm bảo an toàn vệ sinh và góp phần bảo vệ môi trường. Rác thải tại trường được phân loại đúng cách và tận dụng tối đa để giảm đến mức thấp nhất lượng rác được thải ra… Thông qua đó Nhà trường mong muốn nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hành tinh này.

Các loại ống hút làm từ bột, từ ống tre, giấy… sẽ dần thay thế cho các ống hút nhựa.
Và túi nilon cũng sẽ dần nhường chỗ cho túi giấy đồng hành trong sinh hoạt của con người

Về phía sinh viên, không biết tự bao giờ, những chiếc túi vải xinh xắn, những cây bút giấy, ly giấy hay inox,… đã thay thế phần lớn các vật dụng bằng nhựa được sử dụng trước đây. Điều đó chứng tỏ phong trào của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã được mọi người ủng hộ và bản thân mỗi sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên của Trường sẽ là một tuyên truyền viên trong cộng động kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ cho môi trường thêm xanh.

Bài, ảnh: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, internet

Tin tức khácXem thêm