Sinh viên ngành Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc nhận học bổng Panasonic

NTTU – Vượt qua hàng trăm ứng viên trên toàn quốc, Nguyễn Thái Dương – sinh viên ngành Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trở thành một trong 20 ứng viên nhận được học bổng của Panasonic, đồng thời Dương cũng là đại diện duy nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận được suất học bổng này. Cùng NTTU gặp gỡ Thái Dương và lắng nghe hành trình chinh phục

NTTU: Được biết, Thái Dương vừa hoàn thành xong Chương trình Erasmus+ KA107 tại Đại học East Anglia (UEA), Dương và những người bạn của mình đã có những trải nghiệm gì trong khóa học này?

Thái Dương: Trải qua khoảng thời gian học tập tại UEA, em và các bạn tham gia chương trình này đã có những trải nghiệm khó quên. Đầu tiên, việc được học tập trong môi trường quốc tế tại một trường đại học hàng đầu tại Anh là một cơ hội quý báu, giúp em và các bạn mở rộng kiến thức chuyên môn, đồng thời đặt cả nhóm vào một môi trường thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Bên cạnh đó, những thầy cô, nhà khoa học tại UEA cũng rất nhiệt tình chỉ dạy, truyền ngọn lửa đam mê khoa học tới em và các bạn trong nhóm.

Thái Dương (đứng thứ 2 từ phải sang) và nhóm bạn trong Chương trình Erasmus+ KA107 tại Đại học East Anglia (UEA)

Hơn nữa, việc sống và học tập trong một môi trường đa văn hóa đã giúp chúng em phát triển khả năng làm việc, trao dồi trình độ ngoại ngữ cũng như giúp em tự tin hơn trong giao tiếp. Bên cạnh đó, em học hỏi được rất nhiều từ các bạn nghiên cứu sinh ở nhiều quốc gia khác không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn về văn hóa, lối sống và cách nhìn nhận thế giới qua nhiều góc nhìn khác nhau. Đó thực sự là một trải nghiệm đáng quý mà chúng em không thể nào quên.

NTTU: Có thể thấy việc vượt qua hàng trăm ứng viên để nhận được suất học bổng này, Dương đã chuẩn bị như thế nào? Trong suốt quá trình thực hiện ứng tuyển thì khó khăn nhất với Dương là gì?

Thái Dương: Năm nay, có hơn 650 hồ sơ ứng tuyển học bổng Panasonic bởi ban tổ chức mở rộng đối tượng không chỉ sinh viên năm cuối mà dành cho tất cả sinh viên các năm học năm với đa dạng ngành nghề. Điều này khiến bản thân em cảm thấy áp lực, lo lắng và pha một chút đắn đo. Cạnh tranh trong việc ứng tuyển một học bổng luôn rất khốc liệt, có rất nhiều ứng viên có tiềm năng và thành tích xuất sắc cũng đang tìm kiếm cơ hội này. Tuy nhiên, câu nói “Nếu bạn không thử. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì” đã thôi thúc em thử sức mình để tìm kiếm giới hạn của bản thân.

Chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển học bổng, em đã tìm hiểu rất nhiều về học bổng Panasonic, bao gồm cách thức ứng tuyển, những tiêu chí, và tài liệu được yêu cầu. Ngay sau đó, em bắt tay vào viết bài luận mang nét riêng của bản thân cũng như là kế hoạch cho tương lai một cách chi tiết.

Trong quá trình ứng tuyển, điều khiến em lo lắng nhất có lẻ là vòng phỏng vấn, bởi em chưa có nhiều kinh nghệm trong việc phỏng vấn ứng tuyển học bổng. Em đã phải nhờ đến những người bạn giúp em thực hiện phỏng vấn giả định và đưa ra lời nhận xét khách quan để em có thể rút kinh nghiệm và cải thiện. Cùng với sự cố gắng, nỗ lực và có chút may mắn, 2 vòng phỏng vấn điều diễn ra thành công.

NTTU: Với kết quả là một trong 20 ứng viên nhận được học bổng của Panasonic, đồng thời cũng là đại diện duy nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận được suất học bổng này, Dương đang có cảm xúc như thế nào?

Thái Dương: Trở thành một trong 20 ứng viên nhận được học bổng của Panasonic, em đang thấy rất vui và hạnh phúc.

Em sinh năm 1997, so với các cùng lớp, em học trễ đến 4 năm, bởi sau khi tốt nghiệp THPT em đã có khoảng thời gian dài làm giao hàng trên xe tải và công nhân xây dựng ở Hàn Quốc để có tiền học đại học. Bước chân vào cánh cửa đại học em đã lo lắng bản thân sẽ gặp nhiều khó khăn khi suốt 4-5 năm liền không tiếp xúc với sách vở cũng như sẽ khó khăn trong giao tiếp với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, em đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ bạn bè, thầy cô tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Học bổng Panasonic chính là thành tựu rất quan trọng và đáng tự hào của em sau những năm tháng nỗ lực học tập và rèn luyện.

NTTU: Những dự định trong thời gian tới mà Dương vạch ra là gì? Đặc biệt là đối với khóa học được tài trợ bởi Panasonic.

Thái Dương: Khóa đào tạo tại Panasonic sẽ là cơ hội để em học tập và trải nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Em sẽ tập trung vào việc tham gia các khoa học chuyên sâu, đồng thời trao đổi, thảo luận và kết nối với giảng viên cũng như các bạn học viên cùng khóa học này để hỗ trợ nhau trong suốt quá trình học tập.

Về dự định trong tương lai, em sẽ tiếp tục phấn đấu và đóng góp trong lĩnh vực Công nghệ sinh học mà em đang theo đuổi, tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những cơ hội, học bổng cho bậc học sau đại học. Em sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng đã học được từ khóa học của Panasonic và tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ tại các tổ chức về Sinh học, góp phần tạo nên tác động tích cực đối với xã hội.

NTTU: Theo Dương, để nhận được học bổng Panasonic cũng nhưng các học bổng tài trợ hay trao đổi sinh viên quốc tế, các bạn sinh viên cần phải thực hiện những gì? Dương có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong vấn đề này không?

Thái Dương: Theo em thì đầu tiên, các bạn sinh viên nên cố gắng đạt điểm học tập thật cao và duy trì điểm số đó. Kế đến, hãy nỗ lực dành thời gian để tham gia những hoạt động xã hội, việc đó thực sự giúp chúng ta về nhiều mặt cũng như làm phong phú thêm kinh nghiệm sống, có thêm những kỹ năng giao tiếp xã hội theo cách thực tế nhất.

Đồng thời các bạn cần tích cực tìm kiếm những cơ hội học bổng khác nhau bởi những thông tin này đều được chia sẻ rất rộng rãi trên Internet. Chuẩn bị hồ sơ sớm ngay khi những thông tin đầu tiên về cơ hội học bổng bắt đầu xuất hiện. Đầu tư lớn vào nội dung các bài luận, đặc biệt là nét riêng của từng cá nhân trong bài luận mà bạn viết. Sau cùng thì khi vào đến vòng phỏng vấn, phải thật tự tin và trung thực, sự chuẩn bị tốt sẽ giúp vượt qua cửa ải này.

Một điểm mà em nghĩ các bạn sinh viên hiện nay cần đó là có cho mình những mục tiêu lớn, song song với đó là những hành động cũng thể, đây chính là điểm nhất đáng chu ý trong bản kế hoạch tương lai mà bạn muốn ứng tuyển học bổng.

Cảm ơn Dương với những chia sẻ vừa rồi. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chúc Dương sẽ hoàn thành tốt các dự định trong tương lai.

Thực hiện: Hồng Quang

Tin tức khácXem thêm