Sinh viên ngành Dược học NTTU nhận học bổng tiến sĩ tại North Carolina State University

NTTU – Trở về sau dự án Erasmus+ KA107 tại Đại học East Anglia (UEA), bạn Cao Xuân Peter một trong 3 sinh viên tham gia dự án này đã đón nhận tin vui khi nhận được học bổng tài trợ toàn phần dưới dạng nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành Hóa Lý tại North Carolina State University. Sau khi hoàn thành chương trình của ngành Dược học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Cao Xuân Peter sẽ lên đường sang Mỹ để tiếp tục cho việc học tiến sĩ tại North Carolina State University. Cùng NTTU gặp gỡ với Cao Xuân Peter để nghe bạn chia sẻ về dự án Erasmus+ KA107 cũng như hành trình chinh phục được học bổng tiến sĩ tại Mỹ của bạn sinh viên này nhé

NTTU – Là một trong 3 sinh viên được tài trợ tham gia Chương trình Erasmus+ KA107 tại Đại học East Anglia (UEA) em có thể chia sẻ môt chút về chương trình này và các hoạt động mà tụi em đã trải qua tại đây?

Cao Xuân Peter: Chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên Erasmus+ KA107, do Cộng đồng chung châu Âu hỗ trợ, nhằm tạo môi trường học tập và nghiên cứu đa văn hóa, đa sắc tộc cho sinh viên và giảng viên đại học. Mục tiêu của chương trình là tăng cường hiệu quả giáo dục thông qua trải nghiệm các điều kiện học tập, văn hóa khác nhau. Dự án mà NTTU tham gia được mang tên UKA-PEN (UK-Asian Pharmacy Education Network – Mạng lưới các trường giảng dạy Dược tại Anh quốc và Châu Á), có sự tham gia của UEA và các trường có giảng dạy Dược ở Việt Nam. 

Tại UEA chúng em được chia thành các nhóm sinh viên nghiên cứu theo từng lab khác nhau với mục đích nghiên cứu đề tài hứng thú cũng như nâng cao kinh nghiệm nghiên cứu cho bản thân. Thời gian nghiên cứu diễn ra trong 3 tháng từ bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 8. Ngoài việc học tập, nghiên cứu giao lưu tại trường, chúng em cũng có cơ hội tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm cuộc sống ở Anh như một người bản xứ thực thụ. Tuy có nhiều khó khăn như thời tiết khí hậu, văn hóa giao tiếp nhưng cũng nhờ vậy chúng em đã học được nhiều điều thú vị, cũng như tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm phong phú khác về kỹ năng sống.

Cao Xuân Peter và 2 người bạn của mình tham gia Chương trình Erasmus+ KA107 tại Đại học East Anglia (UEA)

NTTU – Được biết em vừa đạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ, em có thể chia sẻ đó là học bổng của trường nào và ngành em theo học là gì?

Cao Xuân Peter: Học bổng em đạt được là học bổng được tài trợ toàn phần dưới dạng nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành Hóa Lý tại North Carolina State University. Tại đây em sẽ nghiên cứu về lĩnh vực chuyên sâu EPR “Electron Paramagnetic Resonance”.

Email thông báo từ phía North Carolina State University

NTTU – Để có một suất học bổng tiến sĩ tại Mỹ là điều không hề dễ dàng và làm thế nào để em có thể đạt được học bổng này?

Cao Xuân Peter: Câu nói em thích nhất là “Chúng ta không nên nhìn lại quá khứ lâu mà ta tiếp tục vươn lên, mở ra các cánh cửa mới và thực hiện những điều mới, bởi vì chúng ta luôn tò mò… Sự tò mò sẽ dẫn đường ta mở ra những con đường khác.” – Walt Disney.

Chính câu nói này đã thay đổi hầu như cuộc đời em khi em vào năm nhất đại học. Em không ngừng tìm tòi, theo đuổi những thứ mà bản thân cảm thấy tò mò và sẵn sàng dấn thân mặc dù thất bại là điều em sẽ chạm đầu tiên, nhưng không vì thế mà khiến em chán nản, em cứ tiếp tục tích lũy cho đến một ngày thất bại ấy trở thành thế mạnh của chính bản thân em. Vì thế ngay từ năm nhất đại học em đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài để không chỉ tích luỹ kinh nghiệm sống,  kỹ năng leadership mà còn làm đẹp hơn cho hồ sơ cá nhân.

Bên cạnh đó, em cũng cố gắng trau dồi kiến thức học tập tại khoa Dược Trường Nguyễn Tất Thành để không thụt lùi so với các bạn. Em cũng được ban chủ nhiệm khoa, thầy cô chỉ bảo tận tình và được các bạn yêu quý, điều này tạo động lực để em tiếp tục phát triển mình trên con đường học thuật. Em chợt nhận ra tại sao mình không phá vỡ mọi thứ được định sẵn, sao phải tự bằng lòng với những thứ khá dễ dàng mà không dám chinh phục những thử thách khó khăn hơn. Không ngại dấn thân, không sợ thất bại đã giúp em mở ra những con đường khác như được du học Mỹ YSEALI 2022 do chính phủ Mỹ tài trợ và Erasmus tại UK. Em cũng không ngờ là hiện nay em có 2 VISA mà bao người ao ước.

Cao Xuân Peter chụp hình với bạn 

NTTU – Có thể nói em là sinh viên khoa Dược đầu tiên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận học bổng tiến sĩ ở Mỹ, em có thể chia sẻ cảm xúc của khi biết mình giành được học bổng này?

Cao Xuân Peter: Em nghĩ là có nhiều anh chị đi trước cũng nhận được học bổng tiến sĩ trước em dù vậy klhi nhận được học bổng em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào bởi đây là minh chứng cho sự nỗ lực và khả năng của bạn trong lĩnh vực học thuật. Em cũng rất cảm kích và biết ơn về những người đã hỗ trợ em trên hành trình học tập và nghiên cứu bao gồm gia đình, người hướng dẫn, giảng viên, bạn bè và những người đã ủng hộ em trong suốt thời gian học tại trường.

Xen lẫn với những cảm xúc trên là có chút hồi hộp và tò mò về những thách thức và cơ hội mới mà học bổng tiến sĩ tại Mỹ mang lại. Điều này có thể gắn liền với việc em chuẩn bị bước vào một môi trường học tập và nghiên cứu mới, đầy hứa hẹn. Nhận học bổng tiến sĩ cũng mang lại trách nhiệm lớn và sự tự tin trong khả năng của bản thân. Em có thể cảm thấy tự tin hơn trong việc thực hiện các dự án nghiên cứu và đóng góp vào lĩnh vực học thuật của mình. Thành công của em cũng có thể trở thành nguồn động viên và động lực cho những người bạn trong trường. Điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh tích cực và khích lệ các sinh viên khác theo đuổi học tập và nghiên cứu đạt cao hơn.

NTTU – Theo em, để có thể tìm kiếm những suất học bổng tương tự như em các bạn sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng và sinh viên các trường đại học nói chung cần phải trang bị những gì?

Cao Xuân Peter: Theo kinh nghiệm bản thân em các bạn sinh viên nên chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình như: 

 • Tìm hiểu về học bổng: hiểu rõ về các loại học bổng có sẵn, bao gồm học bổng toàn phần, bán phần, học bổng dự án, học bổng riêng của trường hoặc tổ chức ngoại vi. Nắm vững điều kiện và yêu cầu của từng loại học bổng.
 • Năng lực học tập: Các học bổng thường yêu cầu điểm số học tập tốt, nên các bạn cần phải đảm bảo có thành tích học tập xuất sắc để tăng cơ hội được chọn.
 • Hoạch định hướng nghiệp: Một số học bổng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và lý do bạn muốn học ngành hoặc chương trình đó. Hãy xác định rõ những lý do và mục tiêu của bạn.
 • Kỹ năng viết: Việc nộp đơn học bổng thường đòi hỏi bạn phải viết một bức thư xin học bổng hay một bài luận ngắn. Bạn cần phải có kỹ năng viết tốt để thể hiện rõ ràng, logic và thuyết phục.
 • Thời gian quản lý: Để có thời gian tìm hiểu và nộp đơn học bổng, bạn cần phải biết quản lý thời gian tốt. Đảm bảo bạn không bị áp đặt bởi quá nhiều việc và có đủ thời gian để chuẩn bị đơn xin học bổng.
 • Tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp: Nhiều học bổng quốc tế yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Nắm vững tiếng Anh, kỹ năng viết và giao tiếp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo.
 • Tìm kiếm thông tin: Duyệt qua các trang web chính thống của các trường đại học, tổ chức học bổng và cơ sở thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về các suất học bổng.
 • Mạng lưới xã hội: Kết nối với giáo sư, người hướng dẫn, cựu sinh viên hoặc những người đã từng nhận học bổng có thể giúp bạn có thông tin và lời khuyên quý báu.
 • Kế hoạch tài chính: Nếu học bổng chỉ bao gồm một phần các chi phí, bạn cần phải có kế hoạch tài chính để đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải các khoản chi phí khác
 • Sự kiên nhẫn và kiên trì: Việc tìm kiếm học bổng có thể mất nhiều thời gian và công sức. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và không bao giờ từ bỏ

Cảm ơn Cao Xuân Peter đã có những chia sẻ hết sức thú vị và hữu ích. Mong rằng trên hành trình tương lai sắp tới bạn sẽ chinh phục nhiều thử thách và gặt hái nhiều thành công hơn nữa. 

Một số thông tin về Cao Xuân Peter

Thông tin cá nhân 

 • Cao Xuân Peter
 • Lớp: 18DDS6D

Hoạt động xã hội:

 • Tình nguyện mùa hè 2018: Dạy học cho các em vùng sâu vùng xa 
 • Tình nguyện viên hội chữ thập đỏ bệnh viện Hùng Vương (2018 – hiện tại)
 • Thành viên ban truyền thông tổ chức YSD (Youth Sustainable Development) (2018 – 2020)
 • Trao đổi sinh viên Singapore qua dự án “Design Odyssey” tại Bến Tre (2018-2019)
 • Thành viên ban truyền thông “Winter school sustainable development” Diễn ra tại ICISE (International Centre for Interdisciplinary Science and Education) (09/2019 – 04/2020)
 • Thành viên ban tổ chức dự án RAONATTI: Trao đổi sinh viên Hàn tại Việt Nam
 • Thành viên ban truyền thông dự án “Chúng tôi hay chúng ta” (5/2020-12/2020) bởi DrD (Disability Research and Capacity Development Center)
 • Trưởng ban truyền thông dự án “Xuôi Ngược Mekong” do British Council tài trợ (04/2021-10/2021)
 • Thành viên ban vận hành VSOD (Vietnam school of development) (2022-2023)

Công việc:

 • Trợ giảng tiếng Anh tại Kangaroo Center (11/2018 – 2/2019)
 • Lễ tân “Bông Gió Hostel” (11/2018- 4/2019)
 • Thực tập marketing dược tại công ty Glancore company (02-04/2022)
 • Thực tập sinh Nghiên cứu và Phát triển tại công ty mỹ phẩm LaMi Cosmetics (2022- 1/2023)
 • Thực tập sinh nghiên cứu dược liệu tại GreenEdu (1/2020-1/2021)

Học thuật:

 • Sinh viên nghiên cứu “ Sự khác nhau giữa nhóm máu và tính cách” cùng với giảng viên Lê Thị Thu Hương
 • Monitor bộ môn hóa Sinh – Độc chất tại trường Nguyễn Tất Thành 
 • Sinh viên nghiên cứu bộ môn Hóa sinh – Độc Chất với giảng viên Võ Hồng Trung 

Giải thưởng:

 • YSEALI (Young Southeast Asian Leaders Initiative) FALL 2022: tại University of Connecticut (17/10-21/10/2022) – Tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ
 • Erasmus + KA107 tại Đại học East Anglia (UEA) (5/2023-8/2023)

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 

Tin tức khácXem thêm