Sinh viên Nguyễn Thị Phương Thu thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

NTTU – Sinh viên Nguyễn Thị Phương Thu (SN 2002, quê tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mới đây đã khiến bao người ngưỡng mộ với thành tích tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với điểm GPA 3.76.

Cô nàng thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Nguyễn Thị Phương Thu với phương châm sống “Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của bố mẹ” là một minh chứng rõ nhất cho câu nói thành công sẽ chẳng bỏ rơi một ai nếu bạn biết cố gắng qua từng ngày vì bản thân và chính người sinh ra bạn.

Cũng như mọi người mình cảm thấy rất vui. Đây là món quà mà mình muốn gửi tặng đến gia đình và người mình yêu thương, trong suốt quãng thời gian qua đã đồng hành, động viên an ủi mình cả những lúc vui buồn, khó khăn. Phương Thu chia sẻ về cảm xúc khi biết tin mình đã đạt danh hiệu thủ khoa.

Môi trường Đại học tất nhiên là có rất nhiều áp lực, đặc biệt là lúc sắp bước vào kỳ thi. Cũng có những lúc thấy thất vọng về bản thân và chán nản vô cùng nhưng cuộc sống cũng vậy, có những nốt thăng nhưng không thể không có những nốt trầm. Những lúc đó, bạn bè, sách và gia đình là những chốn bình yên để mình tìm lại điểm tựa cho mình và bước tiếp. Khi nhìn lại khoảng thời gian đã qua, mình rút ra được một điều rằng, khi ta bước vào một môi trường mới, cũng giống như ta đang đi trên một con đường không ánh sáng, ta sẽ không biết mình ở đâu cho đến khi ánh đèn được thắp lên. Việc cần làm không phải là mải hoang mang lo sợ mà ở lì một chỗ, cũng không phải là tìm mọi cách để trở về với nơi an toàn của mình, những nỗi sợ không nằm trên con đường mà nằm trong chính bản thân ta. Những lúc đó, việc ta có thể làm là tin tưởng vào bản thân mình, làm hết những gì mình có thể và đừng để những nỗi sợ hãi đánh bại ta. Đến một lúc nào đó, khi ánh đèn được thắp lên, bạn sẽ ngạc nhiên là mình đã cách xa vạch xuất phát, có thể bạn không vượt qua được bao nhiêu người nhưng bạn đã vượt qua được chính bản thân mình,  đó là lúc bạn biết mình đang ở đâu.

Thủ khoa nào cũng có một bí quyết học tập riêng. Phương Thu đã bật mí về “bí kíp” giúp cô nàng đạt được danh hiệu danh giá trên hành trình chinh phục tri thức và theo đuổi ước mơ như sau: “Mình nghĩ cái này ai cũng có thể làm được nhưng khó khăn nhất là có thể thực hiện nó thường xuyên hay không thôi, đó là phải đi học có mặt đầy đủ trên lớp, lắng nghe và ghi chú những lời dặn dò của giảng viên, đồng thời phải thường xuyên luyện tập bằng cách là hoàn thành các bài tập về nhà đầy đủ. Nhất là ngành của mình nữa nên việc luyện tập thường xuyên, tự mày mò học hỏi là phải được đặc biệt ưu tiên”.

Nhớ ngày đầu mới vào đại học, mình và các bạn đều bỡ ngỡ, thắc mắc: Mình sẽ được học những gì? Thầy cô dạy mình là ai?… Nhưng chính sự dẫn dắt đầy nhiệt tình, sự ân cần của các thầy cô đã xua đi những lo lắng và tạo động lực cho mình và các bạn trong học tập.

Mình biết ơn và kính trọng thầy cô giáo của khoa đã luôn vui tươi, lạc quan, truyền cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống; biết ơn và yêu mến những người bạn cùng lớp đã đồng hành trong những chuyến đi đầy ắp kỉ niệm.

Hiện tại, sau khi nhận được tấm bằng cử nhân, mình muốn tiếp tục học lên bậc cao học vì muốn tìm hiểu thêm những kiến thức chuyên sâu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Cuối cùng, xin cảm ơn khoa Dược, cảm ơn NTTU thân yêu, cảm ơn các thầy cô đã cho em một nền tảng vững chắc để bước vào đời. Và nếu như ngày đó mình lựa chọn an toàn nấp mình trong chiếc vỏ ốc chắc chắn của bản thân thì sẽ không có mình bản lĩnh của ngày hôm nay. Đó cũng chính là điều mà mình muốn gửi tới các em khóa sau: “We are who we choose to be” – Chúng ta là ai là do chúng ta chọn!

NTTU xin chúc mừng cho sự thành công thủ khoa Phương Thu và hy vọng rằng trong hành trình phát triển và trưởng thành của bản thân Phương Thu sẽ luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, gặt hái được những quả ngọt tiếp theo bạn nhé.