Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử tham gia báo cáo tại “Hội thảo quốc tế về các ứng dụng của IoT”

NTTU – Vừa qua, tại trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tham gia báo cáo tại “Hội thảo quốc tế về các ứng dụng của IoT”. Hội thảo diễn ra với sự tham gia các trường đại học tại Pháp và TP.HCM với mục tiêu trao đổi học thuật dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu, phát triển các ứng dụng của IoT trong cuộc cách mạng 4.0

Hội thảo quốc tế về các ứng dụng của IoT là sân chơi học thuật quốc tế dành cho sinh viên, tập trung chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan đến chủ đề “IoT và số hóa trong thời đại công nghiệp 4.0 và những ứng dụng trong thực tiễn tại Việt Nam”. Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia, giảng viên, sinh viên Trường La Croix Rouge-Brest, Trường Đai học UBO (Pháp), Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Văn Lang và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Đoàn giao lưu khoa Kỹ thuật công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành do TS. Trần Quang Huy – Phó trưởng Khoa dẫn đầu, cùng 04 sinh viên đang theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử: Huỳnh Nguyễn Bảo Châu, Lê Yến Nhi, Đặng Hoàng Phú, Nguyễn Dương Thuận.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trình bày tham luận với đề tài “Xây dựng mô hình chăm sóc vật nuôi trên nền tảng IoT”. Nghiên cứu này tập trung vào việc chăm sóc và giám sát vật nuôi từ xa trong các trường hợp gia chủ vắng nhà, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài. Bằng cách sử dụng công nghệ xử lý ảnh, IoT và trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc xây dựng mô hình chăm sóc vật nuôi hoàn chỉnh với các tính năng cho ăn uống theo giờ qui định và theo tiếng gọi của gia chủ đã được ghi âm lại. Việc chăm sóc được thực hiện từ xa thông qua iOS App hoặc Android App. Ngoài ra, bằng các sử dụng công nghệ xử lý ảnh, nhóm còn nhận dạng và theo dõi được vị trí của vật nuôi, lượng thức ăn và nước uống đã tiêu thụ cũng được ghi nhận và thống kê để đánh giá tình hình sức khỏe của vật nuôi theo thời gian.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trình bày tham luận với đề tài “Xây dựng mô hình chăm sóc vật nuôi trên nền tảng IoT”

TS. Trần Quang Huy – Phó trưởng Khoa cho biết, đề tài nghiên cứu đã áp dụng được những công nghệ hiện đại và mang tính ứng dụng thức tiễn rất cao. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến và phát triển đề tài với những tính năng đa dạng hơn, thực tế hơn.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia và sinh viên các trường đại học khác cũng trình bày nhiều tham luận với nhiều nghiên cứu đã ghi nhận kết quả thực tế như: “Kỹ thuật IoT và số hóa trong thời đại công nghiệp 4.0 để xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo chất lượng không khí tại vùng Đông Nam Bộ” của TS. Vo Claude – Trường La Croix Rouge-Brest và Trường Đại học UBO (Pháp), “Phát triển mô hình tàu tự hành không người lái đo chất lượng nước vuông tôm” của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM; Thiết kế hệ thống ghế công cộng thông minh sử dụng IoT”“Mô hình robot song sinh” của nhóm sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Hội thảo thu hút sự tham giả của đông đảo các diễn giả quốc tế và sinh viên các trường đại học tại Việt Nam

Việc tham gia báo cáo tại hội thảo quốc tế là một trải nghiệm đáng nhớ đối với sinh viên. Đây là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên rèn luyện, giao lưu và học hỏi từ các bạn bè đến từ nhiều trường khác nhau trong và ngoài nước. Đây là một trong những sự kiện nằm trong kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, giao lưu quốc tế dành cho giảng viên, sinh viên Khoa Kỹ thuật – Công nghệ trong năm học 2022 – 2023. Sự kiện sẽ góp phần đáng kể để sinh viên Khoa Kỹ thuật – Công nghệ tự tin hơn trong việc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và quốc tế hóa sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

TS. Trần Quang Huy (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ)