Sinh viên học ngành Kỹ thuật Y sinh được săn đón, cơ hội việc làm rộng mở

NTTU – Sự phát triển của công nghệ đã tác động và thay đổi nhiều khía cạnh của đời sống con người, nhất là trong y học hiện đại, những phương tiện kỹ thuật tiên tiến đã trở thành cánh tay đắc lực giúp phát hiện và tầm soát kịp thời những nguy cơ bệnh tật. Trước tiềm năng phát triển vốn có của ngành nghề, ngành Kỹ thuật y sinh đã sớm trở thành “super star” với các bạn học sinh yêu thích kỹ thuật, công nghệ cùng sức khỏe.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật Y sinh để hiểu lý do tại sao một Gen Z hiện đại thì không ngại chọn ngành Kỹ thuật Y sinh cho tương lai nhé!

Hiện tại ở Việt Nam hệ thống các thiết bị kĩ thuật công nghệ ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế ngày càng được nâng cấp và cải tiến như: Máy siêu âm, X-quang, CT – chụp cắt lớp điện toán, MRI – chụp cộng hưởng từ…Các thiết bị kĩ thuật công nghệ này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc tầm soát và phát hiện những căn bệnh hiểm nghèo. Mới đây nhất, những thành tựu trong điều trị bằng việc ứng dụng laser như châm cứu, trị liệu, phẫu thuật bằng laser… đã mang lại những kết quả ấn tượng so với phương pháp điều trị truyền thống, góp phần đáng kể nâng cao chất lượng cuộc sống. Với tâm lí mong muốn được chăm sóc và điều trị với những phương pháp hiện đại nhất vô hình trung đã tạo nên sức hút của ngành Kĩ thuật y sinh trước nhu cầu dịch vụ y tế cao.

Trong hành trình tìm kiếm giải pháp y tế tiên tiến, ngành Kỹ thuật Y sinh trở thành xu hướng mới của sự kết hợp giữa hai lĩnh vực Điện – Điện tử và Y học. Sự kết hợp giữa công nghệ của kỹ thuật điện tử với y học đã tạo ra những bước tiến vượt bậc trong chăm sóc sức khỏe, từ việc phát triển các công nghệ hình ảnh y khoa đến việc tạo ra các thiết bị y tế thông minh, hệ thống giám sát sức khỏe.

Trong thực tế, ngành Kỹ thuật Y sinh đã tạo nên những đột phá đáng kể và ứng dụng cao trong lĩnh vực y tế như: Robot y học, Thiết bị nhân tạo thay thế các bộ phận của con người, In 3D bằng vật liệu sinh học hay Công nghệ chỉnh sửa gen.


Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được biết đến là trường đại học đa ngành với thế mạnh đào tạo trong lĩnh vực Sức khỏe (Y khoa, Điều dưỡng, Dược học, Y học dự phòng), và Kỹ thuật – Công nghệ (Điện – điện tử, Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Vật lý y khoa…) đã khẳng định uy tín đối với người học suốt nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các thí sinh yêu thích ngành Kỹ thuật y sinh.
Suốt 4 năm học, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn chương trình khung của Bộ GD&ĐT. Môn tự chọn được thiết kế phù hợp với sở thích và khả năng của từng sinh viên. Toàn bộ các bài giảng, giáo trình đều được biên soạn, sử dụng và cập nhật thường xuyên cho tất cả các môn.

Sinh viên chuyên ngành BME Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ được trang bị các kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành tập trung vào các định hướng phát triển mũi nhọn hiện nay như các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), các kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điện não đồ…), chẩn đoán và điều trị bằng y học hạt nhân (PET, SPECT, xạ trị…)

Nhà trường liên tục đẩy mạnh việc ký kết hợp tác đào tạo với các bệnh viện. Cái “bắt tay” này tiếp tục xóa đi khoảng cách giảng đường – bệnh viện khi sinh viên khối ngành Sức khỏe của Trường được “bám viện” 24/7; học lý thuyết và thực hành lâm sàng ngay tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của đội ngũ Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa I, II

Các môn học chuyên ngành BME được thiết kế theo chuẩn chương trình khung của Bộ GD&ĐT. Môn tự chọn được thiết kế phù hợp với sở thích và khả năng của từng sinh viên. Toàn bộ các bài giảng, giáo trình đều được biên soạn, sử dụng và cập nhật thường xuyên cho tất cả các môn học.

Bên cạnh đó, khi theo học ngành Kỹ thuật Y sinh tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sinh viên còn được thường xuyên tham gia thực tập – thực tế tại nhiều bệnh viện lớn hợp tác với Nhà trường để nâng cao kỹ năng tay nghề: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, Bệnh viện 115, Bệnh viện 175…

Sinh viên thường xuyên được “luyện tay nghề” với trang thiết bị, máy móc hiện đại

Đặc biệt, Nhà trường còn bố trí một thời lượng đáng kể cho học phần tiếng Anh, tin học, kỹ năng mềm (giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tư duy hiệu quả và sáng tạo, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng xin việc, giao tiếp ứng xử…) nhằm giúp sinh viên có thể dễ dàng nghiên cứu tài liệu và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia nước ngoài một cách tốt nhất.


Kỹ thuật y sinh là một ngành khoa học lấy “kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, còn y học là mục đích”. Chính sự tích hợp có liên quan mật thiết giữa kiến thức công nghệ, kỹ thuật và sinh học sẽ giúp cho người học phát huy tối đa khả năng nghiên cứu tổng hợp, kích thích đầu óc làm việc nhanh nhạy và khơi gợi cảm giác mới mẻ do được thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị y sinh hiện đại.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ càng những kiến thức về công nghệ thông tin ứng dụng trong lĩnh vực y học như: hệ thống thông tin y tế, xử lý và truyền hình ảnh y tế, khả năng làm chủ, vận hành, khai thác các thiết bị y tế công nghệ cao,… và tìm hiểu những kiến thức chuyên ngành về sinh học, sinh lý học, giải phẫu, lâm sàng, đặc biệt là khả năng áp dụng khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan giữa kỹ thuật, y học và sinh học.


Khác với những ngành nghề được nổi lên theo xu hướng xã hội thì Kỹ thuật y sinh là một trong những ngành luôn nằm trong top những nghề có vị trí vững chắc trong xã hội. Bởi vì, đầu tư công nghệ kỹ thuật cao là điều quan trọng và rất cần thiết trước nhu cầu về dịch vụ y tế hiện đại, tuy nhiên, người sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao đó mới là yếu tố quyết định. Do vậy, sức hút về nguồn nhân lực có trình độ cao, kiến thức rộng, nắm bắt và làm chủ được công nghệ để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của cộng đồngở giai đoạn nào cũng cần có.

Với cơ hội việc làm khá đa dạng, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các bệnh viện với vai trò là các Kỹ sư lâm sàng nắm rõ nguyên tắc vận hành, bảo trì những thiết bị y tế hiện đại và cùng cộng tác với các bác sĩ trong việc điều trị bệnh cho mọi người. Ngoài ra, người học dễ dàng có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế, các cơ sở nghiên cứu và giáo dục về y học đời sống. Đặc biệt, nếu có “khiếu kinh doanh”, hãy mạnh dạn biến những ý tưởng sáng tạo máy móc thành sản phẩm thương mại và bắt tay khởi nghiệp với những thiết bị đó.

Nếu bạn là người đang sở hữu một bộ óc giàu tư duy logic, thích tìm tòi, khám phá các loại máy móc thiết bị cùng với niềm đam mê với lĩnh vực y tế, khoa học sức khỏe thì đó là những tố chất rất quý báu để bạn có thể thành công khi chọn học ngành Kỹ thuật y sinh trong sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại.

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm