Sinh viên Dương Thảo Ngân thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

NTTU – Sinh viên Dương Thảo Ngân (SN 2002, quê tại TP. Hồ Chí Minh) mới đây đã khiến bao người ngưỡng mộ với thành tích tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với điểm GPA 3.76. 

Châm ngôn sống cũng như một câu nói mà thủ khoa Dương Thảo Ngân tâm đắc và tạo động lực vào những lúc khó khăn là một câu tiếng Trung Thảo Ngân đọc được trong sách, cũng là tựa đề của quyển sách. Câu đó là 你不努力,谁也给不了你想要的生活。 – “Bạn không nỗ lực, không ai có thể cho bạn được cuộc sống mà bạn mong muốn.”

Khi được hỏi về cảm xúc khi nhận được thông báo mình là thủ khoa của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Thảo Ngân bồi hồi chia sẻ: “Cảm xúc đầu tiên là em cảm thấy vô cùng bất ngờ, sau đó cảm thấy rất vui vì những nỗ lực mình bỏ ra đã nhận lại được thành quả xứng đáng và em cảm thấy tự hào về bản thân mình”.

Thủ khoa nào cũng có một bí quyết học tập riêng, Ngân đã bật mí về “bí kíp” giúp cô nàng đạt được danh hiệu danh giá trên hành trình chinh phục tri thức và theo đuổi ước mơ như sau: “Bí quyết học tập đầu tiên là sở thích và đam mê. Khi lựa chọn một ngành học, mình phải có hứng thú và niềm đam mê với lựa chọn của mình, có đam mê thì sẽ càng có động lực để học tập. Riêng ngành Ngôn ngữ Trung, có thể lúc đầu các bạn sẽ gặp phải khó khăn về phần chữ viết, để khắc phục khó khăn này thì nên tập viết nhiều, lúc đầu nên viết từ vựng ra giấy để học thuộc, một chữ như vậy có thể viết đi viết lại hai ba trang giấy, thậm chí nhiều hơn, viết đến khi nào thuộc thì thôi, kết hợp với việc tìm hiểu và nhớ những bộ thủ cơ bản. Nếu chịu khó học chữ như vậy vào lúc đầu, trong quá trình luyện viết nhiều ở những lúc đầu đã giúp chúng ta quen với tư duy chữ Hán và nhớ được một số bộ thủ nhất định, vậy nên về sau sẽ dễ dàng hơn trong việc học những chữ khó hơn. Để cải thiện kĩ năng giao tiếp, có thể học thêm câu từ thông qua phim ảnh, podcast hoặc gameshow Trung Quốc để học theo ngữ điệu cũng những cách giao tiếp ngày thường của người Trung Quốc. Có thể chọn ra những câu mình thích ở câu sách, giáo trình hoặc trên phim ảnh, gameshow, podcast sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc học thuộc những đoạn văn, đoạn đối thoại mà mình thích, tự đối thoại với bản than hoặc tự đọc đi đọc lại những câu nói, đoạn văn nhiều lần để nhớ cấu trúc câu và từ vựng, cách này có thể tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp hoặc khi sắp xếp câu từ trong lúc đối thoại. Ngoài ra, khi đã có một vốn từ vựng và câu từ nhất định, có thể tải một số app để có thể trò chuyện hoặc nhắn tin với người Trung (như weiguang-微光,hello talk, slowly,…), hay có thể rủ bạn bè cùng nói tiếng Trung với nhau để luyện tập…”.

Điểm tựa tinh thần trong những giai đoạn khó khăn nhất, có lẽ đối với Thảo Ngân đó chính là niềm đam mê và hứng thú với văn hóa Trung Quốc. Những lúc mệt mỏi và mất động lực học tập, em sẽ xem gameshow Trung Quốc, hoặc xem nhưng video các bạn nói tiếng Trung, video dạy viết tiếng Trung,… để lấy lại động lực cho mình. Khi xem những video như vậy sẽ khơi gợi cảm hứng học tập và củng cố mục tiêu của bản thân, mình sẽ có cảm giác muốn luyện tập, học hỏi nhiều hơn để có thể làm tốt hơn và vận dụng tốt hơn nữa những kiến thức mà mình đã học được, cũng như không ngừng tiếp thu thêm kiến thức mới.

Bên cạnh đó, ngoài việc học ở trường, Thảo Ngân còn tích cực tham gia vài cuộc thi và hoạt động liên quan đến tiếng Trung trong và ngoài trường tổ chức (Cuộc thi viết về chuyên ngành năm 2021 với chủ đề:” FFL – Where Youth Begins”; Cuộc thi Nhịp Cầu Hán Ngữ lần thứ 22 khu vực miền nam tổ chức tại trường ĐH Sư Phạm; giao lưu học hỏi văn hóa ở Lãnh sự quán Trung Quốc), cùng một số hoạt động sinh hoạt của chuyên ngành (Hoạt động phụ đạo của CLB tiếng Trung; tham gia đón tiếp các bạn học sinh trung học ở Singapore đến giao lưu) và một số những hoạt động khác.

Với quỹ thời gian khá eo hẹp để cân bằng được giữa việc học, hoạt động ngoại khóa, làm thêm và gia đình thì Thảo Ngân cũng có những bí quyết cho riêng mình: “Vào năm nhất và năm hai em chỉ tập trung vào việc học và nắm vững những kiến thức căn bản cần thiết, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường. Đến đầu năm năm ba em mới tham gia các hoạt động và cuộc thi bên ngoài trường. Và đến giữa năm ba em mới bắt đầu đi làm thêm. Lúc này kiến thức căn bản về chuyên ngành đã vững chắc, việc học cũng không còn quá nặng, nên việc cân bằng giữa học tập và làm thêm cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn, hầu như đều có thể cân bằng được thời gian dành cho những điều quan trọng cần thiết trong cuộc sống”.

Về quá trình học tập tại NTTU là một hành trình vô cùng đáng nhớ với em. Em được gặp các thầy cô ngành Ngôn ngữ Trung Quốc vô cùng nhiệt huyết, luôn tận tâm tận tình với sinh viên, không những truyền dạy kiến thức mà còn quan tâm và tạo những điều kiện thuận lợi cùng những cơ hội để em có thể phát triển và thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp, tự tin hơn. Em may mắn được học ở lớp 20DTT1A với các bạn học vô cùng hòa đồng, dễ thương. Lớp có được bạn lớp trưởng vô cùng trách nhiệm, hoạt bát, hòa đồng và biết cách kết nối các bạn trong lớp với nhau. Nhờ bạn lớp trường mà em từ một người hướng nội, ít kết bạn với người khác đã có thể kết nối và trò chuyện với mọi người trong lớp. Những lúc em tham gia các hoạt động hoặc những cuộc thi, các bạn trong lớp đều hết lòng động viên, ủng hộ cũng như khích lệ tinh thần cho em, các bạn luôn ở bên cạnh giúp em có thể tự tin hơn và dám bước ra bên ngoài thể hiện bản thân cùng khả năng của mình. Khoảng thời gian học đại học có lẽ là khoảng thời khó quên nhất đối với em, và cũng là khoảng thời gian giúp cho em trưởng thành nhiều hơn, thay đổi trở nên tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Và kỉ niệm mà em nhớ nhất có lẽ là khoảng thười gian ôn tập, tập luyện để chuẩn bị cho cuộc thi Nhịp Cầu Hán Ngữ cũng như lúc cuôc thi diễn ra. Vào lúc đó, em được tiếp xúc nhiều hơn với các giảng viên trong ngành, được gắn bó nhiều hơn với các bạn. Trong lúc tham gia cuộc thi, thầy cô và các bạn luôn bên cạnh ủng hộ, các bạn trong lớp còn in những tấm biển nhỏ để đi theo cổ vũ cho em, sau khi hoàn thành cuộc thi, các bạn còn mua hoa tặng cho em. Từ sau cuộc thi đó, em cũng trở nên tự tin và dạn dĩ hơn, những mối quan hệ xung quanh cũng trở nên tốt đẹp và gắn bó hơn rất nhiều.

Dự định trong tương lai của Thảo Ngân là sẽ ở Việt Nam thêm vài năm để chuẩn bị thêm về kiến thức và trải nghiệm công việc. Sau đó sẽ xin học bổng để sang Trung Quốc du học thạc sĩ. NTTU chúc Thảo Ngân đã vượt vũ môn thành công với kết quả đáng mơ ước, chúc bạn trong hành trình tiếp theo sẽ chinh phục được những mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé. NTTU tự hào vì có bạn!

Thực hiện: Cẩm Thạch

Đồ hoạ: Hồng Quang

Tin tức khácXem thêm